Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Xã Hội:

 

Quảng Ngãi: Rác thải ùn ứ hôi thối khắp các tuyến đường trong thành phố

Bài, ảnh: Nguyễn Đăng Lâm- PV vanhien.vn tại Quảng Ngãi | Thứ Hai, 09/07/2018 13:06 GMT +7

 (Vanhien.vn) Từ đêm 6/7 đến sáng 9/7 hàng trăm người dân sinh sống xung quanh khu vực bãi rác xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) ra ngăn chặn không cho xe chở vào bãi đổ rác với lý do bãi rác gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân địa phương. Chỉ tính riêng trên địa bàn TP.Quảng Ngãi ước lượng rác thải sinh hoạt bị tồn đọng lên gần 1.000 tấn rác hôi thối khắp các tuyến đường trong thành phố.

Một điểm rác ùn ứ tại ngã tư đường Nguyễn Tự Tân- Quang Trung- TP Quảng Ngãi.

Theo ông Trương Minh Khương - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường- Đô thị Quảng Ngãi, đơn vị thu gom rác trên địa bàn TP.Quảng Ngãi cho biết: Hiên nay bình quân mỗi ngày lượng rác sinh hoạt thu gom trên địa bàn khoảng 270 tấn/ngày, 21 xe ép rác hoạt động liên tục suốt ngày đêm chở rác tải sinh hoạt tại hơn 50 tuyến đường phố chính trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi, ngoài ra còn 20 xe thu gom rác tại các tuyến đường, hẽm phố và các trục đường chính vùng nông thôn. Tuy nhiên, 3 ngày  qua do nhân dân ở gần khu vực bãi rác xã Nghĩa Kỳ ngăn chặn không cho xe chở rác vào bãi đổ nên Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Ngãi tạm thời không thể thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi đến khi được UBND tỉnh giải quyết với người dân sinh sống lân cận khu vực bãi rác, các xe của Công ty phải dừng hoạt động, rác ùn ứ gây hôi thối khắp nơi gây bức xúc cho cán bộ, nhân dân các phường nội thành. Công ty chúng tôi cũng đã có báo cáo gửi UBND TP Quảng Ngãi và các Phòng chức năng của thành phố Quảng Ngãi để có hướng giải quyết.

Rác đổ tràn ra mặt đường Quang Trung- TP Quảng Ngãi.

Được biết, trước đây bãi rác Nghĩa Kỳ có tổng diện tích khoảng 28 ha, do Công ty CP Môi trường - Đô thị Quảng Ngãi quản lý và đảm nhận việc chứa, xử lý rác thải cho 4 huyện, thành phố. Năm 2017, UBND tỉnh cắt 1 phần diện tích (11 ha) để giao cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc đầu tư làm dự án nhà máy xử lý rác thải và các hạng mục phụ trợ khác để tiếp nhận và xử lý rác thải sinh hoạt. Ngày 02/4/2018 UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định về việc chọn phương thức đặt hàng thực hiện cung ứng sản phẩm dịch vụ công ích từ nguồn kinh phí sự nghiệp kinh tế do tỉnh quản lý giai đoạn 2018- 2020. Từ ngày 25/3/2018, việc tiếp nhận và xử lý rác tại bãi Nghĩa Kỳ được chuyển giao cho công ty Miền Bắc đảm nhận và xử lý. Tuy nhiên, do nhà máy xử lý hiện vẫn chưa xây dựng xong, vì vậy Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc đã đào hố cho đổ tạm. Cách đây khoảng 5 ngày, do hố tạm bị chứa đầy nên doanh nghiệp này cho xới lên để phun thuốc xử lý và gây ra mùi hôi thối trên diện rộng (bán kính khoảng 2km), dẫn đến người dân ở gần phản ứng mạnh, chặn xe không cho chở vào đổ rác.

Một trong những điểm rác thải sinh hoạt trên đường Hùng Vương- Trung tâm TP Quảng Ngãi.

Sau khi bị dân ngăn chặn không cho xe chở rác ra vào, ngày 7/7, các Sở ngành của tỉnh cùng với UBND huyện Tư Nghĩa, UBND xã Nghĩa Kỳ và CP Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc đã làm việc với nhân dân khu vực gần bãi rác nhưng chưa được sự đồng thuận của nhân dân. Tại buổi làm việc này nhân dân xã Nghĩa Kỳ thống nhất vào ngày 10/7 UBND tỉnh Quảng Ngãi và UBND huyện Tư Nghĩa sẽ tổ chức đối thoại với nhân dân để giải quyết, tháo gỡ nhằm xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sông của người dân; đồng thời tạo điều kiện để Công ty CP Môi trường - Đô thị Quảng Ngãi tiếp tục vận chuyển rác vào bãi, trả lại môi trường trong lành cho hàng chục tuyến đường tại TP Quảng Ngãi.

Một số hình ảnh rác sinh hoạt ùn ứ tại các tuyến đường trung tâm TP Quảng Ngãi:

Rác sinh hoạt bỏ tràn ra đường Quang Trung- TP Quảng Ngãi.

Một điểm tập kết rác tại ngã ba đường Hùng Vương- Huỳnh Công Thiệu, TP Quảng Ngãi.

Rác dồn tại hẻm 247 Hùng Vương- TP Quảng Ngãi.

Những thùng rác trước trụ sở UBND phường Trần Phú- TP Quảng Ngãi.

Rác đổ tràn ra đường Nguyễn Bỉnh Khiêm- Trương Định.

Một trong những bãi rác tại đường Tố Hữu- Tô Hiến Thành, cách cổng Công ty CP Môi trường- Đô Thị 50 mét..

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}