Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Quán Chiêu văn với “Gặp gỡ Hà Nội – Hội tụ trăm miền: Cảm xúc trước “Giờ G”

Ngô Đức Hành | Thứ Bảy, 18/07/2020 11:09 GMT +7

 

Quán Chiêu Văn (QCV), một Group online dành cho những người yêu thích văn chương, được thành lập tháng 4/2018, với số lượng thành viên ban đầu chưa đến 500 người. Tính đến tháng 7/2020, QCV đã có  hơn 26.000 thành viên; trong đó có gần 2.500 thành viên đang sinh sống, lao động và học tập ở 65 nước trên thế giới. Đây là một diễn đãn văn chương lành mạnh, giương cao “ngọn cờ Văn”.

Hình ảnh tọa đàm nhân 1 năm thành lập Quán Chiêu văn

Chủ QCV, nhà văn nhà báo Trịnh Đình Nghi chia sẻ, rằng một chặng đường hoạt động, phấn đấu và chung tay xây dựng, để lại trong ông nhiều kỷ niệm, không dễ quên. Chỉ hai tháng sau khi thành lập, QCV đã tổ chức cuộc thi truyện ngắn lần thứ nhất. Đồng thời tổ chức xuất bản tập truyện ngắn chọn lọc đầu tiên của mình. Thành viên Ban Quản trị QCV có nhiều nhà văn, nhà báo tên tuổi như Đỗ Bích Thúy, Mai Tiến Nghị, Bình Nguyên Trang, Phạm Thùy Vinh... Hầu hết họ đang công tác ở nhiều cơ quan báo chí lớn.

Trong hai năm 2018-2019, cùng với việc tăng số lượng thành viên, các sáng tác tăng rất nhiều cả về chất lượng và số lượng. Tại Group QCV đã xuất hiện nhiều cây viết trẻ rất triển vọng và khả năng đi dài với văn chương. Chất lượng và hiệu quả từ các cuộc thi phong trào đã tạo hiệu ứng rất tốt, nâng cao tính hấp dẫn và lan tỏa. Các hoạt động giao lưu tương tác, kết nối và hoạt động xã hội cũng được đẩy mạnh và phong phú hơn. Từ đó tạo ra niềm tin vào một sân chơi chất lượng, lành mạnh và hữu ích với cộng đồng.

Từ khi thành lập, QCV đã và vẫn luôn hoạt động đúng định hướng của mình. Đó là học tập, giao lưu, chia sẻ và lan tỏa. Đến nay QCV đã xuất bản 3 tập truyện ngắn với 125 tác phẩm; một tập thơ chọn với 77 tác phẩm và một tập tản văn chọn lọc với 105 tác phẩm.

Đáng chú ý, Ban Quản trị đã lựa chọn và giới thiệu trên các báo, tạp chí, trên sóng VOV... 587 tác phẩm thơ và văn xuôi (chỉ tính riêng trong tháng 12/2019 và trên các báo số tết 2020 đã có 67 tác phẩm được giới thiệu). Có 2 tác phẩm được dựng phim, 8 tác phẩm được phổ nhạc. QCV cũng đã tổ chức các chương trình trao đổi văn chương, lớp tập huấn sáng tác kịch bản phim, tổ chức giao lưu cùng các diễn đàn bạn, với các đơn vị hoạt động nghệ thuật....

Tổ chức “Hội Quán”, ra mắt ấn phẩm tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh; tổ chức các cuộc thi: Cuộc thi thơ “Mùa xuân đất nước”, “Viết về phương Nam” “Thi viết về miền núi”, “Thi viết về Hà Nội”, “Thi thơ 4 câu” trên website QCV, “Thi viết cho thiếu nhi”...Nhân kỷ niệm 45 năm (30/4/1975- 30/4/2020) giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, QCV còn “thần tốc” tổ chức thi viết bút ký “Ký ức chiến tranh”. Điều đó cho thấy, trách nhiệm xã hội của QCV và những người cầm bút trên diễn đàn.

Tất cả các cuộc thi đều thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo mọi người cả trong và ngoài QCV và thật tuyệt vời là tất cả các cuộc thi đều thành công tốt đẹp. QCV đã tổ chức thành công cuộc thi truyện ngắn lần 2 năm 2019 - 2020. Nhiều tác phẩm đạt chất lượng và giá trị văn chương cao.

Năm 2020, kế hoạch của QCV là tổ chức kỷ niệm ngày thành lập và các sự kiện khác như ra mắt 2 ấn phẩm truyện ngắn và bút ký, tổng kết cuộc thi truyện ngắn, tổng kết cuộc thi “Ký ức chiến tranh”...; tuy nhiên do tình hình dịch bệnh, kế hoạch Hội quán vào 30/4/2020 không thực hiện được.

