Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Quảng Ngãi: Hỏa tốc tạm dừng nhận chìm 62.000m3 bùn, cát xuống biển Tịnh Khê

Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Lâm | Thứ Sáu, 03/11/2017 14:29 GMT +7

Sau khi Tạp chí Vanhien.vn và các cơ quan báo chí Trung ương tập trung phản ánh, phân tích việc UBND tỉnh Quảng Ngãi cho phép Tổng công ty đảm bảo an toàn hàng hải miền Bắc nhận chìm 62.000 m3 bùn, cát thải xuống biển tại khu vực hòn Bàng Than (hay còn gọi là Hòn Bồng Than) vùng biển xã Tịnh Khê (ngoài khu du lịch biển Mỹ Khê) TP Quảng Ngãi, sáng nay (3/11), UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ra văn bản hỏa tốc yêu cầu tạm dừng việc nhận chìm ở biển từ nạo vét duy tu luồng hàng hải liên quan đến vị trí nhận chìm được cấp giấy phép trước đó. Giao Sở TN-MT phải chủ trì, phối hợp với các sở, ngành địa phương có liên quan rà soát, kiểm tra và đánh giá lại việc đề xuất cho UBND tỉnh cấp giấy phép số 68/GP-UBND ngày 27/10/2017, báo cáo UBND tỉnh chậm nhất là ngày 10.11.2017.

Bãi biển Mỹ Khê - Tinh Khê (Quảng Ngãi).

Được biết, trước khi Sở TN-MT tham mưu và UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định ký giấy phép nhận chìm bùn thải xuống biển, Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản góp ý qua Sở TN-MT với tinh thần không thống nhất dự án nhận chìm ở biển tại vị trí này.

 Ông Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở VH-TT-DL Quảng Ngãi cho rằng: “Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIX xác định mục tiêu sớm đưa Lý Sơn- Bình Châu và các vùng phụ cận trở thành Công viên địa chất toàn cầu. Hiện nay, UBND tỉnh đang chỉ đạo và đề nghị các sở ngành và địa phương liên quan khẩn trương lập hồ sơ đáp ứng các tiêu chí để trình UNESCO công nhận. Việc lập hồ sơ đáp ứng các tiêu chí Công viên địa chất toàn cầu của UNESCO sẽ được tiến hành song song với công tác bảo tồn khẩn cấp các giá trị di sản địa chất, địa mạo, di sản văn hóa, môi trường cảnh quan, hệ sinh thái khu vực Lý Sơn- Bình Châu và vùng phụ cận. Do vậy, việc nạo vét duy tu luồng hàng hải Sa Kỳ có nguy cơ xâm hại, phá hủy đến di sản địa chất, địa mạo tại nơi đây; ảnh hưởng lớn đến công tác bảo tồn và việc công nhận Công viên địa chất toàn cầu. Vì vậy, quan điểm của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch không thống nhất việc nạo vét thông luồng này”.

Mùa hè trên bãi biển Mỹ Khê

Liên quan đến việc tỉnh cho phép nhận chìm bùn, cát ở vùng biển Tịnh Khê, Giám đốc Sở VH-TT-DL Quảng Ngãi cho rằng: Hiện nay Khu du lịch Mỹ Khê được đánh giá là một trong những khu du lịch được nhiều người lựa chọn, với đặc trưng bãi tắm thoai thoải, sạch đẹp, an toàn, có số người đến tắm biển đông nhất so với các bãi tắm biển các huyện khác trong tỉnh. Theo số liệu thống kê từ đầu năm 2017 đến nay, khu du lịch Mỹ Khê đã đón khoảng 332.000 lượt khách chiếm gần 1/2 du khách khi đến Quảng Ngãi.

Trao đổi nhanh với báo chí sáng nay, ông Đặng Văn Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết sẽ chỉ đạo Văn phòng UBND tỉnh làm công văn gửi tới Sở TN-MT đề nghị tạm dừng lại việc cho phép nhận chìm 62.000 m3 vật chất từ hoạt động duy tu nạo vét luồng hàng hải Sa Kỳ xuống vùng biển xã Tịnh Khê.

“Chúng tôi sẽ cầu thị chứ không làm bằng mọi giá. Sau khi có phản ánh trên báo là bờ biển Mỹ Khê đẹp thế mà nhận chìm bùn thải ở chỗ đó thì tôi thấy hơi phân vân nên giao Sở TN-MT kiểm tra, nếu không phù hợp thì dừng lại và kiếm chỗ khác đổ”, ông Minh cho biết.

Trưa cùng ngày, ông Minh cho biết đã ký văn bản hỏa tốc gửi các sở ngành liên quan. Theo đó, lãnh đạo Quảng Ngãi yêu cầu Sở TN-MT làm việc với Tổng công ty đảm bảo an toàn hàng hải miền Bắc tạm dừng lại việc nhận chìm bùn thải xuống vùng biển được chỉ định ở biển Tịnh Khê và chỉ được triển khai lại sau khi có ý kiến chính thức của UBND tỉnh.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}