Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Quảng Ngãi: Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2018-2023

Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Lâm- PV vanhien.vn tại Quảng Ngãi | Thứ Ba, 10/07/2018 17:59 GMT +7

​(Vanhien.vn) - Trong 2 ngày 9, 10/7/2018, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2018-2023. Tham dự Đại hội có Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi Nguyễn Thanh Quang; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng; Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Trần Hòa; lãnh đạo các Sở ban ngành của tỉnh, lãnh đạo các doanh nghiệp, lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh cùng 245 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 67.400 đoàn viên công đoàn trong toàn tỉnh.

Quang cảnh Đại hội

​Đại hội đã đánh giá tình hình công nhân, viên chức, lao động và kết quả hoạt động công đoàn tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2013- 2018; đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của công đoàn tỉnh nhiệm kỳ 2018- 2023. Thông qua các báo cáo: Công tác kiểm tra, giám sát của các cấp công đoàn; Báo cáo tông hợp ý kiến tham gia vào các văn kiện Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII; Báo cáo tham gia góp ý sửa đội Điều lệ Công đoàn Việt Nam; Báo cáo tổng hợp kiến nghị, đè xuất của đoàn viên, CNVCLĐ đối với Đảng, Nhà nước và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và tỉnh Quảng Ngãi; Báo cáo kết quả thực hiện 4 chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam. Đại hội cũng đã dành nhiều thời gian để tham luận của các Công đoàn các huyện, thành phố và các Công đoàn các doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở. Đại hội cũng đã bầu BCH Liên đoàn Lao động tỉnh khóa XIII; bầu đoàn đại biểu dự Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

Các đại biểu dự đại hội


Ông Trần Văn Thanh, Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh đọc diễn văn khai mạc Đại hội.

 

Trong nhiệm kỳ qua, hệ thống tổ chức công đoàn từ tỉnh đến cơ sở được củng cố, đội ngũ cán bộ, đoàn viên Công đoàn ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng. Nhiệm kỳ 2013-2018, các cấp công đoàn trong tỉnh đã kết nạp mới 23.460 đoàn viên (đạt 169,3%), thành lập mới 112 CĐCS (đạt 135%), nâng tổ số CĐCS lên 1.341 CĐCS với 76.440 đoàn viên/74.383 CNVCLĐ; kết nạp 5.925 ngư dân vào tổ chức công đoàn trong 12 Nghiệp đoàn nghề cá ở 04 huyện, thành phố ven biển (Lý Sơn, Bình Sơn, Đức Phổ và thành phố Quảng Ngãi); giáo dục, bồi dưỡng và giới thiệu 6.212 đoàn viên, công nhân ưu tú cho Đảng xem xét và kết nạp 5.147 quần chúng ưu tú vào Đảng.

Ông Trần Quang Tòa, PCT Liên đoàn Lao động tỉnh trình bày báo cáo

chính trị  tại Đại hội

Trong nhiệm kỳ 2013-2018, kết quả thực hiện Chương trình “Mái ấm công đoàn” thực sự đã mang lại hiệu quả thiết thực, với nhiều hình thức các cấp công đoàn đã vận động các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh và đoàn viên, người lao động tích cực tham gia đóng góp hơn 8,384 tỷ đồng. Qua đó, đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa 254 nhà cho CNLĐ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn để người lao động yên tâm công tác, ổn định cuộc sống.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường phát biểu chỉ đạo Đại hội

Các hoạt động xã hội, từ thiện, đền ơn, đáp nghĩa luôn được các cấp công đoàn, đoàn viên, người lao động trong tỉnh hưởng ứng thực hiện đóng góp với tổng số tiền trên 30 tỷ đồng vào các Quỹ “Quỹ ủng hộ người nghèo”, “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”; ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt; phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng. Từ nguồn kinh phí công đoàn và sự ủng hộ của các doanh nghiệp, các cấp công đoàn đã trao 1.332 suất quà Tết cho đoàn viên, công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Thông qua Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng Lao động hàng ngàn ngư dân, đoàn viên các Nghiệp đoàn Nghề cá và các chủ tàu cá trong tỉnh được thăm hỏi, hỗ trợ với tổng số tiền gần 20 tỷ đồng. Đặc biệt, triển khai chương trình phối hợp với BHXH tỉnh về việc khởi kiện các doanh nghiệp nợ đọng BHXH, kết quả có 22/34 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn trả nợ đọng với số tiền gần 8,9 tỷ đồng/tổng số nợ đọng gần 22 tỷ đồng, số tiền nợ còn lại, các doanh nghiệp cam kết trả nợ theo lộ trình trong năm 2018,…

Ông Nguyễn Thanh Quang, Phó Bí thư Trường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

 Trong nhiệm kỳ 2018- 2013, Công đoàn tỉnh Quảng Ngãi xác định mục tiêu, phương châm hành động đó là: Tập trung đổi mới mạnh mẽ tổ chức và hoạt động các cấp Công đoàn trong tỉnh; lấy nhu cầu chính đáng của số đông đoàn viên, người lao độngh làm cơ sở hoạt động; chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động làm mục tiêu hoạt động, lấy công đoàn cơ sở làm địa bàn chủ yếu. Công đoàn Quảng Ngãi tích cự đóng gọp xứng đáng, hiệu quả hơn trong phát triển kinh tế- xã hội; xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức, lao động của tỉnh lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ngãi phát triển nhanh, bền vững.

Nhiệm kỳ 2018- 2023, các cấp công đoàn tỉnh Quảng Ngãi tập trung thực hiện 3 khâu đột phá: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn đáp ứng yêu cầu hội nhập phát triển, thực hiện có hiệu quả về một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu quả, thiết thực; Đẩy mạnh nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đoàn viên, người lao động, cán bộ công đoàn; Phát triển đa dạng, hiệu quả hoạt động chăm lo lợi ích chính đáng của đoàn viên công đoàn.

Đại hội cũng đã đề ra một số chỉ tiêu chủ yếu trong nhiệm kỳ tới: 100% đoàn viên, người lao động có nhu cầu bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng được tổ chức Công đoàn các cấp hỗ trợ pháp lý kịp thời; phấn đấu kết nạp ít nất 20.000 đoàn viên, thành lập công đoàn ở tất cả các doanh nghiệp ngooaif nhà nước có từ 20 lao động trở lên; phấn đáu hằng năm có trên 90% công đoàn cơ sở đạt tiêu chuẩn vững mạnh; phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ có 80% công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước thành lập được Ban nữ công quần chúng; Thu tài chính công đoàn đạt 90% so với mức quy định; Mỗi năm hỗ trợ xây mới ít nhất 20 ngôi nhà và sửa chữa 30 nhà cho đoàn viên, CNVCLD khó khăn…

Ban Chấp hành mới ra mắt Đại hội

Tại Đại hội, Ban Chấp hành mới chính thức ra mắt Đại hội gồm 37 đồng chí. Đồng chí Trần Quang Tòa được bầu Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi, nhiệm kỳ 2018-2023.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}