Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn Hóa Thông Tin:

 

Quảng Ngãi: Đề nghị đưa Nghệ thuật Cồng chiêng dân tộc Cor vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Bài, ảnh: Nguyễn Đăng Lâm- PV vanhien.vn tại Quảng Ngãi | Thứ Năm, 15/11/2018 20:44 GMT +7

(Vanhien.vn) UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Tờ trình số 116/TTr-UBND gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT-DL) về việc đề nghị đưa Nghệ thuật cồng chiêng dân tộc Cor, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Biểu diễn tiết mục Đấu chiêng của dân tộc Cor, Trà Bồng- Quảng Ngãi

Nghệ thuật cồng chiêng của dân tộc Cor ở huyện Trà Bồng có lịch sử lâu đời và được bắt nguồn từ truyền thống sinh hoạt văn hóa cồng chiêng trong các lễ hội tiêu biểu với những bài chiêng và cách thức diễn tấu đã đạt đến trình độ cao về nghệ thuật và kỹ thuật cho nên Nghệ thuật cồng chiêng của dân tộc Cor có tính đại diện thể hiện được bản sắc văn hóa của cộng đồng, mang đậm dấu ấn và sức sống riêng của dân tộc Cor.

Trình diễn Đấu chiêng tại liên hoan nghệ thuật quần chúng KV Miền Trung

Đặc điểm nổi bật sáng tạo của nghệ thuật cồng chiêng dân tộc Cor là tạo ra các bài Chiêng có ý nghĩa thiết thực, linh hoạt, dung hòa như các bài chiêng chào khách, cúng thần, tiễn khách được diễn tấu kết hợp với múa cà đáo một cách hợp tình, hợp lý theo trình tự nghi thức cúng thần nhưng lại hài hòa được với nhau trong một tổng thể của lễ hội ăn trâu.

Động tác Đấu chiêng của người Cor Trà Bồng

Sự sáng tạo của nghệ thuật cồng chiêng còn được thể hiện ở chỗ, người Cor linh hoạt sử dụng cồng chiêng khi là phương tiện giao tiếp với thần linh như trong lễ hội ăn trâu, khi là phương tiện đáp ứng nhu cầu giải trí, thưởng thức nghệ thuật của cộng đồng như trong phần hội của lễ hội mùa, đó là việc sử dụng ba bài chiêng chào khách, tiễn khách, cúng thần linh kết hợp với múa cà đáo trong lễ hội ăn trâu để trình diễn phục vụ người xem trong lễ Tết Ngã rạ.

Lễ hiến trấu tại lễ hội Điện Trường Bà- Trà Bồng đã được Bộ VH, TT&DL cấp Bằng Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Người Cor còn dựa vào hai bài chiêng chào khách, tiễn khách có tiết tấu rộn ràng, vui tươi dùng trong lễ ăn trâu để phát triển thành bài đấu chiêng có tiết tấu dồn dập, sôi động, hùng tráng cùng với sự ngẫu hứng cao độ của người chơi vừa mang tính giải trí sáng tạo cao vừa có khả năng gắn kết cộng đồng.

Các điệu múa dân gian dân tộc Cor trong lễ hội

Di sản cồng chiêng của dân tộc Cor ở Trà Bồng tuy không đồ sộ nhưng vẫn có sự đa dạng độc đáo riêng, trong đó đấu chiêng là bộ môn nghệ thuật có giá trị đặc sắc nổi bật, thông qua việc trình diễn đấu chiêng trong ngày hội của lễ Tết Ngã rạ thắt chặt tinh thần đoàn kết gắn bó giữa các thành viên trong cộng đồng, mang tinh thần vui vẻ, sảng khoái cho mỗi người dân khi tham dự lễ hội, họ quên đi mọi lao động vất vả để hòa mình trong bầu không khí náo nhiệt của lễ hội. Chính các giá trị về mặt tinh thần đó đã đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của người Cor. Cũng thông qua tổ chức đấu chiêng, các giá trị về kỹ năng, kỹ thuật đánh chiêng, cách chơi, cách trình diễn, cách phô diễn hình thể mang tính thi đua cao đã thể hiện khả năng sáng tạo âm nhạc cồng chiêng của dân tộc Cor. Tiết mục “Đấu chiêng” của dân tộc Cor - Trà Bồng của các nghệ nhân Hồ Văn Biên, Hồ Văn Vương, Hồ Văn Thái và các diễn viên dân tộc Cor được trình diễn rất hấp dẫn bởi tiết tấu, giai điệu và động tác do các nghệ nhân thể hiện trong hơn 10 năm qua tại các cuộc liên hoan văn hóa cồng chiêng từ cấp tỉnh, cấp khu vực MT-TN và cấp quốc gia đều đoạt huy chương Vàng.

Chương trình nghệ thuật trong buổi lễ đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Điện Trường Bà- Trà Bồng

Hiện nay, Lễ hội Cồng chiêng của dân tộc Cor trở thành lễ hội lớn, hấp dẫn du khách trong và ngoài tỉnh. Lễ hội đã trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn được du khách tới tham quan, trải nghiệm. Trong đó, nhất là Lễ hội Điện Trường Bà hàng năm vào giữa tháng Tư; Tết ngã rạ, Tết nguyên đán và các dịp lễ, kỷ niệm hàng năm.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}