Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Quảng Nam: Có hơn 800 loài cây thuốc quý

Nguyễn Văn Trí | Thứ Hai, 04/01/2016 17:19 GMT +7

Số liệu trên được Hội Đông y tỉnh đưa ra tại hội thảo “Bảo tồn, phát triển cây dược liệu và ứng dụng cây thuốc, bài thuốc, phương thuốc y học cổ truyền tại tỉnh Quảng Nam” vừa được tổ chức tại TP.Tam Kỳ.

 

Hội thảo đã thu hút hơn 60 đại biểu là các thầy thuốc lương y có những kinh nghiệm, những bài thuốc chữa bệnh hay trên toàn tỉnh về dự.

Theo báo cáo của Hội Đông y, hiện nay tỉnh Quảng Nam có hơn 800 loài cây thuốc, trong đó có nhiều loại quý hiếm như Sâm ngọc linh, ngủ vị tử, ba kích, quế, giảo cổ lam, các loại thuốc quý phân bố tập trung ở vùng núi. Tuy đa dạng, phong phú về chúng loại nhưng trữ lượng có hạn và đang ngày càng cạn kiệt do khai thác bưa bãi, nạn phá rừng.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đề xuất những giải pháp cụ thể để bảo tồn, phát triển nguồn dược liệu một cách bền vững như xác định các cây thuốc nào phát triển theo hướng thương mại, cây thuốc nào phát triển theo hướng phục vụ tại chỗ cho nhân dân; đồng thời hướng phát triển di thực các cây dược liệu quý hiếm mà tỉnh chưa có phải nhập ngoại.

Ngoài ra, các lương y, thầy thuốc đã phổ biến những bài thuốc, kinh nghiệm trong việc khám chữa bệnh bằng hương pháp đông y đạt hiệu quả cao như phương pháp chữa các bệnh “hoạt thai” dùng “bát trân thang”, bệnh “thống phong”, bệnh “số sét”... cũng như giới thiệu 32 cây thuốc có tác dụng thay thế mật gấu được sử dụng trong y học cổ truyền.

Nguồn: Vusta.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
{{item.Title}}