Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Phú Thọ: Trường THPT Trung Giáp phấn đấu đạt chuẩn quốc gia

Đình Thơm | Thứ Tư, 13/01/2021 10:11 GMT +7

Trường THPT Trung Giáp(huyện Phù Ninh - Phú Thọ) được thành lập năm 1999, tiền thân là Trường Bổ túc văn hóa của huyện Phù Ninh. Hơn 20 năm qua, nhà trường đã không ngừng nỗ lực, vượt qua khó khăn, đổi mới phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục. Số lượng học sinh giỏi cấp tỉnh và tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THPT, trúng tuyển vào các trường đại học tốp đầu cả nước ngày càng tăng. Qua đó khẳng định uy tín, chất lượng giáo dục của nhà trường.

Trường lớp khang trang, khuôn viên xanh - sạch - đẹp, trang thiết bị dạy học đồng bộ… là những cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi đến Trường THPT Trung Giáp. Thầy giáo Trần Hữu Phước, Hiệu trưởng Trường THPT Trung Giáp cho biết: Xác định xây dựng trường chuẩn Quốc gia là chuẩn hóa cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng giáo dục, trong những năm qua, nhà trường làm tốt công tác tham mưu, phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban ngành đoàn thể ở địa phương trong việc phát triển nhà trường. Đặc biệt, xây dựng kế hoạch vận động ủng hộ, tài trợ một cách khoa học, có biện pháp và cách thức vận động phù hợp để kêu gọi và thu hút sự ủng hộ của doanh nghiệp trên địa bàn tham gia ủng hộ tự nguyện cho nhà trường, để từng bước phát triển cơ sở vật chất nhà trường, xây dựng nhà trường trở thành trung tâm văn hóa, giáo dục của địa phương.

Từ nguồn kinh phí 960.420.000 đồng huy động từ nguồn xã hội hóa, nhà trường đã đầu tư tăng cường cơ sở vật chất, xây dựng cảnh quan, khuôn viên trường lớpđảm bảo xanh, sạch, đẹp, an toàn. Hiện nhà trường có đủ phòng học cho toàn trường học tập một ca. Phòng học, phòng học bộ môn, phòng phục vụ học tập và khối phòng hành chính- quản trị được xây dựng kiên cố, cơ bản đảm bảo cho nhà trường tổ chức tốt các hoạt động dạy và học. Thiết bị phục vụ dạy và học của giáo viên và học sinh được đảm bảo theo quy định, mỗi lớp học đều được trang bị 1 bộ máy chiếu. Ngoài ra, nhà trường cơ bản có đủ thiết bị văn phòng; thiết bị, đồ dùng dạy học đảm bảo phục vụ hoạt động giảng dạy và học tập. Hệ thống máy tính của nhà trường đều được nối mạng internet, đáp ứng được yêu cầu công tác quản lý, ứng dụng CNTT trong giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh.

Hiện tại,Trường THPT Trung Giáp có tổng số 43 giáo viên tỷ lệ 2,1 giáo viên/lớp. Tỷ lệ giáo viên trên chuẩn trình độ đào tạo được duy trì ổn định và tăng dần theo từng năm. 100% giáo viên của trường đều đạt chuẩn về trình độ đào tạo theo quy định. Đội ngũ giáo viêncủa nhà trường đa phần là giáo viên trẻ nhưng luôn cố gắng vươn lên, trau dồi nghiệp vụ chuyên môn, tích cực học tập kinh nghiệm của đồng nghiệm, hăng say tìm tòi kiến thức mới thông qua hệ thống thông tin. Để nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường yêu cầu từng giáo viên phải đổi mới phương pháp giảng dạy, kết hợp phương pháp truyền thống với ứng dụng công nghệ thông tin soạn giáo án điện tử để minh họa bằng hình ảnh, số liệu, tạo hứng thú cho học sinh trong học tập.

Hằng nămnhà trường đã căn cứ các văn bản chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo; căn cứ tình hình thực tế của địa phương và nhà trường để xây dựng kế hoạch giáo dục theo tuần, tháng và năm học. Trong những năm học vừa qua nhà trường luôn có các biện pháp chỉ đạo, kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện đối với các hoạt động giáo dục, cuối mỗi học kỳ, cuối năm học nhà trường đều thực hiện việc đánh giá, rút kinh nghiệm và đề ra các giải pháp điều chỉnh kịp thời nhằm đạt kết quả cao trong các hoạt động giáo dục.

Ngoài ra, nhà trường còn tăng cường giáo dục kỹ năng sống, chú trọng công tác hướng nghiệp cho học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường. Đặc biệt, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tổ chức kiểm tra chất lượng đầu năm, phân loại học sinh, tạo nguồn học sinh giỏi, chọn cử giáo viên có kinh nghiệm, tâm huyết trong giảng dạy bồi dưỡng học sinh giỏi. Bên cạnh đó, nhà trường phân loại, lập danh sách học sinh học lực yếu, kém, phân tích và có các biện pháp giúp đỡ học sinh yếu, kém… Nhờ những phương pháp tích cực mà chất lượng xếp loại học lực và hạnh kiểm của học trong những năm gần đây luôn được giữ ổn định và bền vững. Tỷ lệ học sinh xếp loại học lực từ trung bình trở lên luôn đạt trên 98%, tỷ lệ học sinh yếu kém dưới 1%, tỷ lệ học sinh khá giỏi luôn đạt trên 50%; tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm khá tốt luôn đạt trên 95%.Tổng số học sinh tốt nghiệp THPT trong những năm gần đây luôn đạt trên 99%. Năm học 2019-2020 có 10 em đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh…

Cơ sở vật chất trường lớp khang trang, môi trường học tập tốt cho những chủ nhân tương lai của đất nước, có thể khẳng định, công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia tại Trường THPT Trung Giáp đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận, góp phần đổi thay toàn diện chất lượng giáo dục. Hiện Trường THPT Trung Giápđangđề nghị đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2 và đạt chuẩn quốc gia mức độ I. Đây là cơ hội, là điều kiện để nhà trường tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên; thực hiện hiệu quả đổi mới phương pháp dạy học, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh; tiếp tục đổi mới công tác kiểm tra, đánh giá, xếp loại học sinh theo yêu cầu đổi mới giáo dục...Qua đó, tiếp tục khẳng định uy tín, chất lượng giáo dục của nhà trường.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}