Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Quảng Ngãi: Huyện Nghĩa Hành đạt chuẩn nông thôn mới

Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Lâm | Thứ Bảy, 24/08/2019 18:26 GMT +7

Sáng 24/8, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ công bố và đón nhận huyện Nghĩa Hành đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018. Đây là huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Chương trình nghệ thuật chào mừng 

Các đại biểu Trung ương, tỉnh tham dự lễ

Các đại biểu tham dự lễ

 Tham dự lễ có ông ông Ngô Quang Trung, Cục trưởng Cục công thương địa phương (Bộ Công thương); đại diện lãnh đạo Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương; các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, lãnh đạo các Sở, Ban ngành của tỉnh; nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các huyện, TP trong tỉnh; cùng hơn 1.000 cán bộ, nhân dân trong huyện.

 

Ông Phan Bình- Bí thư- Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành báo cáo kết quả thực hiện xây dựng huyện nông thôn mới của huyện

Tại buổi lễ, ông Phan Bình- Bí thư huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện công tác xây dựng NTM của huyện Nghĩa Hành. Ông Phan Bình nêu rõ: Ngay từ khi bắt đầu thực hiện chương tình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM cuối năm 2011, Huyện ủy Nghĩa Hành khóa XX đã ban hành Nghị quyết về phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020 nhằm không ngừng cải thiện đời sống nhân dân, nâng cao dân trí, tạo nguồn lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của huyeenjh. Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, huyện luôn thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt, vận dụng sáng tạo các chủ trương chính sách của Trung ương và của tỉnh, chỉ đạo các xã, khu dân cư xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, xã nông thôn mới nâng cao. Từ đó, huyện đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nội lực của toàn dân, tạo ra những bước đột phá trong công tác xây dựng NTM của huyện.

Ông Lê Viết Chữ- Bí thư Tỉnh ủy và Bà Bùi Thị Quỳnh Vân- PBT- Chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng công nhận và tặng hoa cho lãnh đạo huyện Nghĩa Hành

 Để thực hiện đạt được mục tiêu xây dựng NTM đề ra, ngay từ đầu huyện Nghĩa Hành đã xác định quy hoạch phải đi trược một bước để định hướng và đảm bảo phát triển bền vững. Năm 2013, UBND huyện Nghĩa Hành đã hoàn thành phê duyệt quy hoạch xây dựng NTM của 11 xã và ban hành quy chế quản lý theo quy hoạch; Xây dựng hạ tầng là động lực, tiền đề cho phát triển; phát huy vai trò mạnh mẽ của nhân dân, huy động nguồn lực của cộng đồng là nhân tố quyết định. Sự tham gia của doanh nghiệp và xã hội là quan trọng, sự hỗ trợ của Nhà nước là cần thiết, từ đó xây dựng NTM trở thành phong trào rộng khắp, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, thực sự trở thành phong trào tụ hội ý Đảng, lòng dân rất mạnh mẽ. Hệ thống giao thông được đầu tư đồng bộ từ đường làn, ngõ xóm đến đường liên thôn, liên xã, trường học, trạm y tế, hệ thống điện, các thiết chế văn hóa…; Phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, là điều kiên kiên quyết để nâng cao chất lượng cuộc sông nhân dân, là tiêu chí để nhân dân cảm nhận rõ nét về chương trình xây dựng NTM. Huyện tập trung đẩy mạnh công tác tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững, tập trung dồn điền đổi thửa, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung ổn định, đặc biệt là phát triển các vùng cây ăn quả tập trung tại các xã. Đến cuối năm 2018 thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt trên 35 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 3,4%; Về văn hóa- xã  hội, môi trường có nhiều tiến bộ vượt bậc; Hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở tiếp tục được củng cố và tăng cường, cải cách hành chính được chú trọng, an ninh chính trị, trật tư an toàn được giữ vững.

Qua 8 năm thực hiện xây dựng NTM, huyện đã huy động được hơn 995 tỷ đồng, bố trí cho các xã hoàn thiện các tiêu chí theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM.

Ông Trần Ngọc Căng- Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen và tiền thưởng cho cán bộ nhân dân huyện Nghĩa Hành

Giai đoạn 2011- 2015, khởi đầu xây dựng NTM huyện Nghĩa Hành mới chỉ đạt bìn quân 5/19 tiêu chí, đến cuối năm 2017 có 11/11 xã đã đạt chuẩn NTM và huyện đạt 9/9 tiêu chí NTM. Hiện nay huyện đang duy trì, nâng chuẩn các tiêu chí xây dựng NTM giai đoạn 2015- 2020. Chính vì vậy, huyện Nghĩa Hành rất vinh dự được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi.

Ông Võ Phiên- Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Đến năm 2020, huyện Nghĩa Hành phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 3,2%; tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 85%; thu nhập bình quân đạt 41 triệu đồng/người/năm; diện tích trồng cây ăn quả đạt 500 ha và sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 95%; có 11 KDC kiểu mẫu tại 11 xã NTM. Đến năm 2025, 11/11 xã sẽ hoàn thành và đạt xã NTM nâng cao; 78/78 thôn của 11 xã đạt KDC kiểu mẫu, tiến tới hoàn thành mục tiêu “Nông thôn mới kiểu mẫu” trên toàn huyện.

Tại buổi lễ, ông Lê Viết Chữ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi trao Bằng công nhận Huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ cho lãnh đạo huyện. Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng cũng đã trao Bằng khen và thưởng 5 tỷ đồng cho huyện Nghĩa Hành đạt chuẩn nông thôn mới.

Nhân dịp này huyện Nghĩa Hành cũng đã tổ chức hội chợ hàng nông sản nhằm trưng bay, giới thiệu, bán các hàng nông sản của nhân dân trong huyện sản xuất đã thu hút người tiêu dung trong và ngoài huyện.

Quày hàng nông sản của xã Hành Nhân

Quày hàng nông sản xã Hành Tín Đông

Khuôn viên trưng bày, mua bán các loại sinh vật cảnh của huyện

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}