Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Dân tộc:

 

Phú Yên: Lễ cúng trưởng thành của người Êđê là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia

Xuân Triệu | Thứ Sáu, 23/11/2018 16:00 GMT +7

(Vanhien.vn) Ngày 23/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên tổ chức Lễ đón bằng công nhận “Lễ cúng trưởng thành của người Êđê ở huyện Sông Hinh và huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên” là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.


 Lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên trao bằng di sản cho cộng đồng người Ê Đê. Ảnh: Thế Lập/TTXVN

Người Êđê sinh sống ở tỉnh Phú Yên luôn quan tâm tới sức khỏe và sự sống con người. Đồng bào quan niệm, con người muốn mạnh khỏe, yên ấm, thành đạt phải thực hiện các nghi lễ với thần linh để mong sự phù hộ của thần linh. Trong đó, cúng trưởng thành là một nghi lễ rất quan trọng của đời người, khẳng định từ thời điểm này người Êđê được cộng đồng thừa nhận đã là người trưởng thành, có thể gánh vác các công việc nặng nhọc của gia đình, của buôn làng.

Lễ cúng trưởng thành nói riêng cũng như các nghi lễ vòng đời của đồng bào Êđê ở Phú Yên thể hiện sự kết nối giữa gia đình và cộng đồng. Qua các nghi lễ này, các phong tục, tập quán xã hội được duy trì; trang phục truyền thống được sử dụng một cách trân trọng; văn hóa cồng chiêng cũng được thực hành cùng với các điệu nhảy, điệu múa truyền thống. Tất cả các yếu tố trên tạo nên giá trị văn hóa đặc sắc của người Êđê ở Phú Yên.


Một điệu múa truyền thống trong lễ cúng trưởng thành được tái hiện trên sân khấu. Ảnh: Thế Lập/TTXVN

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phan Đình Phùng cho biết: Thời gian tới, chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc Êđê thực hiện việc bảo tồn, duy trì tổ chức nghi lễ cúng trưởng thành trong các gia đình; xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ kinh phí trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản, nhất là việc truyền dạy cho đội ngũ kế cận thực hành di sản.

Bên cạnh đó, tỉnh hướng dẫn các nghệ nhân lập hồ sơ đề nghị phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” để tôn vinh, ghi nhận kịp thời những đóng góp to lớn trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản. Tuy nhiên, thời gian thực hành lễ cúng có thể điều chỉnh rút ngắn để phù hợp với cuộc sống hiện nay, không ảnh hưởng đến công việc của mọi người trong gia đình, dòng họ và bà con buôn làng. Việc thực hiện nghi lễ phải đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường.

Theo số liệu thống kê, đồng bào ÊĐê trên địa bàn tỉnh Phú Yên có dân số gần 25.000 người, sinh sống chủ yếu ở hai huyện Sông Hinh và Sơn Hòa.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}