Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Du lịch:

 

Quảng Ngãi: Cần ngăn chặn nạn chèo kéo khách du lịch ở huyện đảo Lý Sơn

Đinh Thị Hương | Thứ Năm, 21/05/2020 08:22 GMT +7

Thời gian gần đây, tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) xuất hiện tình trạng một số người làm dịch vụ du lịch chèo kéo, đeo bám du khách để mời gọi thuê phòng nghỉ, phương tiện đi lại, gây nhiều phiền hà cho du khách. 
 


Du khách khám phá cổng Tò Vò dưới đáy biển thuộc đảo Bé, xã đảo An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN


Lý Sơn được ví là hòn đảo tiền tiêu, đảo tiên giữa Biển Đông với nhiều cảnh quan, các sản phẩm du lịch đặc sắc và nhiều thắng cảnh nổi tiếng như chùa Hang, chùa Đục, hang Câu, cổng Tò Vò, hòn Mù Cu, đảo bé An Bình; đặc biệt là hai miệng núi lửa Giếng Tiền, Thới Lới...

Bên cạnh đó, đảo Lý Sơn vẫn còn lưu giữ được nhiều trầm tích văn hóa cổ hàng nghìn năm hình thành và phát triển như đình làng An Vĩnh, Âm Linh Tự…

Ngoài ra, huyện đảo Lý Sơn có nhiều lễ hội văn hóa đặc sắc nổi tiếng như lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa, lễ hội đua thuyền, lễ hội đình làng An Hải ở các dinh Thiên Y A Na, các lăng, miếu thờ thần Nam Hải, thần Bạch Mã...

Hiện nay, huyện đảo Lý Sơn có hơn 130 nhà nghỉ, khách sạn và dịch vụ du lịch cộng đồng homestay đang hoạt động với khoảng 1.000 phòng, có thể tiếp nhận cùng lúc khoảng 3.000 khách. Các tour du lịch văn hóa, lịch sử - tâm linh và du lịch sinh thái biển phù hợp với thế mạnh của Lý Sơn được hình thành, mở rộng, chất lượng phục vụ ngày càng chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, thời gian gần đây một số du khách phản ánh, họ cảm thấy chưa hài lòng với cách làm du lịch của người dân Lý Sơn. Bởi ngay khi tàu cao tốc cập cảng Lý Sơn, hàng chục người làm dịch vụ du lịch liền tiếp cận để lôi kéo, mời gọi du khách sử dụng các dịch vụ như nhà nghỉ, khách sạn, thuê phương tiện đi lại... gây phiền hà cho du khách.

Anh Nguyễn Thanh Văn, du khách đến từ Đà Nẵng, cho rằng: “Đây là lần thứ 2 tôi đến Lý Sơn, nhưng lần này tôi cảm thấy rất bất ngờ khi vừa bước xuống cảng đã có nhiều người đến chào mời các dịch vụ như phòng nghỉ, thuê xe máy, đi xe điện. Họ cố nhét vào tay chúng tôi mũ bảo hiểm, khóa xe máy để chúng tôi phải thuê xe, phải chọn dịch vụ của họ”.

Việc chèo kéo này không chỉ gây phiền hà cho du khách, mà còn ảnh hưởng đến việc kinh doanh du lịch của những người khác cũng như hình ảnh đẹp về những người dân thân thiện, mến khách nơi đảo tiền tiêu này.

Ông Nguyễn Ngọc Hiệp, chủ khách sạn Sỹ Hiệp, huyện đảo Lý Sơn cho hay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, du khách đến Lý Sơn rất ít, vì vậy mới xảy ra tình trạng đón rước khách, ngả giá dịch vụ ngay tại bến cảng. Hành động này sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh Lý Sơn, con người Lý Sơn trong mắt du khách. Là người làm du lịch, ông Hiệp mong chính quyền sớm chấn chỉnh tình trạng này để hoạt động du lịch Lý Sơn lành mạnh hơn.

Nhằm tạo môi trường du lịch chuyên nghiệp, thân thiện, để lại ấn tượng tốt cho du khách, thời gian tới, huyện Lý Sơn sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác vận động người dân không tham gia chèo kéo, đeo bám du khách sử dụng dịch vụ; đồng thời, kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch chung của địa phương và gây phiền hà cho khách du lịch.

Ông Lê Văn Ninh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: Để khắc phục tình trạng chèo kéo, đeo bám du khách, huyện đã chỉ đạo các phòng chức năng thành lập đoàn kiểm tra tăng cường kiểm tra và kiên quyết xử lý mạnh đối với các trường hợp vi phạm. Nếu hộ nào vẫn cố tình vi phạm, UBND huyện sẽ có biện pháp mạnh hơn là cho tạm dừng hoạt động kinh doanh.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}