Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Quảng Ngãi: Hội thảo quốc tế về giá trị di sản công viên địa chất Lý Sơn-Sa Huỳnh

Bài, ảnh: Nguyễn Đăng Lâm- PCT Hội VHNT Quảng Ngãi | Thứ Ba, 18/06/2019 14:50 GMT +7

Ngày 18/6, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội thảo Quốc tế về giá trị di sản công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh với sự tham dự của hàng chục nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.

 

Tới dự có ông Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam. Ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi- Trưởng Ban quản lý Công viên địa chất Lý Sơn- Sa Huỳnh; PGS.TS Trần Văn Tân, Viện trưởng Viên khoa học địa chất và khoáng sản- Bộ Tài nguyên và Môi trường; PGS.TS Bùi Văn Liêm, Phó Viện trưởng Viện Khảo cổ học Việt Nam chủ trì hội thảo.

Quang cảnh Hội thảo

Mục tiêu của hội thảo là nâng cao nhận thức của chính quyền và người dân Quảng Ngãi về Công viên địa chất toàn cầu UNESCO; đánh giá tiềm năng và triển vọng xây dựng công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn- Sa Huỳnh; thảo luận, nhận dạng giá trị di sản địa chất và văn hóa khảo cổ Sa Huỳnh của Công viên địa chất Lý Sơn- Sa Huỳnh; Thảo luận, chia sẻ phương thức quản lý và khai thác hiệu quả thương hiệu Công viên địa chất Lý Sơn- Sa Huỳnh trong phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Các đại biểu dự hội thảo

Ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi phát biểu khai mạc

Tại hội thảo, ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi phát biểu khai mạc nêu rõ: “Hội thảo Quốc tế về giá trị di sản công viên địa chất Lý Sơn-Sa Huỳnh được tổ chức vào thời điểm đặc biệt, đánh dấu 110 năm phát hiện văn hóa Sa Huỳnh – nền văn hóa có niên đại hơn 3.000 năm, một trong 3 nền văn hóa tiêu biểu trong tiến trình lịch sử của Việt Nam, được thế giới công nhận. Chúng tôi đặt nhiều kỳ vọng vào các chuyên gia, các nhà khoa học có chuyên môn sâu trong lĩnh vực địa chất, văn hóa; có nhiều kinh nghiệm xây dựng công viên địa chất có thể tư vấn, giúp chúng tôi hiện thực hóa tầm nhìn phát triển bền vững theo tiêu chuẩn của mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO”.

Đại biểu các nước tham dự hội thảo

Đến nay, nhờ sự hỗ trợ hiệu quả của các chuyên gia đến từ mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO, của Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và các chuyên gia, các nhà khoa học trong nước và quốc tế, Quảng Ngãi cơ bản đã hoàn thành công tác điều tra, khảo sát, nghiên cứu, xác định các khu vực địa chất, văn hóa có giá trị, với quy mô công viên khoảng 2.000km2 đất liền, chiếm 39% diện tích toàn tỉnh và 2.600km2 mặt nước biển, bao gồm toàn bộ chiều dài 130km bờ biển, với dân số trên 900.000 người.

Ông Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phát biểu tại hội thảo.

Ông Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam cho rằng, giá trị địa chất cần gắn liền với sự phát triển kinh tế, đảm bảo sinh kế ngay trong lòng danh hiệu với cả 3 yếu tố là địa chất, văn hóa, môi trường. Bên cạnh đó là sự tham gia của địa phương, đối tác bao gồm các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, nhà trường, cộng đồng cư dân. Tại Việt Nam, UNESCO đã công nhận Cao nguyên đá Đồng Văn và Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là Công viên địa chất Toàn cầu. Công viên địa chất là một khu vực tự nhiên, độc đáo, có ranh giới rõ ràng, chứa đựng một tập hợp các di sản địa chất có giá trị khoa học, phân bố trong phạm vi nhất định, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, đồng thời chứa đựng về các giá trị sinh học, khảo cổ, lịch sử, văn hóa, xã hội và có diện tích đủ lớn để phát triển kinh tế địa phương, nổi bật là thông qua hình thức phát triển du lịch và các dịch vụ phụ trợ khác. Một công viên địa chất khi hội đủ các điều kiện sẽ được UNESCO công nhận là Công viên địa chất Toàn cầu.

Các đại biểu xem triển lãm ảnh về Công viên địa chất Lý Sơn- Sa Huỳnh

 

Tại hội thảo, sau khi nghe ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch giới thiệu chung về tỉnh Quảng Ngãi và về công viên địa chất Lý Sơn- Sa Huỳnh,  hội thảo dành thời gian cho 3 phiên hội thảo về giá trị di sản văn hóa khảo cổ Sa Huỳnh (10 tham luận); về giá trị di sản địa chất (10 tham luận) và về công tác quản lý, khai thác và phát triển bền vững các giá trị di sản (3 tham luận). Trong đó, các đại biểu nghe bài phát biểu của TS. Guy Martini- Chủ tịch Hội đồng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO; 110 năm phát hiện, nghiên cứu văn hóa Sa Huỳnh ở Quảng Ngãi và miền Trung Việt Nam của PGS.TS Bùi Văn Liêm; Các di tích văn hóa Sa Huỳnh trong Công viên địa chất Lý Sơn- Sa Huỳnh- Giá trị lích sử văn hóa trong nền cảnh tiền- Sơ sử miền Trung Việt Nam của TS. Phạm Thị Ninh…;Phần hội thảo về giá trị di sản địa chất, các đại biểu nghe tham luận của GS.TS Nguyễn Xuân Bao về Địa chất tỉnh Quảng Ngãi với triển vọng xây dựng công viên địa chất toàn cầu; TS. Ryu Choon Kil- Viện Môi trường địa chất Hàn Quốc tham luận về Đặc điểm hoạt động núi lử cụm đảo Lý Sơn….; Về công tác quản lý, khai thác các giá trị di sản các địa biểu nghe tham luận kinh nghiệm của ông Hoàng Xuân Đôn  về 10 năm Công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn- những thành tựu, bài học: chuẩn bị lớn, thành công tốt; Mạng lưới Hợp tác xã- mô hình kinh tế bền vững công viên địa chất toàn cầu của ông Đoàn Sum… Qua mỗi phần tham luận có thảo luận toàn thể.

Ban quản lý Công viên địa chất Đồng Văn giới thiệu các ấn phẩm về Công viên

Ngày 19/6 các đại biểu dự hội thảo sẽ đi tham quan thực địa tại Bảo tàng tổng hợp tnhr và tại đảo Lý Sơn.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}