Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Đời sống:

 

Quảng Ngãi: Bệnh tay chân miệng diễn biến phức tạp

Thứ Sáu, 12/10/2018 11:03 GMT +7

 (Vanhien.vn) Sáng 12/10, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế Quảng Ngãi tổ chức họp báo chuyên đề để cung cấp thông tin về tình hình bệnh tay chân miệng đang có diễn biến phức tạp, khó lường tại các địa phương trong tỉnh.

Ông Phạm Minh Đức, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi thông tin tình hình, diễn biến, kết quả điều trị bệnh tay chân miệng ở Quảng Ngãi.

 Tại buổi họp báo, ông Phạm Minh Đức, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi thông tin tình hình, diễn biến, kết quả điều trị bệnh tay chân miệng ở Quảng Ngãi. Bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, xảy ra ở trẻ em dưới 10 tuổi, thường là dưới 5 tuổi và có khả năng gây thành dịch lớn. Riêng tại Quảng Ngãi, đến ngày 09/10/2018 đã ghi nhận có 1.311 trường hợp mắc bệnh, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2017, không có trường hợp tử vong. Đặc biệt, số ca mắc bệnh tay chân miệng tăng cao từ đầu tháng 8/2018 đến nay, trong đó tháng 8 có 181 ca; tháng 9 có 420 ca; đầu tháng 10 đến nay có 303 ca và có nguy cơ tăng cao trong những tháng tới. Bệnh xảy ra tại 139 xã/phường thuộc 13/14 huyện, thành phố (huyện Tây Trà chưa phát hiện ca nào), tập trung ở nhóm trẻ từ 1-5 tuổi có 1.264 ca, chiếm 95,6% ca. Số trẻ phát hiện tại nhà chiếm 78,4%, số trẻ phát hiện tại nhóm trẻ, trường học chiếm 21,6%. Kết quả xét nghiệm 25 mẫu bệnh phẩm, có 14/25 ca dương tính với Enterovirus 71 (EV71) chiếm tỷ lệ 56%, đây là chủng vi rút có khả năng biến chứng nặng dẫn tới tử vong. Các bệnh nhân tại Quảng Ngãi đã khỏi bệnh và xuất viện. Hiện nay chỉ còn 121 bệnh nhân đang nằm điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh. Lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ngãi nhận định: Bệnh tay chân miệng tại Quảng Ngãi vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường do nhóm gen C4 (của chủng Entrerovirus 71- EV71) đang hoạt động mạnh trở lại, trong cộng đồng chưa có miễn dịch với C4, trong khi chưa có vắc xin phòng bệnh.

 Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, ngày 3/10, Sở Y tế Quảng Ngãi cũng đã tham mưu UBND tỉnh ban hành công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh tay chân miệng trên địa bàn tỉnh; tham mưu UBND tỉnh cho phép mua bổ sung các loại thuốc để đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh này.

Giám đốc Bệnh viện Sản- Nhi trả lời câu hỏi của các phóng viên về công tác điệu trị bệnh tay chân miệng.

Trong những tháng gần đầy, Sở Y tế Quảng Ngãi cũng đã phối hợp với các Sở, nagnhf, địa phương tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh như tăng cường giám sát ca bệnh, triển khai các biện pháp chuyên môn cụ thể nhằm hạn chế số ca mắc; kịp thời phát hiện và xử lý không để bùng phát dịch; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, phương tiện điều trị và giường bệnh; tổ chức tốt việc phân loại bệnh nhân, cách lý, phân tuyến điều trị. Đặc biệt, thực hiện tuyên truyền, vận động, khuyến cáo nhân dân các địa phương trong tỉnh chủ động, tự giác thực hiện 6 biện pháp phòng bệnh tay chân miệng tại hộ gia đình, cộng đồng, nhất là tại các nhà trẻ, trường mầm non, trường mẫu giáo. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo cho cơ quan y tế gần nhất để điều trị kịp thời.

Tại cuộc họp báo, Sở Y tế Quảng Ngãi cũng đề nghị các cơ quan báo chí, các phóng viên thường trú tập trung mở đợt tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho mọi người phòng tránh, ngăn ngừa bệnh tay chân miệng; tuyên truyền về tính chất nguy hiểm của bệnh tay chân miệng, các dâu hiệu nhận biết bệnh; biện pháp phòng , chống bệnh tay chân miệng theo đúng hướng dẫn của ngành y tế…

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}