Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Phương pháp mới sử dụng tế bào iPS để điều trị bệnh về giác mạc

Bích Liên | Thứ Sáu, 30/08/2019 22:57 GMT +7

Một nhóm nghiên cứu của Đại học Osaka (Nhật Bản) ngày 29/8/2019 cho biết đã thực hiện ca ghép đầu tiên các tế bào giác mạc sử dụng tế bào gốc đa năng nhân tạo (còn gọi là tế bào iPS).

Trưởng nhóm nghiên cứu của Đại học Osaka Koji Nishida nói về phương pháp điều trị mới tại cuộc họp báo hôm 29/8/2019. Ảnh: Kyodo

Ca ghép được thực hiện từ tháng 7 và bệnh nhân sau ca ghép trên đã được xuất viện. Đây có thể tạo ra một phương pháp điều trị mới cho những người đang mắc các bệnh về giác mạc. Biện pháp trị liệu hiện nay thường phải chờ người giác mạc từ người đã tử vong, và thường rất ít tại Nhật Bản.
Căn bệnh trên do bị mất các tế bào tạo mô giác mạc, do mắt yếu hoặc bị thương, dẫn tới thị lực kém và có thể mù lòa. Nhóm nghiên cứu đã cấy các tế bào giác mạc cực mỏng, được tạo ra từ các tế bào iPS của một cá nhân khác, được lưu trữ tại Đại học Kyoto. Nhóm nghiên cứu tin rằng một ca ghép có thể hiệu quả suốt đời của người bệnh.
Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục theo dõi bệnh nhân nói trên để quan sát hiệu quả và độ an toàn của vật cấy ghép.
Tháng 3 vừa qua, Bộ Y tế Nhật Bản đã phê chuẩn nghiên cứu lâm sàng của nhóm nghiên cứu trên cho 4 bệnh nhân là người trưởng thành. Nhóm dự định tiến hành ca ghép thứ hai trong năm nay.

Nguồn: dantocmiennui.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}