Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Quảng Nam cấp kinh phí tu bổ khẩn cấp di tích có nguy cơ sụp đổ tại Hội An

PV (tổng hợp) | Thứ Năm, 11/08/2016 23:55 GMT +7

UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định cấp và tạm ứng kinh phí cho UBND thành phố Hội An tu bổ khẩn cấp di tích có nguy cơ sụp đổ tại phố cổ Hội An.

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Nam cấp cho UBND thành phố Hội An gần 789 triệu đồng từ nguồn Trung ương bổ sung trùng tu phố cổ năm 2015 chuyển sang năm 2016 để bổ sung nguồn thực hiện hỗ trợ trùng tu, đồng thời cấp tạm ứng hơn 1,3 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh để thực hiện cơ chế cho vay vốn, đầu tư tu bổ, sửa chữa chống xuống cấp di tích nhà số 77 Trần Phú tại khu phố cổ Hội An. Thời gian thu hồi tạm ứng là ngày 31/7/2019.

Theo đó, UBND thành phố Hội An chịu trách nhiệm triển khai thực hiện đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng; có văn bản cam kết bố trí phần vốn hỗ trợ của ngân sách thành phố và cam kết đôn đốc, giải quyết vấn đề sở hữu để thu hồi kinh phí hoàn trả tạm ứng; quản lý, sử dụng kinh phí đúng mục đích, hiệu quả, thực hiện thanh, quyết toán theo quy định và theo dõi, thu hồi vốn vay của các đối tượng để hoàn trả tạm ứng ngân sách tỉnh đúng thời hạn. 

Di tích nhà số 77 Trần Phú là một trong những nhà cổ đẹp nhất Hội An hiện nay, đồng thời là một trong những điểm tham quan chính trong hành trình khám phá di sản văn hoá thế giới Hội An của du khách. Ngôi nhà có niên đại hơn 150 năm, mang phong cách kiến trúc vùng Hoa Hạ - Trung Hoa. Toàn bộ phần kiến trúc và điêu khắc gỗ của ngôi nhà này đều do các nghệ nhân làng mộc Kim Bồng, Hội An thực hiện.

Hiện nay, ngôi nhà vẫn được bảo tồn khá nguyên trạng về kiểu dáng kiến trúc và các bài trí nội thất, giúp ta hình dung được phần nào lối sống của các thế hệ chủ nhân, những người thuộc tầng lớp thương gia ở thương cảng Hội An trước đây.

Phố cổ Hội An hấp dẫn du khách bởi nét kiến trúc đặc trưng của những ngôi nhà cổ dạng hình ống chiều ngang nhà có thể từ 4m đến 8m, sâu từ 10m đến 40m.

Cấu trúc của nhà được phân chia như sau: vỉa hè, hiên, nhà chính, nhà phụ, hiên, nhà cầu và sân trong, hiên, nhà sau ba gian, vườn sau. Nhà được chia làm ba không gian chính gồm không gian buôn bán, không gian sinh hoạt và không gian thờ cúng. Hệ thống vì kèo có tác dụng đỡ mái được chạm khắc hoa văn rất tinh xảo. Mái nhà lợp bằng ngói âm dương, ngói cong hình máng, một hàng lợp úp xen một hàng lợp ngửa tạo thành những đường kẻ dọc theo chiều nghiêng của mái. Nền lát gạch, hệ thống cột gỗ trong nhà được kê trên hòn kê bằng đá. Phần lớn ngói, gạch xây dựng đều được đưa từ miền Bắc vào. Kết cấu gỗ của ngôi nhà được bố trí rất hài hòa về mặt kiểu thức kiến trúc và trang trí kiến trúc. Không gian nhà cổ ở Hội An thoáng đãng tạo sự hòa hợp với thiên nhiên bởi có một sân trời, non bộ, bể nước… để đón ánh sáng. Làm cho nhà ở Hội An mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa Đông. Vật liệu xây dựng nhà ở Hội An là những loại đá, gỗ quý chịu được sự khắc nghiệt của thiên nhiên.

Đường phố ở khu phố cổ ngắn và hẹp, có độ uốn lượn, chạy ngang dọc theo kiểu bàn cờ.

Đô thị cổ Hội An may mắn còn được lưu giữ một quần thể di tích kiến trúc hết sức phong phú và tuyệt mỹ. Trở thành địa điểm để du khách trong và ngoài nước tìm kiếm, khám phá và khơi nguồn sáng tạo. Từ đó trân trọng gìn giữ và tiếp thu lối kiến trúc tập quán xây dựng mà các thế hệ người thợ của vùng đất xứ Quảng để lại.  

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}