Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Xã Hội:

 

Quảng Ngãi: Biện pháp xử lý ngay rác thải bị ùn ứ tại TP. Quảng Ngãi

Tin ảnh: Nguyễn Đăng Lâm- PV vanhien.vn tại Quảng Ngãi | Thứ Năm, 12/07/2018 15:43 GMT +7

(Vanhien.vn) Sáng 12/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các sở, ngành và lãnh đạo một số huyện như Tư Nghĩa, Sơn Tịnh và TP Quảng Ngãi để bàn phương án giải quyết kiến nghị của một số hộ dân liên quan đến việc ô nhiễm môi trường tại Khu xử lý rác thải sinh hoạt xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa và hướng xử lý rác thải đang tồn đọng trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi.

UBND tỉnh Quảng Ngãi họp khẩn cấp bàn việc xử lý rác ùn ứ tại TP Quảng Ngãi

Theo báo cáo của UBND TP Quảng Ngãi, tính đến ngày 12/7, sau 6 ngày người dân xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa ngăn chặn không cho xe thu gom rác đưa vào Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ dẫn tới TP Quảng Ngãi đang tồn tại hơn 1.500 tấn rác. Hiện nay rác thải tràn ngập khắp các tuyến đường, gây tình trạng ô nhiễm hết sức nghiêm trọng, nguy cơ dịch bệnh phát sinh. Do đó, vấn đề cấp bách hiện nay phải làm sao tiến hành thu gom, vận chuyển 1.500 tấn rác. Lãnh đạo TP Quảng Ngãi cũng đã làm việc với các địa phương quanh khu vực xây dựng bãi rác Đồng Nà để tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận việc lưu chứa rác tạm thời theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Tuy nhiên, bãi rác này chỉ đủ lưu chứa lượng rác thải của thành phố khoảng 20 ngày nên cần phải có giải pháp lâu dài để giải quyết tình trạng này. 

Một trong những điểm tập kết rác thải ùn ứ tại ngã tư Quang Trung- Nguyễn Tự Tân, TP Quảng Ngãi

  Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Tài nguyên- Môi trường và các sở ngành liên quan cũng đã phát biểu ý kiến tham mưu, đề xuất các phương án xử lý cấp bách lượng rác thải dồn ứ trong nhiều ngày qua. Các sở, ngành và địa phương liên quan cũng thống nhất phương án vận chuyển rác đến bãi rác Đồng Nà để xử lý, không vận chuyển rác vào Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Đức Phổ và Khu liên hiệp xử lý và tái chế chất thải Bình Nguyên, huyện Bình Sơn, tránh việc tạo điểm nóng đối với người dân địa phương.

Sau khi nghe ý kiến tham mưu của các sở, ngành và địa phương liên quan, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính cho rằng, bức xúc của người dân xã Nghĩa Kỳ ngăn chặn xe chở rác vào Nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ là chính đáng, bởi thực tế bãi rác này quá ô nhiễm. Biện pháp khẩn cấp lúc này là xử lý  ngay hơn  1.500 tấn rác thải đang bị ùn ứ tồn đọng trên địa bàn TP. Quảng Ngãi. Lãnh đạo TP Quảng Ngãi phải là đơn vị chủ công phối hợp cùng các sở, ngành, địa phương liên quan để xử lý dứt điểm tình trạng rác ứ đọng trên địa bàn TP. Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính, kết luận: Từ nay đến khi giải quyết xong tình trạng ô nhiễm tại bãi chứa Nghĩa Kỳ và nhà máy xử lý rác thải tại đây xây dựng hoàn thiện, đi vào hoạt động không được đưa rác hay bất kỳ thứ gì đến đổ, xả thải tại khu vực này. Không chở rác đến nhà máy tại 2 huyện Bình Sơn và Đức Phổ xử lý, tránh gây thêm phản ứng của người dân 2 địa phương này. Công ty CP đầu tư và phát triển Miền Bắc tại Quảng Ngãi khẩn trương xử lý mùi hôi gây ô nhiễm, đồng thời đầy nhanh tiến độ hoàn thành Dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại xã Nghĩa Kỳ đến cuối tháng 9/2018, nếu không hoàn thành và đưa vào hoạt động như cam kết, sẽ rút giấy phép đầu tư dự án trên.

Để giải quyết gấp hàng ngàn tấn rác đang tồn đọng tại TP.Quảng Ngãi, PCT UBND tỉnh yêu cầu: Cùng với việc báo cáo xin phép Bộ TN-MT, chính quyền TP.Quảng Ngãi và Sở Tài nguyên-Môi trường khẩn cấp cho mở lại bãi chứa Đồng Nà. Cố gắng làm sao để chiều nay (12/7) có thể bắt đầu thu gom số rác đang tồn ứ chở vào đổ tạm tại bãi này Đồng Nà.

Những đống rác gần chợ Quảng Ngãi trên đường Nguyễn Nghiêm

Như Vanhien.vn đã phản ánh, từ tối ngày 6/7 đến nay, bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân sống xung quanh Nhà máy xử lý rác thải tại xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa nên nhân dân tại địa phương đã ngăn cản không cho tiếp nhận rác thải vào bãi rác Nghĩa Kỳ. Từ việc làm này, nhiều ngày qua, hàng nghìn tấn rác đang bị dồn ứ tại các tuyến đường ở TP. Quảng Ngãi và một số địa phương lân cận, gây mất mỹ quan đô thị, gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ phát sinh dịch bệnh. 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}