Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Tư, 18/07/2018 19:30

Chuyện từ tòa án:

 

Phú Thọ: Vụ án có “Nghị quyết liên ngành” lại đi vào ngõ cụt !?

Phúc Vĩnh | Thứ Ba, 10/10/2017 22:00 GMT +7

Sáng nay (10-10-2017), phiên tòa sơ thẩm về hình sự xét xử vụ án “Mua bán hóa đơn và Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”ở công ty cổ phần Pin và ác quy Vĩnh Phú" được tái mở sau hơn 6 tháng trả hồ sơ để điều tra lại làm rõ các lỗ hổng pháp lý mà các bị cáo và các luật sư chỉ ra sau 2 ngày xét xử cuối tháng 3-2017

Ngay sau phần khai mạc phiên tòa, 3 bị cáo của vụ án là Trần Thục Bình, Lê Chính và Đặng Thị Thanh Hương – Những nhân vật chính trong cáo trạng đã yêu cầu thay đổi kiểm sát viên( KSV) Lê Xuân Lộc vì ông Lộc đã từng là KSV trong vụ án buôn lậu 118 phuy hóa chất của Đào Hữu Uyên nhưng đã bị chìm xuồng là nguyên nhân dẫn đến việc khởi tố truy tố các bị cáo là những người tố cáo. Ông Lộc cũng là người nhận tiền có tên trong sổ của thủ quỹ Đặng Thị Thanh Hương. Ông Lộc cũng là người liên quan cùng với điều tra viên Hán Hằng Hải trong việc soạn thảo in ấn đơn tố cáo cho bị can Đặng Thị Thanh Hương tố cáo các bị can khác… Tuy nhiên H ĐXX đã không chấp nhận yêu cầu này.

Đặng Thị Thanh Hương – Bị cáo vụ án đã suy sụp sau hai tháng tạm giam đang là bệnh nhân ung thư giai đọan cuối phải có mẹ dìu đến phiên tòa.

Phiên tòa được tiếp tục với nhiều bất thường khiến luật sư Đào Hữu Đăng - Đoàn LS Hà Nội hoang mang vì chủ tọa không phổ biến quyền nghĩa vụ của các bị cáo, người có quyền nghĩa vụ liên quan ,không kiểm tra căn cước các bị cáo ( có lẽ vì toàn là người “quen” cũ - PV) rồi cũng không bắt đầu bằng việc xét hỏi mà nhường công việc này cho các luật sư ngay sau phần khai mạc

Tham gia xét hỏi, các luật sư đã làm rõ việc thu giữ vật chứng của vụ án là hồ sơ sổ sách giấy tờ không đúng các quy định tại điều 75 Bộ luật TTHS, như không niêm phong, không kê tài liệu bị niêm phong đã giao cho điều tra viên khai thác sử dụng trong quá trình điều tra , yêu cầu bị can ký xác nhận tài liệu trong điều kiện bị giam giữ, phải làm đơn tự nguyện ở lại trại giam khi chưa bị khởi tố… là không khách quan. Một khi tài liệu chứng cứ được thu thập không đúng quy định của Luật TTHS nhưng lại được dùng làm chứng cứ để buộc tội là điều đáng lo ngại cho số phận pháp lý của các bị cáo . Ví dụ cả một thùng các tông tài liệu thu giữ nhưng nay lại chỉ còn có 9 tờ giấy dùng làm chứng cứ buộc tội trong khi một tài liệu quan trọng là biên bản bàn giao quỹ của thủ quỹ công ty với xác nhận của Tổng giám đốc và trưởng phòng kế toán( bản viết tay ) lại biến mất không có trong hồ sơ vụ án mặc dù trước đó điều tra viên Hán Hằng Hải đã cho các bị can xem trong quá trình điều tra. Thay vào đó là một biên bản chỉ có chữ ký của thủ quỹ Nguyễn thị Y đã nghỉ hưu

Một sự lạ của phiên tòa này là mặc dù HĐXX yêu cầu điều tra lại nhưng cơ quan AN ĐT lại không điều tra gì thêm các bị cáo nhưng vẫn ra KL ĐT bổ sung và Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ lại lờ việc ra cáo trạng truy tố các bị cáo mà lại ra một quyết định chuyển hồ sơ vụ án để xét xử với một câu xanh rờn cuối quyết định: Giữ nguyên cáo trạng số 45/KS ĐT- P2 ngày 8-12-2017 của VKSND tỉnh Phú Thọ đã truy tố đối với các bị can và chuyển hồ sơ đến TAND tỉnh Phú Thọ để tiếp tục xét xử theo trình tự sơ thẩm. Đây chính là lý do khiến luật sư Đào Hữu Đăng “hoang mang”

Như đã thông tin trong phiên tòa sơ thẩm từ 24 đến27-3-2017 các nội dung buộc tội của cáo trạng số 45/KS ĐT đã không còn cơ sở để buộc tội các bị cáo vào hai tội danh là mua bán hóa đơn và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, nhiều lỗ hổng pháp lý đã không thể làm rõ tại phiên tòa nên buộc phải trả hồ sơ điều tra lại . Tuy nhiên sau hơn 6 tháng các nội dung yêu cầu điều tra lại vẫn không được khắc phục vì vậy nên trong phần tranh luận kiểm sát viên Lê Xuân Lộc đã không đối đáp được với những lý lẽ của luật sư và các bị cáo khi các luật sư và các bị cáo viện dẫn các căn cứ pháp luật để chứng minh không có tội mua bán hóa đơn vì không hề có đặc trưng mua và bán như Bộ luật Dân sự và các văn bản của Bộ tài chính, nghị định của chính phủ đã chỉ rõ.

Kiểm sát viên cũng lung túng khi quy kết các bị cáo Trần Thục Bình , Lê văn Chính lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản nhưng lại không chỉ ra được chiếm đoạt khoản gì , bao nhiêu tiền mặc dù trước đó hùng hồn tuyên bố sẽ thỏa mãn yêu cầu của luật sư và các bị cáo. Điều đáng nói là nhiều khoản tiền cáo trạng của VKS quy kết các bị cáo hợp thức để chiếm đoạt nhưng vẫn được thể hiện trong sổ sách kế toán phải thu hồi . Trước sự lúng túng của kiểm sát viên Lê Xuân Lộc, luật sư Giang Hồng Thanh đã có thiện chí đề nghị KSV trả lời những nội dung có thể trả lời ngay mà không cần phải nghiên cứu mất thời gian

Với những gì diễn ra tại phiên tòa 10-10 cho thấy văn hóa pháp đình đã được thiết lập . HĐXX đã lắng nghe đại diện VKS tranh tụng với các luật sư và các bị cáo và luôn nhắc nhở đại diện VKS trả lời đối đáp . Phiên tòa đã không thể kết thúc được trong ngày như dự kiên mà phải kéo dài sang ngày mai 11-10.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}