Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Trong nước:

 

Phút 89: Việt Nam "ghi bàn" bản quyền phát sóng World Cup 2018 giá rẻ

Vương Xuân Nguyên | Thứ Sáu, 08/06/2018 20:23 GMT +7

(vanhien.vn) World Cup 2018 ngày càng thêm "nóng" khi chỉ còn đúng 1 tuần nữa sẽ khai mạc. Nhưng phải đến "Phút 89" người hâm mộ bóng đá Việt Nam mới thực sự "hết lạnh" vì có được bản quyền phát sóng.

ban_quyen_world_cup_2_qjbb_1

Sức "nóng" của World Cup 2018 ngày càng tăng

Những thông tin liên quan về World Cup 2018 ngày càng thêm "nóng" khi tiếng còi khởi tranh môn thể thao vua này chỉ còn đúng 1 tuần nữa sẽ cất vang. Những người tổ chức World Cup 2018 cũng như các loại hình dịch vụ "ăn theo" đã làm cho sức "nóng" đó được đẩy lên cao trào qua câu chuyện "Bản quyền truyền hình World Cup 2018". Giới truyền thông thêm "nóng" ran khi lan truyền những thông tin về chi phí khổng lồ về bản quyền bóng đá ở các nước khác nhau: Đài FOX của Mỹ bỏ ra 200 triệu USD; Singapore chi tới 25 triệu USD; Hong Kong (Trung Quốc) chi 80 triệu USD; Thái Lan chi 44 triệu USD...

Việt Nam chúng ta, một quốc gia được đánh giá là hâm mộ bóng đá bậc nhất thế giới nhưng đến sát ngày khai mạc vẫn là nước chưa mua được bản quyền World Cup 2018. Hàng triệu người hâm mộ Việt Nam mong ngóng, hồi hộp chờ đợi những thông tin "sốt dẻo" về bản quyền phát sóng World Cup 2018 cũng là điều dễ hiểu. 

Sáng sớm ngày 8/6, nhiều tờ báo trong nước đồng loạt đưa tin về việc VTV đạt thỏa thuận sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2018 trên lãnh thổ Việt Nam ở mức dưới 12 triệu USD. Một tập đoàn lớn quyết định hỗ trợ VTV 5 triệu USD để mua bản quyền truyền hình World Cup 2018. Ngoài ra, tập đoàn này cũng bỏ ra thêm 1 triệu USD để mua quảng cáo ở một số khung giờ trước và sau tường thuật trực tiếp World Cup 2018. Hàng triệu người hâm mộ vui mừng trước thông tin tốt lành này.

Tuy nhiên, vào 12h ngày 08/6 trên Báo điện tử VTV News đã dẫn lời người phát ngôn của Đài Truyền hình Việt Nam ông Nguyễn Hà Nam lại khẳng định: "VTV vẫn chưa sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2018". Hàng triệu người hâm mộ Việt Nam lại "lạnh" đi trong tâm trạng đợi chờ, hi vọng, nhất là sau khi đại diện phát ngôn VTV, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký Biên tập, Đài THVN khẳng định "VTV đang nỗ lực hết khả năng nhưng không mua bản quyền World Cup với mọi giá"! 

114236-vtv1

Hàng triệu người hâm mộ có cảm giác "lạnh" khi World Cup 2018 đang đến gần mà Việt Nam chưa có được bản quyền phát sóng chính thức như khẳng định trên của VTV

Bình luận về giá bản quyền World Cup 2018, ông Phan Thanh Giản - Giám đốc điều hành một dịch vụ xem truyền hình trực tuyến nổi tiếng tại Việt Nam nhận định, những năm gần đây, Việt Nam bắt đầu xảy ra tình trạng “bong bóng” bản quyền. Nhà cung cấp nội dung tăng trung bình 20 - 50% giá nội dung hàng năm, đơn cử là giải ngoại hạng Anh, còn bản quyền World Cup 2018 bị đẩy lên gần gấp đôi sau 4 năm, phim chiếu rạp cũng tăng lên nhiều lần, phim truyền hình và nhóm kênh quốc tế cũng không ngoại lệ.

Ngược lại, theo ông Giản, thuê bao truyền hình trả tiền đã giảm đi, giá thuê bao tháng cũng giảm. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của internet, việc kiểm soát nội dung lậu không được làm mạnh mẽ, thói quen xem miễn phí của người dân tăng cao, dẫn đến các nhà đài, các dịch vụ nền tảng cung cấp nội dung rơi vào cảnh thua lỗ triền miên.

“Tôi ủng hộ cách làm của VTV về vấn đề World Cup! Cốt cuối cùng là để làm sao cho “bong bóng” bản quyền không tăng quá mức vô lý. Thực tế, VTV cũng chịu nhiều áp lực về tài chính lẫn dư luận với trọng trách của mình”, ông Giản nêu quan điểm.

Trái lại với quan điểm của ông Giản, lướt qua các diễn đàn trên mạng xã hội, các phương tiện truyền thông chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, phần đông người hâm mộ Việt Nam vẫn mong muốn đến "phút 89" VTV có được bản quyền phát sóng World Cup 2018 để cơn khát được dõi theo những nhịp lăn của trái bóng được giải tỏa sẽ làm cho sức "nóng" của World Cup 2018 không làm cho người hâm mộ Việt Nam bị "lạnh" bởi vấn đề bản quyền truyền hình bóng đá.

bongda

Thông báo chính thức của VTV về việc Việt Nam đã có bản quyền phát sóng World Cup 2018 làm cho hàng triệu người hâm mộ phát "nóng" cùng sự kiện thể thao toàn cầu

Sự kịch tính đến tận phút cuối cùng có thể sẽ làm nên dấu ấn của World Cup 2018 ở Việt Nam khi ở "Phút 89" VTV chính thức thông báo: "Vào lúc 18h30 chiều ngày 8/6/2018, Đài Truyền hình Việt Nam và Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã đạt được thỏa thuận về việc Đài Truyền hình Việt Nam nắm giữ bản quyền truyền thông Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 tại Việt Nam".

Trước tin vui này, nhiều chuyên gia đã nhận định: VTV "đá quá rắn" khi quyết "ghi bàn" bản quyền phát sóng World Cup 2018 ở "phút 89" đã tiết kiệm được khá nhiều chi phí so với con số mà các nước có được bản quyền phát sóng ở những giai đoạn trước.  

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}