Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Quảng Ngãi: Không chấp nhận di dời nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại xã Phổ Thạnh đi nơi khác

Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Lâm- PV vanhien.vn tại Quảng Ngãi và CTV | Thứ Tư, 15/08/2018 16:00 GMT +7

(Vanhien.vn) Sáng 15/8, tại UBND xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng và lãnh đạo huyện Đức Phổ có buổi đối thoại với hàng trăm người dân xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ) để giải quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động của Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt (NM) tại xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ. Hơn nửa tháng nay, hàng trăm người dân ngăn chặn đường giao thông không cho xe vận chuyển đưa rác thải vào nhà máy. Tham dự buổi đối thoại có lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh và huyện Đức Phổ.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu tại buổi đối thoại


Đây là cuộc đối thoại lần thứ 2 trong gần 10 ngày qua của chính quyền huyện Đức Phổ và tỉnh Quảng Ngãi với người dân xã Phổ Thạnh để tìm giải pháp tháo gỡ, tiếp tục đưa nhà máy trở lại hoạt động nhằm khẩn trương xử lý hàng nghìn tấn rác tại các xã, thị trấn trong huyện đang ùn ứ gây ô nhiễm môi trường hơn nửa tháng nay.

Hàng trăm người dân Sa Huỳnh đã tham gia buổi đối thoại với UBND tỉnh Quảng Ngãi

Tại cuộc đối thoại của Chủ tịch UBND tỉnh hôm nay cũng như cuộc đối thoại với Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ ngày 07/8 vừa qua, ý kiến người dân xã Phổ Thạnh cho rằng vị trí nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt gần khu dân cư so với quy định. Người dân cho rằng, khối lượng lớn rác thải sinh hoạt chôn lấp trước đó nay đào lên nhưng chậm xử lý, gây ô nhiễm môi trường; hoạt động của nhà máy về lâu dài sẽ gây ô nhiễm nguồn nước ngầm,... chính vì vậy, người dân xã Phổ Thạnh tiếp tục kiến nghị nhà máy này chỉ được phép thu gom và xử lý rác của riêng xã Phổ Thạnh. Nếu thu gom và xử lý cho toàn huyện như thời gian qua thì phải di chuyển NM đi nơi khác.

Sau gần 20 ngày ngăn chặn, các tuyến đường ở thị trấn Đức Phổ bị rác thải dồn ứ nhiều nhất.

Tại cuộc đối thoại, đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh và huyện Đức Phổ tiếp tục giải thích và chứng minh vị trí xây dựng NM đã được cấp thẩm quyền xem xét, phê duyệt và cấp phép đúng quy định; khoảng cách giữa nhà máy và khu dân cư gần nhất đảm bảo đúng quy định; quá trình hoạt động xử lý của NM được thực hiện công nghệ đốt rác đảm bảo môi trường.

Riêng số rác thải cũ được đào lên nhưng chưa xử lý kịp gây ô nhiễm, các cấp ngành của tỉnh, huyện Đức Phổ sẽ chỉ đạo khẩn trương xử lý và triển khai mọi biện pháp để giảm thiểu mùi hôi thối. Tuy nhiên, người dân vẫn chưa đồng tình. Theo cơ quan chức năng, có đối tượng xấu xúi giục người dân chặn đường vào nhà máy xử lý rác trong thời gian qua. 

Ông Trần Ngọc Căng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi bác bỏ yêu cầu di dời NM đi nơi khác .

Kết luận buổi đối thoại, ông Trần Ngọc Căng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: "Quá trình chọn, xây dựng và hoạt động xử lý của xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ đúng quy định; công suất NM đảm bảo xử lý rác thải cho toàn huyện. Vì vậy, những yêu cầu, kiến nghị của bà con là không đúng và không chấp nhận được. Nếu bà con tiếp tục nghe thông tin sai lệch của kẻ xấu xúi giục và kéo dài ngăn chặn không cho NM hoạt động, hoặc có hành vi quá khích, là vi phạm pháp luật". Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo lực lượng chức năng xác minh và xử lý nghiêm những đối tượng quá khích, xúi giục người dân chặn đường vào NM này.

Người dân Sa Huỳnh tụ tập trước cổng trụ sở UBND xã Phổ Thạnh sau buổi đối thoại

Như đã phản ánh, chiều 13/8, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Quảng Ngãi phối hợp với UBND huyện Đức Phổ tổ chức họp báo chuyên đề về tình hình liên quan hoạt động của Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ. Tại cuộc họp báo này các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Đức Phổ cũng đã trả lời nhiều câu hỏi của các phóng viên các cơ quan báo chí trên địa bản tỉnh xoay quanh những phản ánh của người dân xã Phổ Thạnh liên quan đến nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại xã Phổ Thạnh.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}