Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Năm, 21/01/2021 18:49

Văn hóa:

 

Phú Thọ: Nêu cao văn hóa ứng xử, hết lòng phục vụ nhân dân

Quỳnh Chi | Thứ Ba, 13/10/2020 02:20 GMT +7

Cảnh sát giao thông (CSGT) là lực lượng thường xuyên tiếp xúc, làm việc với người dân, luôn được dư luận quan tâm, theo dõi bởi khi thi hành nhiệm vụ, đối tượng tiếp xúc của CSGT là người tham gia giao thông, đa dạng về lứa tuổi, nghề nghiệp, địa vị xã hội, khả năng nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật. Chính vì thế, những năm qua, lực lượng CSGT Công an tỉnh luôn đề cao văn hóa ứng xử, nêu cao tinh thần, thái độ “sẵn sàng phục vụ nhân dân” góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an vì nhân dân phục vụ.

 van hoa giao thong

Lực lượng CSGT Công an tỉnh phát khẩu trang miễn phí cho người dân khi tham gia giao thông

Câu chuyện xảy ra đã hơn 1 năm nhưng nhiều người dân ở thị trấn Thanh Ba, huyện Thanh Ba vẫn ấn tượng mãi hình ảnh các chiến sĩ Đội CSGT, Công an huyện về thái độ ân cần, nhiệt tình giúp đỡ người dân khi khó khăn. Vụ việc xảy ra vào ngày 6/8/2019, khi Tổ công tác của Đội CSGT, Công an huyện Thanh Ba gồm 3 đồng chí: Trung úy Nguyễn Quốc Cường-  Tổ trưởng; Thượng úy Nguyễn Tiến Thành và Thiếu úy Trần Ngọc Hải đang tiến hành tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên Tỉnh lộ 314 thì phát hiện một thanh niên điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 19K1-324.73 chở theo một phụ nữ trung niên không đội mũ bảo hiểm, Tổ công tác yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra.

Quá trình làm việc, Tổ công tác biết được thanh niên này là Nguyễn Văn Luân ở xã Yên Kỳ, huyện Hạ Hòa chở mẹ đẻ của mình bị suy nhược cơ thể nặng đang trong tình trạng nhận thức kém; do không có tiền để tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Ba nên anh Luân đã đưa mẹ mình về nhà anh trai ở Vĩnh Yên để chữa trị. Bản thân anh Luân cũng có biểu hiện không bình thường về thần kinh. Sau khi trao đổi, xác minh với Công an xã Yên Kỳ, huyện Hạ Hòa và Bệnh viện Đa khoa Thanh Ba, nhận thấy việc để anh Luân tiếp tục đưa bà Tâm bằng xe máy đi Vĩnh Yên không đảm bảo an toàn, Tổ công tác đã quyết định tự góp tiền cá nhân thuê xe taxi chở bà Tâm đi thành phố Vĩnh Yên, đồng thời liên lạc báo cho người nhà bà Tâm biết và chủ động đón để tiếp tục đưa đi điều trị. Tổ công tác cũng mua tặng anh Luân một mũ bảo hiểm để sử dụng khi tham gia giao thông. 

Câu chuyện ấm lòng này được chính người dân chứng kiến, chia sẻ trên mạng xã hội nhằm bày tỏ sự biết ơn với Tổ công tác. Trung úy Nguyễn Quốc Cường chia sẻ: “Tôi cũng thấy rất vui đã giúp đỡ được người dân khi họ gặp sự cố trên đường. Không riêng gì tôi mà CBCS Cảnh sát giao thông nói chung khi làm việc, tiếp xúc với nhân dân đều chấp hành nghiêm văn hóa ứng xử khi thực hiện nhiệm vụ vì tôi nghĩ nụ cười và sự ân cần của mình sẽ khiến cho người tham gia giao thông dù có vi phạm cũng sẽ vui vẻ và tự giác chấp hành”.

Không chỉ giúp đỡ người dân gặp sự cố trên đường, khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát hồi đầu năm, mặc dù thời tiết mưa phùn, giá rét nhưng trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, CBCS Phòng CSGT Công an tỉnh vẫn quyết định xuống đường phát khẩu trang miễn phí cho người dân. Theo đó, đơn vị đã tiến hành phát 2.000 chiếc khẩu trang y tế tại 4 địa điểm gồm: Đường vòng xuyến Quảng trường Hùng Vương, ngã tư Tỉnh ủy, Đội xử lý vi phạm giao thông và Đội đăng ký xe. Tại các điểm cấp phát như vị trí phương tiện dừng đèn đỏ, cán bộ CSGT trực tiếp phát khẩu trang đến tận tay người tham gia giao thông cũng như hướng dẫn và hỗ trợ nhiều người tham gia giao thông đeo khẩu trang. Tại 2 địa điểm là Đội xử lý vi phạm giao thông và Đội đăng ký xe, cán bộ CSGT còn tuyên truyền đến người dân về phòng, chống dịch COVID-19. Những việc làm thiết thực, thể hiện lối ứng xử văn minh của lực lượng CSGT đã được người dân ghi nhận và đánh giá cao. Được nhận khẩu trang miễn phí từ tay CBCS phòng CSGT, chị Nguyễn Thị Khánh ở phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì không khỏi xúc động: “Trời mưa phùn, gió rét như vậy mà lực lượng CSGT vẫn xuống đường làm nhiệm vụ đảm bảo giao thông, không những thế, còn tuyên truyền cách phòng, chống dịch, phát khẩu trang miễn phí cho người dân tôi cảm thấy vui và xúc động”.

