Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Quảng Ngãi: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Nghệ thuật Bài Chòi

Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Lâm- PV vanhien.vn tại Quảng Ngãi | Thứ Năm, 10/05/2018 15:00 GMT +7

(Vanhien.vn) Ngày 09/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng chủ trì  cuộc họp nghe báo cáo kết quả UNESCO vinh danh “Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và bàn Kế hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại “Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam” trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018- 2025.

​Dự buổi làm việc có ông Nguyễn Hoàng Sơn- nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh; UBND, Phòng Văn hóa-  Thông tin các huyện ven biển, hải đảo của tỉnh.

Quang cảnh cuộc họp

 Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo sơ lược về kết quả UNESCO vinh danh “Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, lễ đón nhận di sản tại Bình Định và thông qua dự thảo Kế hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại “Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam” trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018- 2020.

 Thảo luận về nội dung Kế hoạch, các đại biểu cho rằng: Cần bảo vệ, gìn giữ, kế thừa và phát huy có chọn lọc giá trị di sản văn hóa Nghệ thuật Bài Chòi trên địa bàn tỉnh, phục vụ nhu cầu nhận thức và hưởng thụ văn hóa tại địa phương. Muốn nghệ thuật bài chòi đi vào lòng người, trước hết cần nâng cao nhận thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và của cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản, gắn kết di sản văn hóa Bài Chòi với phát triển du lịch cộng đồng của địa phương. Giới thiệu, phổ biến rộng rãi giá trị của di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Bài Chòi đến đông đảo công chúng trên địa bàn tỉnh.

Nhiều ý kiến đề nghị, tỉnh cần có kế hoạch hỗ trợ mở các lớp đào tạo dân ca bài chòi trong trường học, trong thanh niên, phụ nữ. Đưa nghệ thuật bài chòi thành 1 môn học ngoại khóa hoặc chính khóa ở trường học. Chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ hiểu biết về bộ môn nghệ thuật này cho cán bộ làm công tác văn hóa cấp xã, cấp huyện. Cần bố trí kinh phí hỗ trợ các địa phương thành lập câu lạc bộ Bài Chòi và phát triển các câu lạc bộ Bài Chòi hiện có… Qua đó, góp phần nghiên cứu, phục dựng lại các bài bản, làn điệu và hình thức biểu diễn của nghệ thuật Bài Chòi cổ.

 Đại diện Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản Bài Chòi và Hát hố Quảng Ngãi kiến nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm bố trí địa điểm để mở rộng Trung tâm, để Trung tâm có điều kiện tổ chức các lớp truyền dạy, cũng như sinh hoạt luyện tập, góp phần giữ gìn, phát huy giá trị nghệ thuật Bài chòi tại địa phương.

 Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn các nghệ nhân làm hồ sơ đề nghị công nhận nghệ nhân dân gian, nghệ nhân ưu tú đối với loại hình nghệ thuật Bài Chòi; chú trọng tổ chức các hoạt động bài chòi từ cộng đồng dân cư. Phát triển nhân rộng và phát huy hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ, nhóm, đội dân ca Bài Chòi. Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sau khi có văn bản thống nhất của Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch, xây dựng kế hoạch chuẩn bị Liên hoan dân ca bài chòi toàn quốc tại Quảng Ngãi, báo cáo UBND tỉnh; tiếp thu, xây dựng, hoàn thiện đề án bảo tồn, phát huy di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại “Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam” trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018- 2025. Trong thời gian tới, Sở VH, TT&DL mở các lớp bồi dưỡng ngắn hạn cho cán bộ văn hóa xã, huyện; phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tính toán tổ chức đưa Bài chòi vào trường học cho hợp lý. Tổ chức nghiên cứu phục dựng các bài bản, làn điệu của Nghệ thuật Bài chòi cổ, thường xuyên tổ chức các cuộc thi, liên hoan nhân các dịp lễ, tết gắn với liên hoan ở xã, tiến tới cấp huyện. Chú trọng khuyến khích cá nhân nghiên cứu về bài chòi. Tổ chức một số điểm bài chòi gắn với du lịch để từng bước nhân rộng sau này. Củng cố hoạt động của các câu lạc bộ, đội, nhóm và xây dựng đề án, kế hoạch bảo tồn phát huy di sản… Trong năm 2018 phải tổ chức đêm gala kết hợp với công bố, vinh danh “Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại tại Quảng Ngãi./.

Một số hình ảnh Hội bài chòi ở Quảng Ngãi:

Hội bài chòi đầu xuân

 

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}