Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn Hóa Thông Tin:

 

Quảng Ngãi: Họp báo về tình hình liên quan hoạt động của Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ

Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Lâm- PV vanhien.vn tại Quảng Ngãi | Thứ Hai, 13/08/2018 20:55 GMT +7

(Vanhien.vn)- Chiều 13/8, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Quảng Ngãi phối hợp với UBND huyện Đức Phổ tổ chức họp báo chuyên đề về tình hình liên quan hoạt động của Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ.

 

Quang cảnh cuộc họp báo

Dự và chủ trì buổi họp báo có ông Võ Văn Hào, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy- Trưởng Ban Tuyên giáo; ông Trần Cao Tánh, PGĐ Sở TT&TT Quảng Ngãi và ông Nguyễn Thịnh, PCT UBND huyện Đức Phổ; tham dự buổi họp báo còn có lãnh đạo một số Sở Ban ngành của tỉnh, phóng viên hơn 20 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

 

Các đại biểu, nhà báo, phóng viên dự họp

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ thông tin đến các phóng viên, nhà báo những nội dung chính liên quan đến hoạt động của Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ do Công ty TNHH thương mại và công nghệ môi trường MD xây dựng và đã đi vào hoạt động, nhưng hơn nửa tháng qua bị hàng trăm người dân xã Phổ Thạnh tập trung ngăn chặn không cho nhà máy hoạt động, làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt của đa số nhân dân trong huyện bị ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Thịnh- PCT UBND huyên Đức Phổ thông tin về tình hình hoạt động của Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ

Theo ông Nguyễn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ, từ  sáng ngày 29/7 có khoảng 300 người dân thuộc các thôn La Vân, Thạch By 1, Thạch By 2,  xã Phổ Thạnh (Đức Phổ) đã tập trung tại khu vực đường lên Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt huyện Đức Phổ (Tại thôn La Vân) ngăn cản không cho xe chở rác thải đi vào nhà máy; Tiếp đó ngày 30/7, có hơn 100 người dân trên địa bàn xã Phổ Thạnh lại tiếp tục tập trung khu vực đường lên nhà máy để phản đối, thực hiện các hành vi lấy đá cản đường đi, kéo băng rôn, khẩu hiệu nhằm ngăn cản hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải của Nhà máy… với lý do người dân đua ra là nhà máy đưa rác từ Bình Định, TP Quảng Ngãi về nhà máy để xử lý; đề nghị các cấp xem xét chuyển nhà máy xử lý rác thải đến nơi khác. Do việc ngăn chặn không cho xe vận chuyển rác vào nhà máy nên rác thải trên địa bàn huyện bị ứ đọng, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo UBND huyện Đức Phổ, lãnh đạo Công an tỉnh và đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành địa phương gặp gỡ trực tiếp người dân, vận động, giải thích và trả lời các ý kiến của người dân.

Ngày 7/8 vừa qua, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ Trần Em và cơ quan chức năng của tỉnh, xã Phổ Thạnh cũng đã tổ chức đối thoại với nhân dân xã Phổ Thạnh để giải quyết những vấn đề bức xúc, kiến nghị của người dân liên quan đến hoạt động của Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt của huyện.

Tại buổi đối thoại có 15 ý kiến phản ảnh, kiến nghị của các hộ dân tập trung xoay quanh các nội dung: Khoảng cách vị trí xây dựng nhà náy xử lý rác đến khu dân cư; việc ô nhiễm môi trường trong quá trình xử lý rác thải sinh hoạt; việc đầu tư xây dựng nhà máy chưa thực hiện đúng quy chế dân chủ, công khai cho dân biết; việc đưa rác từ các nơi khác đến nhà máy xử lý; đề nghị di chuyển nhà máy đến nơi khác… Tại đây, lãnh đạo các Sở ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện Đức Phổ và xã Phổ Thạnh đã lần lượt trả lời đầy đủ các ý kiến của người dân. Tuy nhiên, đến nay một số người dân còn quá khích, chưa đồng tình việc giải thích và trả lời của các cơ quan chuyên môn của tỉnh, huyện và của Chủ tịch UBND huyện.

