Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Chuyện từ tòa án:

 

Phú Thọ: Vụ án có “Nghị quyết liên ngành” đi vào ngõ cụt - Trả hồ sơ vụ án và cáo trạng cho VKSND tỉnh

Phúc Vĩnh | Thứ Hai, 27/03/2017 23:01 GMT +7

Như Văn Hiến đã dự báo ngay ngày đầu tiên của phiên tòa  về những lỗ hổng pháp lý trong hồ sơ vụ án khó có thể khắc phục được trong quá trình xét xử vì sự cẩu thả trong tiến hành tố tụng của cơ quan an ninh điều tra và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ trong khởi tố và truy tố các bị can về 2 tội danh: Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và mua bán hóa đơn . Kết thúc ngày thứ 2 xét xử, HĐXX sơ thẩm TAND Tỉnh Phú Thọ đã quyết định trả hồ sơ vụ án và cáo trạng cho VKSND Tỉnh

Những lỗ hổng pháp lý ngày càng lớn 

Sau 2 ngày nghỉ, ngày 27-3-2017, phiên tòa được tiếp tục với phần thẩm vấn các bị cáo nhưng không chứng minh được bị cáo Lê Văn Chính và Trần Thục Bình chỉ đạo các bị cáo khác trong vụ án đi mua 66 hóa đơn về để hợp thức chứng từ thanh toán các khoản đã tạm ứng trước đó. Việc chứng minh 2 bị cáo trên và bị cáo Đặng Thị Thanh Hương ( thủ quỹ) lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản cũng không thành vì báo cáo tài chính chưa được quyết toán, chưa được thông qua HĐQT công ty thì chưa thể nói là tài sản công ty có sự bị thất thoát.

Quang cảnh phiên tòa xử vụ án có “Nghị quyết liên ngành” tại TAND tỉnh Phú Thọ ngày 27/3/2017.

Điều quan trọng là TGĐ Đào Hữu Uyên người đang nắm quyền điều hành công ty lại từ chối tham gia tố tụng trong vai trò nguyên đơn dân sự là bị hại vì không nắm được tình hình tài chính của công ty. Hậu quả gây thiệt hại là yếu tố bắt buộc của tội danh này nhưng đại diện VKS đã không chứng minh được. Đặc biệt những vi phạm nghiêm trọng trong quá trình khởi tố đã biến toàn bộ hồ sơ vụ án không còn  giá trị pháp lý để dùng làm chứng cứ để buộc tội, để ra HĐXX có thể ra quyết định bản án. Ví dụ việc Cơ quan ANĐT điều tra vụ án là trái thẩm quyền theo như quy định tại Pháp lệnh điều tra 2004, Thông tư 12/2004, Thông tư 28/2014 của Bộ trưởng Bộ công an .

Việc điều tra viên Hán Hằng Hải mớm cung bị can được thể hiện soạn thảo sẵn đơn thư chuyển qua hộp thư điện tử chưa được xử lý. Nhiều biên bản điều tra không được CQĐT đóng dấu xác nhận như quy định tại Thông tư 01/2006 của Bộ trưởng công an . Việc Trần Thục Bình bị giam giữ trái phép 19 ngày khi chưa có quyết định khởi tố, việc khám xét nơi làm việc của các bị can, thu giữ tài liệu, máy tính ...khi họ không có mặt.

Một vi phạm nghiêm trọng khác quyết định làm hỏng quá trình tiến hành tố tụng như KSV Lê Xuân Lộc thừa nhận là Phó viện trưởng VKSND Phú Thọ Đỗ Đình Chữ không có quyết định phân công của Viện trưởng nhưng đã ký phê chuẩn các quyết định khởi tố  vụ án, khởi tố bị can, tạm giam, khám xét ... khiến các quyết định phê chuẩn trên vô hiệu dẫn đến toàn bộ hồ sơ vụ án không còn là chứng cứ để đưa ra xét xử

Mọi việc sẽ phải bắt đầu lại từ đầu

Mặc dù đại diện VKS đã luận tội các bị cáo và đã đưa ra đề nghị về tội danh và hình phạt bị cáo Trần Thục Bình bị đề nghị đến 15 năm cho cả 2 tội, bị cáo nhẹ nhất là cải tạo không giam giữ nhưng vì những nguyên nhân đã đề cập ở trên nên vào lúc 17h ngày 27-3-2017, sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ cho VKS.

Tuy nhiên những nội dung mà HĐXX yêu cầu VKS phải làm rõ xem ra không còn cơ hội để thực hiện khi mọi thứ đã bị các điều tra viên, kiểm sát viên làm nát bét . Vậy việc thu thập chứng cứ một cách hợp pháp theo đúng trình tự của BLTTHS quy định liệu có thể thực hiện? Đây liệu có đủ là bài học cho các cơ quan thực hành tố tụng của tỉnh Phú Thọ?

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}