Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Phú Thọ: Giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ

Ninh Giang | Thứ Hai, 11/05/2020 16:22 GMT +7

Trong Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người có căn dặn Đảng ta phải tiếp tục chăm lo, giáo dục niềm tin, lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị, giữ vững mãi mãi niềm tin, lý tưởng với thế hệ trẻ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng xã hội chủ nghĩa vừa “hồng”, vừa “chuyên”.

img7279-1588983947

Đoàn viên thanh niên Huyện đoàn Lâm Thao gặp gỡ, trò chuyện với cựu chiến binh  Nguyễn Chiến Thắng nhằm ôn lại truyền thống cách mạng.

Thấm nhuần tư tưởng đó, vấn đề giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh, thiếu niên luôn được các cấp, các ngành trong tỉnh chú trọng, góp phần giúp thế hệ trẻ có điều kiện rèn luyện, trưởng thành và sống có lý tưởng hơn.

 Đi qua những năm tháng chiến tranh ác liệt, trở về với cuộc sống đời thường, cựu chiến binh Nguyễn Chiến Thắng ở khu Tân Sơn, thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao vẫn giữ trong mình nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm của thế hệ đi trước, góp sức trong công tác giáo dục lý tưởng cho thế hệ trẻ, xứng đáng với truyền thống cách mạng của cha anh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Những ngày tháng 4 lịch sử, trong khoảng sân vườn rộng chừng hơn 10m2, mỗi sáng cuối tuần bên chén trà nóng, CCB Nguyễn Chiến Thắng lại say sưa kể cho các em học sinh nghe về từng trận chiến đấu oai hùng của quân và dân ta, những câu chuyện hay về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó các em được bồi đắp thêm lòng tự hào dân tộc. Không chỉ kể những câu chuyện lịch sử, ông Thắng còn truyền đạt các vấn đề về đạo đức lối sống, an toàn giao thông, giáo dục pháp luật, phòng chống tệ nạn xã hội... cho các cháu. Ông Thắng cho biết: “Ôn lại quá khứ hào hùng về những trang sử vẻ vang của dân tộc là cách làm thiết thực để giáo dục truyền thống cho thế hệ hôm nay. Do đó, hàng năm Hội Cựu chiến binh huyện Lâm Thao thường xuyên phối hợp với Huyện đoàn, tổ chức các buổi gặp mặt truyền thống, thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ nhân dịp ngày lễ lớn của đất nước. Qua đó, giúp các em hiểu rõ hơn về lịch sử của dân tộc, góp phần hun đúc lý tưởng cách mạng, khơi dậy niềm tin và tự hào của thế hệ trẻ”. 
Nhằm xây dựng thế hệ trẻ Đất Tổ giàu lòng yêu nước, có lý tưởng cách mạng, Tỉnh đoàn đã phối hợp Hội Cựu chiến binh tỉnh tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ thông qua các hoạt động cụ thể, thiết thực như: Viết bài tìm hiểu, triển khai các cuộc vận động, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề nhân các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh và của tổ chức đoàn. Tại nhiều trường học, việc giáo dục truyền thống đã gắn liền với những việc làm thường kỳ như kết nạp Đội hoặc vào Đoàn cho học sinh tại Khu Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh… Tổ chức các hoạt động ngoại khóa giúp học sinh hiểu hơn về những di tích cách mạng của quê hương mình để từ đó có sự nỗ lực hơn trong học tập và cuộc sống. 
Em Nguyễn Duy Hưng, học sinh lớp 10C, Trường THPT Công nghiệp Việt Trì, thành phố Việt Trì cho biết: “Thông qua các hoạt động ngoại khóa bổ ích do nhà trường tổ chức đã giúp chúng em hiểu sâu sắc hơn về lịch sử dân tộc. Cảm nhận trong em là sự tôn kính và lòng biết ơn đối với các thế hệ cha anh đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do cho dân tộc. Đặc biệt, những lời căn dặn của Bác dành cho chúng em là ngọn đuốc sáng thôi thúc thế hệ trẻ không ngừng học tập, rèn luyện”.
Thông qua đợt sinh hoạt chính trị với chủ đề “Tự hào tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ”; các buổi gặp gỡ, giao lưu với các nhân vật lịch sử, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cũng là cách làm góp phần quan trọng hình thành nhân cách, vun đắp lý tưởng sống, ý chí, bản lĩnh cho đoàn viên thanh niên Đất Tổ. Hướng đến các ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh; kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2020); 45 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, công tác giáo dục truyền thống tiếp tục được Tỉnh đoàn đẩy mạnh bằng nhiều hoạt động cụ thể, ý nghĩa như: Thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách và cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức các hoạt động du khảo về nguồn tại các điểm như: Khu Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thuộc xã Yên Kiện, huyện Đoan Hùng; Tượng đài chiến thắng Sông Lô, huyện Đoan Hùng; Di tích Chiến khu Vạn Thắng thuộc xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê; Khu Di tích lịch sử Nghĩa trang liệt sĩ chiến dịch Chân Mộng - Trạm Thản;… 
Đồng chí Phùng Thị Hồng Chuyên - Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Chăm lo, phát triển thanh niên vừa là mục tiêu, vừa là động lực bảo đảm sự ổn định và phát triển bền vững của đất nước. Trong thời gian qua, Tỉnh đoàn đã triển khai các giải pháp thiết thực; chỉ đạo cơ sở nâng cao hiệu quả công tác giáo dục truyền thống và đẩy mạnh việc chăm sóc, phát huy các di tích lịch sử- văn hóa, chú trọng giáo dục về truyền thống cách mạng, lịch sử dân tộc, lịch sử Đảng bộ tỉnh, tổ chức Đoàn, truyền thống của địa phương; phối hợp với các ngành nâng cao chất lượng tổ chức các chương trình, hoạt động có tính giáo dục cao, có sức lan tỏa nhất là các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”. Từ đó khơi dậy niềm tự hào, phấn khởi của tuổi trẻ Đất Tổ quyết tâm thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nguồn: Báo Phú Thọ

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}