Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Phú Yên: Phát hiện di tích tháp Chăm có niên đại Thế kỷ IV

CTV Lê Biết/ | Thứ Tư, 24/07/2019 07:35 GMT +7

Nhóm khai quật Viện Khảo cổ học Việt Nam công bố, di tích Đồng Miễu (Phú Hòa, Phú Yên) này có một ngôi tháp Chăm, niên đại khoảng thế kỷ thứ IV.


Bảo tàng Phú Yên và Viện Khảo cổ học Việt Nam vừa công bố kết quả khai quật di tích Đồng Miễu, ở thị trấn Phú Hòa, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên. Kết quả sơ bộ được nhóm khai quật thuộc Viện Khảo cổ học Việt Nam công bố, di tích này có một ngôi tháp Chăm, niên đại khoảng thế kỷ thứ IV. 


Phát hiện có một ngôi tháp Chăm, niên đại khoảng thế kỷ thứ IV ở di tích Đồng Miễu (Phú Yên). (Ảnh minh họa: KT) 


Tại vị trí khai quật, trên diện tích khoảng 33m2,  các nhà khảo cổ đã phát hiện được dấu tích của một công trình kiến trúc thuộc nền văn hóa Chăm Pa. Dựa vào dấu tích xuất lộ trong hố khai quật, các nhà khảo cổ cũng đã xác định được bình đồ của kiến trúc với diện tích khoảng 6m x 6m, chiều dày tường khoảng 1,5m, lòng kiến trúc có diện tích 3m x 3m. Trong hố khai quật còn tìm thấy một số mảnh đồ gốm in hoa văn kiểu gốm Hán có niên đại vào thế kỷ thứ IV.

Từ những dấu tích phát hiện và thu nhặt được trong hố khai quật, các nhà nghiên cứu nhận định, dấu tích kiến trúc phát hiện tại di tích Đồng Miễu là phần còn lại của một ngôi tháp Chăm có niên đại vào khoảng thế kỷ IV. Tiến sỹ Nguyễn Tiến Đông, Viện khảo cổ học Việt Nam, chủ trì cuộc khai quật di tích Đồng Miếu cho biết, thời gian tới cần phải nghiên cứu sâu hơn, đọc hồ sơ nhiều hơn về di tích này.

Nguồn: VOV- Miền Trung

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}