Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Phú Yên: Tổ chức Lễ đón Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lan Anh | Thứ Bảy, 27/10/2018 23:33 GMT +7

Vanhien.vn - Lễ đón Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia "Lễ cúng trưởng thành của người Ê Đê Phú Yên" sẽ được tổ chức vào ngày 23/11/2018, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Sông Hinh.

Lễ cúng trưởng thành của người Ê Đê Phú Yên. Ảnh: sovhttdl Phú Yên cung cấp.

UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kế hoạch số 187/KH-UBND về việc tổ chức Lễ đón Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia "Lễ cúng trưởng thành của người Ê Đê Phú Yên".

Mục đích tổ chức nhằm tôn vinh, quảng bá di sản văn hóa phi vật thể quốc gia "Lễ cúng trưởng thành của người Ê Đê Phú Yên"; qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của các ngành, các cấp và nhân dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Theo số liệu thống kê năm 2017 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Yên, người Ê Đê trên địa bàn có dân số 24.824 người, sinh sống chủ yếu ở hai huyện Sông Hinh và Sơn Hòa. Người Ê Đê Phú Yên theo tín ngưỡng đa thần. Hệ thống thần linh theo quan niệm của người Ê Đê Phú Yên rất đa dạng và hiện hữu trong mọi sự vật, hiện tượng. Vì vậy, trong quá trình sinh sống và lao động sản xuất, người Ê Đê Phú Yên tiến hành các lễ nghi nông nghiệp theo vòng cây trồng, cũng như các nghi lễ theo vòng đời người để cầu mong sức khỏe và tuổi thọ. Các nghi lễ vòng đời gồm có: lễ cúng đặt tên, lễ cúng thổi tai, lễ cúng trưởng thành, lễ hỏi chồng, lễ bắt chồng, lễ tiễn đưa, lễ bỏ mả...

Đồng bào Ê Đê quan niệm con người muốn mạnh khỏe, yên ấm, thành đạt thì phải thực hiện các nghi lễ với thần linh để mong sự phù hộ của thần linh, trong đó lễ cúng trưởng thành là một nghi lễ rất quan trọng trong đời người, khẳng định từ thời điểm này người đàn ông Ê Đê được cộng đồng thừa nhận đã là người trưởng thành, có thể gánh vác các công việc nặng nhọc của gia đình, của buôn làng.

Lễ cúng trưởng thành nói riêng cũng như các nghi lễ vòng đời của người Ê Đê Phú Yên thể hiện sự kết nối giữa gia đình và cộng đồng. Qua các nghi lễ này, các phong tục, tập quán xã hội được duy trì, các trang phục truyền thống được sử dụng một cách trân trọng, văn hóa cồng chiêng cũng được thực hành cùng với các điệu nhảy, điệu múa truyền thống, tạo nên giá trị văn hóa đặc sắc của người Ê Đê Phú Yên.

Việc Lễ cúng trưởng thành của người Ê Đê (huyện Sông Hinh và Sơn Hòa) được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là niềm vui của không chỉ đồng bào Ê Đê nói riêng, mà còn là niềm tự hào của cộng đồng các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Phú Yên nói chung.

Nguồn: bvhttdl.gov.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}