van hoa giao thong1

Cán bộ CSGT huyện Phù Ninh hướng dẫn người dân làm thủ tục đăng ký xe.

Nhiệm vụ của lực lượng CSGT không chỉ tuần tra, kiểm soát, bảo đảm giao thông trên tuyến đường, điều tra, xử lý va quệt, tai nạn giao thông, xử phạt vi phạm… mà còn tuyên truyền, giải thích, vận động người tham gia giao thông chấp hành nghiêm quy định về an toàn giao thông để bảo đảm tính mạng, tài sản của bản thân và người tham gia giao thông. Nhằm siết chặt kỷ cương, kỷ luật, đạo đức công vụ, nâng cao tính chuyên nghiệp cho lực lượng CSGT, Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh đã đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống, trọng tâm là xây dựng văn hóa giao tiếp ứng xử, xây dựng hình ảnh CBCS Công an nhân dân thân thiện với nhân dân gắn kết chặt chẽ với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt là cuộc vận động “Xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”. 

Hàng năm, các đơn vị tổ chức cho CBCS kiểm điểm tự phê bình và phê bình đánh giá thực trạng đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử trong khi thực hiện chức trách, nhiệm vụ, trong quan hệ ứng xử với đồng chí, đồng đội, trong mối quan hệ xã hội, sinh hoạt tại nơi cư trú; gắn với kiểm điểm việc chấp hành điều lệnh, kỷ luật, kỷ cương, thực hiện quy định về chuẩn mực đạo đức, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cấp ủy, thủ trưởng đơn vị. Phòng CSGT, Công an các huyện, thành, thị cũng tổ chức cho lực lượng CSGT toàn đơn vị ký cam kết thực hiện nghiêm điều lệnh nội vụ, quy định quy trình công tác, nội quy nếp sống văn minh nơi công sở, giữ đúng tư thế lễ tiết, tác phong khi làm việc, tiếp xúc với nhân dân, nhất là những CBCS thường xuyên tiếp xúc giải quyết công việc với nhân dân như CSGT. Chính vì thế, trong công tác cải cách thủ tục hành chính, Công an các đơn vị đã chỉ đạo bộ phận đăng ký xe nghiên cứu, rút ngắn thời gian trả kết quả từ 2 ngày xuống còn 1 ngày (giảm được 1 ngày so với Thông tư của Bộ Công an). Từ năm 2015 đến nay, thông qua công tác đăng ký, Phòng CSGT đã phát hiện, bắt giữ 3 xe ô tô, 9 xe mô tô đục lại số máy, số khung; tra cứu trả lời yêu cầu 7.512 lượt  đơn vị đề nghị, xác minh, qua đó giúp các đơn vị kịp thời bắt giữ 35 đối tượng gây tai nạn bỏ chạy, 11 xe ô tô bị đục lại số máy, số khung, 8 xe là tang vật các vụ cướp và trộm cắp tài sản được trả lại cho người dân.

Trung tá Kiều Hữu Tĩnh- Phó trưởng Phòng CSGT, Công an tỉnh cho biết: “Để văn hóa ứng xử thực sự trở thành chuẩn mực của mỗi CBCS, Phòng đã ban hành Quy định các tiêu chí “Văn hóa ứng xử” với 9 nội dung, theo đó, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, nêu gương, thực hiện trước để CBCS học tập, noi theo. Cùng với đó, chúng tôi thường xuyên kiểm tra việc chấp hành chỉ thị, mệnh lệnh, quy trình chế độ công tác của lực lượng CSGT, nhất là những vị trí công việc thường xuyên tiếp xúc, giải quyết công việc với tổ chức, cá nhân. Từ đó, thường xuyên nhắc nhở anh em thực hiện nghiêm, cũng như phát hiện và chấn chỉnh kịp thời những đồng chí thực hiện chưa tốt”.

Với thái độ nhã nhặn, ân cần khi tiếp xúc, mềm dẻo khi làm việc với nhân dân…những hành động, việc làm giản dị, thiết thực của lực lượng CSGT Công an tỉnh nói riêng và CBCS lực lượng Công an nhân dân nói chung đã tạo sức lan tỏa sâu rộng, củng cố thêm niềm tin, tạo hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an hết lòng vì nhân dân phục vụ.

 

Nguồn: baophutho.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}