Điều bất ngờ, đầy cảm hứng thi ca là QCV lại tổ chức được các cuộc gặp gỡ, trao đổi văn chương, mở đầu là “Về miền Ví giặm”, trên đất xứ Nghệ vào tháng 6 vừa qua. Việc tổ chức gặp gỡ giao lưu và trao đổi là một trong những hoạt động quan trọng. Do vậy, những thành viên quản lý đã quyết định tổ chức chương trình “Gặp gỡ Hà Nội, hội tụ trăm miền” vào ngày Chủ nhật 19/7/2020.

Mặc dù thời gian không có nhiều, các thành viên sinh sống và làm việc khắp cả nước, đường xá xa xôi, công việc bận... nhưng khá đông đảo thành viên từ khắp các vùng miền đã hưởng ứng tham gia tích cực. Đến 18h ngày 17/7, Ban Tổ chức đã được hơn 150 thành viên đăng ký, xác nhận tham dự chương trình.

Người bề ngoài khó gần, vì “khinh kỉnh” như Trịnh Đình Nghi vẫn không giấu được xúc động trước tình cảm của các thành viên QCV về “gặp gỡ trăm miền”. Bất chấp thời tiết, khí hậu miền Bắc, trong đó có Hà Nội đang là những ngày nắng nóng khắc nghiệt. Đến với “Gặp gỡ Hà Nội” các thành viên không chỉ “trình diễn” các tác phẩm mới và còn đưa đến “Hội quán” sản vật quê nhà với tất cả tấm lòng.

Năm nữ nhà văn tài hoa xinh đẹp nhất làng văn Việt vừa gửi về QCV những tác phẩm “con cưng” hót nhất của họ để tham gia vào hoạt động của chương trình “Gặp gỡ Hà Nội - Hội tụ trăm miền” do QCV tổ chức. Đó là “Tôi đã trở về trên núi cao” của nhà văn Đỗ Bích Thúy; “Bình minh trên Sahara” của nhà văn Di Li; “Gáy mảnh hững hờ” của nhà văn Võ Hồng Thu; “Ta thấy nhau trong tiềm thức”của nhà văn Đặng Tố Nga; “Megan muốn trở về và mẹ cũng thế” của nhà văn Bạch Thái Hà. Đây được coi là những tác phẩm bán chạy nhất hiện nay.

Ban Quản trị Quán Chiêu văn tại “Về miền Ví giặm” tháng 6/2020

Gần đây, nhà văn Đỗ Bích Thuý còn có sáng kiến về việc ủng hộ “Nhà tắm Hương Linh” nơi tưới mát vong hồn của hàng vạn liệt sỹ hy sinh ở các chiến trường và trong các nhà tù của địch. Với tinh thần nhân văn, tình cảm của mình, nhà văn Trịnh Đình Nghi chia sẻ, QCV sẽ dành toàn bộ số tiền bán các tác phẩm của 5 nhà văn này để gửi Quản trị viên QCV Đỗ Bích Thuý chuyển đến Ban quản lý “Nhà tắm Hương Linh”, góp phần có một mái che cho các hương hồn liệt sỹ.

Trước “giờ G”, QCV cũng vừa nhận được món quà của em “Xương thủy tinh” Viên Nguyệt Ái gửi về tặng Quán số tiền một triệu đồng. QCV đã chuyển món quà này đến nhà văn Đỗ Bích Thúy một nén tâm nhang của Viên Nguyệt Ái dâng lên hương hồn các liệt sỹ.

Nói về sản vật địa phương thì không kể hết. Người ít, người nhiều, mang đến thau tấm lòng. Nhà văn PGS. TS Nguyễn Đức Hạnh mang từ Thái Nguyên về 10 kg chè hảo hạng, nhà thơ Đinh Diên Hương mang về 50 kg vải khô, thành viên Ngô Thúy Nga (Nghệ An) thì mang ra sữa chua TN tươi ngon sẽ là quà tặng dành cho chương trình “Gặp gỡ Hà Nội - Hội tụ trăm miền”.

Nói về văn nhân Đức Hạnh, không chỉ là nhà lý luận phê bình văn học, người giảng dạy văn học. Người văn này còn là một tao nhân đích thực trong cái thú thưởng trà. Cứ vắn nhời về cái sự thưởng trà của lão thế này: trà chọn lựa, đương nhiên. Đun nước pha trà phải là nước mưa hứng cây cau và đun bằng ấm đất. Đôi đũa nhỏ gắp trà vào ấm, chế nước sôi, đậy nắp ấm rồi nhúng cái khăn bông nhỏ trắng muốt vào nước sôi đậy lên cái ấm để giữ nhiệt ủ hương...”, nhà văn Trình Đình Nghi không giấu được cảm xúc khi giới thiệu về PGS. TS. Nguyễn Đức Hạnh.

Các thành viên QCV tham dự “Gặp gỡ Hà Nội - Hội tụ trăm miền” đang đếm ngược đồng hồ. Ngày mai họ gặp nhau tại Hà Nội, chuyền tay nhau “ngọn cờ Văn” trên những bàn tay nhân ái.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}