Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Diễn đàn:

 

Quảng Ngãi: “Đồng chí Trương Quang Trọng- Người chiến sĩ cộng sản kiên cường của quê hương Núi Ấn-Sông Trà”

Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Lâm- PV vanhien.vn tại Quảng Ngãi | Thứ Tư, 27/06/2018 08:14 GMT +7

(Vanhien.vn) Ngày 26/6, Tỉnh ủy Quảng Ngãi phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Tỉnh ủy Kon Tum tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Đồng chí Trương Quang Trọng- Người chiến sĩ cộng sản kiên cường của quê hương Núi Ấn-Sông Trà”.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi Lê Viết Chữ; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hùng; Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Duy Bắc và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Võ Văn Hào đã chủ trì  hội thảo.

Các đồng chí chủ trì hội thảo.

Tham dự hội thảo còn có Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi Nguyễn Thanh Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Trần Văn Minh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng - Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính cùng lãnh đạo sở, ban ngành, địa phương, nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong nước và gia đình đồng chí Trương Quang Trọng.  

Quang cảnh hội thảo

Phát biểu khai mạc và báo cáo đề dẫn hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ điểm lại nét chính về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của đồng chí Trương Quang Trọng. Đồng chí Trương Quang Trọng sinh ngày 29/5/1906 tại làng Phú Nhơn, thị trấn Sơn Tịnh, nay là phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi. Năm 1925 học trường Bưởi tại Hà Nội, sau thi đỗ vào khoa Y trường cao đẳng Đông Dương. Tại đây đồng chí tham gia phong trào đấu tranh yêu nước đòi ân xá Phân Bội Châu, để tang Phan Chu Trinh, bị thực dân Pháp truy bức phải bỏ học. Trở về quê, đồng chí tham gia thành lập tổ chức Việt Nam cách mạng Đảng (năm 1926) sau chuyển thành Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên Quảng Ngãi (năm 1927). Năm 1927 Trương Quang Trọng và các đồng chí thành lập tổ chức Việt Nam cách mạng Thanh niên của tỉnh bộ và Trương Quang Trọng được bầu làm Bí thư sau đó được bầu Ủy viên Kỳ bộ Trung Kỳ. Tháng 5/1929, đồng chí là đại biểu của Kỳ bộ Trung Kỳ tham gia Đại hội lần thứ nhất Tổng bộ Hội Việt Nam cách Mạng thanh niên ở Hương Cảng (Trung Quốc). Tháng 7/1929 Trương Quang Trọng cùng các đồng chí Nguyễn Nghiêm, Phạm Viết My, Đặng Tòng, Hồ Độ, Lê Trọng Kha,...thành lập tổ chức “Dự bị cộng sản” ở Quảng Ngãi làm nhiệm vụ của Ban vận động thành lập Đảng bộ Cộng sản Quảng Ngãi. Đến ngày 19 tháng 8 năm 1929, Trương Quang Trọng bị chính quyền thực dân Pháp bắt giữ. Sau một thời gian bị giam ở nhà lao Quảng Ngãi, ông bị tòa án thực dân kết án 9 năm khổ sai, 4 năm quản thúc. Đầu năm 1931, ông cùng một số tù nhân bị chuyển vào lao Quy Nhơn, đến tháng 6 năm 1931 bị đày lên Ngục Kon Tum. Trong thời gian ở Ngục Kon Tum, Trương Quang Trọng cùng một số đồng chí khác đấu tranh, phản đối kịch liệt những luật lệ hà khắc của nhà tù và kiên quyết chống địch bắt tù chính trị đi lao động khổ sai. Đặc biệt, ngày 12/12/1931, tại Ngục Kon Tum đã diễn ra cuộc đấu tranh lưu huyết của tù chính trị phản đối việc thực dân Pháp bắt họ phải đi làm đường ở Đắkpét. Trong cuộc đấu tranh lưu huyết này, Trương Quang Trọng đã chịu chết thay cho đồng chí khác khi nhận viên đạn đầu tiên của kẻ thù dã man khát máu. Đây là một hành động anh hùng trong lịch sử đấu tranh cách mạng vĩ đại của dân tộc ta.

 

Đồng chí Lê Viết Chữ, Ủy viên TW Đảng- Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi phát biểu khai mạc hội thảo

 

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ khẳng định: Trong thiên sử vàng của lịch sử dân tộc, của Đảng cộng sản Việt Nam, tỉnh Quảng Ngãi vô cùng tự hào là một trong những địa phương đi đầu trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trên vùng đất Quảng Ngãi kiên cường đã sinh ra nhiều anh hùng dân tộc, các vị tướng lĩnh, các nhà khoa học, nhà văn hóa, nhà thơ, những người con ưu tú đã làm rạng danh quê hương, non sông đất nước,....và trong những người con ấy có một chiến sĩ cộng sản kiên trung, đã hy sinh cả cuộc đời và tuổi trẻ cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, trở thành biểu tượng sáng ngời cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng và tinh thần yêu nước nồng nàn của nhân dân Quảng Ngãi. Đó chính là đồng chí Trương Quang Trọng- Bí thư đầu tiên của Tỉnh hội Việt Nam cách mạng Thanh niên Quảng Ngãi, thành viên Ban đấu tranh ở Ngục Kon Tum. Cuộc đời hoạt động cách mạng và những cống hiến của đồng chí Trương Quang Trọng có ý nghĩa lớn đối với cách mạng Việt Nam và quê hương Quảng Ngãi. 

 

Đại biểu trình bày tham luận tại hội thảo

Qua hội thảo khoa học chuyên sâu lần này làm rõ và đầy đủ hơn về vị trí, vai trò và những đóng góp của đồng chí Trương Quang Trọng đối với sự phát triển của phong trào đấu tranh cách mạng của tỉnh Quảng Ngãi, Kon Tum nói riêng và cách mạng Việt Nam nói chung, qua đó góp phần vào công tác giáo dục truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Di tích lịch sử Ngục KonTum nơi đồng chí Trương Quang Trọng bị tù đày và anh dũng hy sinh

Hội thảo đã nhận được gần 30 tham luận của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, trong đó tập trung làm sáng tỏ nhiều vấn đề về thân thế, sự nghiệp, dấu ấn của quê hương, gia đình trong việc hình thành, nuôi dưỡng và phát huy tinh thần yêu nước, nhân cách cao quý của người chiến sĩ cộng sản Trương Quang Trọng; tư tưởng, hành động yêu nước và những đóng góp của đồng chí cho phòng trào cách mạng giai đoạn 1920-1931; tu duy sáng tạo, nhạy cảm với cái mới của đồng chí so với các nhà hoạt động cách mạng cùng thời, nhất là tư tưởng “Cách mạng là lưu huyết, có lưu huyết mới chặn bớt bàn tay tàn bạo của kể thù và cuối cùng mới giành được thắng lợi”; vai trò của đồng chí trong Ban lãnh đạo đấu tranh tại Ngục Kon Tum, với phòng trào cách mạng tỉnh Kon Tum; tầm vóc của đồng chí đối với phong trào cách mạng tỉnh Quảng Ngãi và cả nước; giá trị của lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, lý tưởng cách mạng qua tấm gương hy sinh anh dũng của đồng chí Trương Quang Trọng,...

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}