Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Quảng Ngãi: Chợ phiên văn hóa miền núi lần thứ I/2020 - Đặc sắc văn hóa dân tộc Hrê

Nguyễn Đăng Lâm | Thứ Hai, 29/06/2020 22:14 GMT +7

Ngày 28/6, tại Khu dịch vụ trải nghiệm văn hóa Thành Cổ Quảng Ngãi, số số 99 Lê Trung Đình, TP. Quảng Ngãi, Công ty CP Đầu tư Phát triển Đoàn Ánh Dương phối hợp với Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi tổ chức “Chợ phiên văn hóa miền núi Quảng Ngãi Lần thứ I – năm 2020” với chủ đề “Đặc sắc văn hóa dân tộc Hrê”.

 

 Bà Đoàn Vũ Ánh Dương- GĐ Công ty CP Đầu tư phát triển Đoàn Ánh Dương chia sẻ về chợ phiên văn hóa miền núi lần thứ I

 

Bà Huỳnh Phương Hoa- Phó GĐ Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi phát biểu tại buổi khai mạc chợ phiên lần thứ I

 

Tại Chợ phiên có các hoạt động tìm hiểu về nghề dệt thổ cẩm của người H’rê do nghệ nhân dệt thổ cẩm Phạm Thị Y Hòa đến từ Làng Teng (Ba Tơ) và trực tiếp trải nghiệm việc dệt vải dành cho khách tham quan; giao lưu với nghệ nhân Phạm Văn Xây, tìm hiều về bộ chiêng 3 của người H’rê, nghệ nhân đánh chiêng Phạm Văn Xây trình diễn nhạc cụ dân tộc truyền thống, trình diễn các làn điệu ka lêu, ka choi - dân ca của đồng bào Hrê.

Nghệ nhân Phạm Văn Xây- Ba Tơ (Bên trái ảnh) giao lưu với du khách về chiêng Ba của đồng bào H'rê Ba Tơ

Phạm Thị Y Hòa, thiếu nữ H'rê dệt thổ cẩm tại chợ phiên

 Chợ phiên cũng thu hút hơn 30 gian hàng tham gia với các nội dung kinh doanh ẩm thực, các sản vật địa phương, đồ chế tác thủ công mỹ nghệ, làm gốm Sa Huỳnh, in tranh Đông Hồ, các trò chơi dân gian và hàn chục mặt hàng khác. Những khách hàng vào phiên chợ được trải nghiệm dệt thổ cẩm Hrê, học trải nghiệm đúc bánh xèo vỏ Đức Phổ của Công ty Thiên Phong Travel; đánh cồng chiêng, đi cà kheo, in và tô tranh Đông Hồ, tạo hình gốm Sa Huỳnh… Đặc biệt, được thưởng thức ẩm thực và mua sắm những sản phẩm độc đáo như: Chén, đĩa, tranh ghép làm từ mo cau thân thiện môi trường; nhiều sản phẩm từ làng Gò Cỏ - Điểm du lịch cộng đồng; các sản phẩm của học sinh khuyết tật -Trung tâm hỗ trợ phát triển hoà nhập tỉnh Quảng Ngãi; hàng chục sản phẩm từ nông sản của đồng bào H’rê huyện Sơn Hà; đặc sản thịt trâu Ba Tơ của Hợp tác xã nông nghiệp Cao Muôn Ba Tơ; rượu cần và giới thiệu mô hình du lịch cộng đồng- Du lịch cộng đồng thanh niên Ba Tơ; chọn mua ảnh được in canvas của Câu lạc bộ nhiếp ảnh trẻ Quảng Ngãi…

 Khách hàng mua các sản phẩm đặc sản huyện Ba Tơ

Khách hàng mua các đặc sản của đồng bào H'rê huyện Sơn Hà

Sản phẩm thịt heo muối của đồng bào H'rê phục vụ tại quaỳ hàng Sơn Hà

Tranh ghép trên đĩa mo cau một sản phẩm mới thân thiện môi trường được bày bán tại chợ phiên

Các cháu thiếu nhi trải nghiệm làm gốm Sa Huỳnh

 Một quày hàng của đồng bào H'rê xã Ba Thành huyện Ba Tơ

 Khách hàng mua các đặc sản của huyện Sơn Hà

Khách hàng mua các sản phẩm của đồng bào H'rê Ba Tơ

Các thiếu nữ dân tộc H'rê Ba Tơ chuẩn bị rượu cần bán tại chợ phiên

Quày hàng của HTX du lịch Gò Cỏ- Sa Huỳnh- Đức Phổ

Nghệ nhân Phạm Văn Xây trình diễn chiêng của người H'rê

Du khách mua tranh ghép đĩa mo cau

Trải nghiệm đúc bánh xèo vỏ tại quày bánh xèo công ty Thiên Phong Travel

Chợ phiên văn hóa miền núi lần thứ I Quảng Ngãi là điểm đến hấp dẫn để tham quan, giao lưu, trải nghiệm văn hóa, ẩm thực, mua hàng người dân địa phương và du khách đam mê văn hóa tại Quảng Ngãi. Các hoạt động tại Chợ phiên lần thứ I giúp quảng bá và phát huy những giá trị đặc sắc của văn hóa đồng bào H’rê Quảng Ngãi.

Khu trưng bày các hiện vật cổ tại Thành Cổ Quảng Ngãi

Trong thời gian đến, Công ty CP Đầu tư Phát triển Đoàn Ánh Dương sẽ tiếp tục phối hợp với Bảo tàng Tổng hợp Quảng Ngãi các huyện miền núi Trà Bồng, Sơn Tây lần lượt giới thiệu, trải nghiệm văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Cor, Ca-Dong.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}