Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Năm, 21/01/2021 16:28

Giáo dục:

 

Phú Thọ: Trường tiểu học Thụy Vân (Việt Trì) bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm ở bếp ăn bán trú

Đình Thơm | Thứ Tư, 02/12/2020 15:15 GMT +7

Hầu hết các trường trên địa bàn thành phố Việt Trì, tỉnh phú Thọ đều tổ chức cho học sinh ăn bán trú tại trường. Vì thế, bên cạnh việc chú trọng đến chất lượng dạy và học thì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) ở bếp ăn bán trú cũng đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của phụ huynh học sinh và nhà trường.


Bảng công khai thực phẩm chất lượng bữa ăn bán trú 


Xuất phát từ thực tế nhu cầu ở bán trú của các trường hiện này, ngay từ đầu năm học các trường có học sinh ăn bán trú trên địa bàn thành phố luôn quan tâm chế độ dinh dưỡng và đảm bảo VSATTP được duy trì và thực hiện nghiêm túc. Qua tìm hiểu thực tế tại các trường có bếp ăn bán trú trong cho thấy: Nhiều trường đã quan tâm đến vấn đề VSATTP trong chế biến thức ăn cho học sinh đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và an toàn, thực đơn món ăn được lên lịch theo tuần, đồng thời các trường công khai thực đơn bán trú trong ngày, thực hiện lưu mẫu thức ăn hàng ngày theo quy định.  
Có mặt tại bếp ăn của trường tiểu học Thụy Vân khi các cô nhân viên nuôi dưỡng đang chuẩn bị bữa trưa cho các cháu, chúng tôi yên tâm về thức ăn, thức uống nơi đây. Cô giáo Hoàng Thị Thu Hằng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường có 1015 học sinh thì 812 em là học sinh bán trú; số học sinh ăn bán trú đông nhất các trường trong xã nên nhà trường rất vất vả trong việc chăm sóc, quản lý, giáo dục các em. Hệ thống nấu dùng ga và tủ cơm cũng bằng ga, nhờ đó bếp ăn đảm bảo sạch sẽ, tiết kiệm nhiên liệu và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhà trường rất coi trọng công tác VSATTP, nguồn gốc thực phẩm được nhập rõ ràng, đảm bảo chứng nhận VSATTP; trường chủ yếu nhập rau của một gia đình chuyên chỉ trồng rau cung cấp cho nhà trường đảm bảo nhiều năm trở lại đây, không nhập thực phẩm đông lạnh từ bên ngoài. Đồng thời nhà trường cũng quan tâm đến việc chế biến thức ăn, Ban giám hiệu thường xuyên xuống kiểm tra, đôn đốc, đảm bảo thực phẩm chế biến vừa khẩu vị, đúng theo thực đơn nhà trường lên, đồng thời công khai minh bách tài chính trên bảng đảm bảo đúng quy định.

 

 
Thực phẩm sau chế biến 


Được biết, bếp ăn của trường được sắp xếp theo quy trình bếp ăn một chiều, có nguồn nước đảm bảo vệ sinh, thu gom rác thải theo quy định. Bên cạnh đó, nhà trường đã xây dựng phương án phòng chống ngộ độc thực phẩm để đảm bảo tuyệt đối an toàn thực phẩm cho học sinh, nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, mẫu thức ăn được lưu hàng ngày. Hàng năm, nhân viên nấu ăn đều được tham gia tập huấn các lớp VSATTP do thành phố, ngành tổ chức và có giấy chứng nhận kiến thức vệ sinh ATTP, có giấy khám sức khỏe định kỳ theo quy định. Nhờ vậy, từ trước đến nay, trường chưa có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm.
 


Khu nhà ăn sạch sẽ 


Theo cô nuôi Tạ Thị Hồng Vân chia sẻ: Nhà trường lựa chọn những nguồn thực phẩm của cơ sở cung cấp có uy tín, có địa chỉ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm nguồn thực phẩm được nhập trong ngày đảm bảo tươi sống. Nhà trường đã tiếp nhận thực phẩm theo phương pháp “tay ba” giữa người cung cấp thực phẩm – người tiếp nhận – người phụ trách công tác bán trú để đảm bảo độ minh bạch và an toàn thực phẩm. Hàng ngày, khi tiếp nhận thực phẩm đều ghi sổ sách rõ ràng, có sự giám sát chặt chẽ của Ban giám hiệu nhà trường. Tôi đã lựa chọn thực phẩm tươi ngon, an toàn, trong quá trình nấu nướng thực hiện theo bếp “một chiều”, đúng thực đơn, vệ sinh gọn gàng, sạch sẽ, đúng quy trình.


Bên cạnh đó, trường còn tổ chức một số chuyên đề về vệ sinh cá nhân cho cô và trò nâng cao nhận thức vệ sinh cá nhân sạch sẽ trước và sau bữa ăn. Cùng với đó, nhà trường luôn quan tâm công tác vệ sinh dịch tễ, phòng chống dịch bệnh trong nhà trường như: Phun thuốc muỗi, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Phối hợp với Trạm y tế xã tổ chức cân đo, khám sức khỏe thường xuyên định kỳ cho trẻ theo đúng quy định. Đặc biệt trường tiểu học Thụy Vân là một trong hai trường duy nhất của thành phố Việt Trì có bếp ăn và nhà ăn đảm bảo riêng biệt.
Trong thời gian tới ngành giáo dục Việt Trì cần tiếp tục làm tốt công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất các bếp ăn trong trường học để phát hiện kịp thời các trường hợp không thực hiện nghiêm túc, triệt để VSATTP. Ngoài ra, cần có sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương, các ngành, đoàn thể và phụ huynh học sinh sẽ là động lực để các trường học thực hiện tốt công tác nuôi dưỡng chăm sóc và giáo dục học sinh đạt kết quả tốt hơn.                                                                                                     

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}