Phóng viên báo đặt câu hỏi tại cuộc họp báo

Tại cuộc họp báo, nhiều nhà báo, phóng viên thường trú cũng đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến hoạt động của nhà máy; những biện pháp xử lý đối với khối lượng rác tồn đọng trên 22.500 mét khối từ những năm trướ khi xây dựng nhà máy? Khoảng cách giữa nhà máy đến khu dân cư được quy định bao nhiêu, có đúng quy hoạch không? Khi xây dựng nhà máy có lấy ý kiến của dân không? Có đưa rác từ các địa phương khác về nhà máy xử lý không?...

Ông Đỗ Minh Hải, GĐ SỞ TN-MT trả lời câu hỏi của PV tại cuộc họp

Ông Đỗ Minh Hải, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi cho biết: Theo quy chuẩn Việt Nam, công trình nhà máy xử lý rác thải rắn sử dụng công nghệ đốt, kết hợp xử lý phân bón hữu cơ thì khoảng cách an toàn từ nhà máy đến khu dân cư gần nhất là lớn hơn hoặc bằng 500m. Cụ thể, Nhà máy Xử lý chất thải  sinh hoạt Đức Phổ cách khu dân cư nơi gần nhất là hơn 500m. Tại báo cáo đánh giá tác động môi trường được UBND tỉnh phê duyệt năm 2016 cũng xác định, khoảng cách từ nhà máy đến khu dân cư gần nhất là từ 513 - 604m, như vậy nhà máy này có khoảng cách đảm bảo theo quy định.

Ông Nguyễn Thịnh, PCT UBND huyện cũng trả lời cho biết việc xây dựng nhà máy có lấy ý kiến của nhân dân và thực hiện đúng quy chế dân chủ ở cơ sở. Cụ thể ngày 26/5/2016, chủ đầu tư- Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ MD phối hợp với UBND xã Phổ Thạnh tổ chức cuộc họp tại hội trường xã để lấy ý kiến tham vấn cộng động dân cư chịu tác động trực tiếp bởi dự án. Tham dự có lãnh đạo xã (15 người) và 35 người là trưởng, phó chi bộ, mặt trận, các đoàn thể, khu dân cư, phụ nữ, Hội CCB, thanh tra nhân dân đại diện cán bộ, nhân dân các thôn trong xã.

Việc xây dựng nhà máy phù hợp với Quy hoạch quản lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt; phù hợp với Quy hoạch chung đô thị Đức Phổ đã được UBND tỉnh phê duyệt đồ án quy hoạch chung (điều chỉnh) đô thị Đức Phổ đến năm 2035.

Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường MD chưa bao giờ vận chuyển rác từ TP Quảng Ngãi cũng như các nơi khác về nhà máy xử lý. Còn việc nhà máy xử lý rác có mùi hôi nguyên nhân chính đó là: Từ năm 2007 bãi xử lý rác thải phía Nam huyện Đức Phổ được hình thành  với diện tích hơn 15.700 m2 tại thôn La Vân được xử lý bằng hình thức chôn lấp (Nay là địa điểm nhà máy xử lý chất thải rắn Đức Phổ). Tại đây khối lượng rác tồn đọng trước khi xây dựng nhà máy trên 22.500 mét khối, vừa qua có mùi là do nhà máy đào bới đống rác tồn đọng của các năm trước còn lại để đưa vào nhà máy đốt. Đối với lượng rác tồn đọng, thời gian đến huyện sẽ xây dựng phương án xử lý triệt để, giảm thiểu phát tán mùi hôi ra môi trường. Trước mắt, huyện giao cho Phòng Kinh tế- Hạ tầng mua bạt phủ lên, sau đó xử lý bằng biện pháp đốt phù hợp. Riêng lượng rác thu gom về hàng ngày được nhà máy xử lý đốt hết, đảm bảo vệ sinh, không gây mùi, ô nhiễm đến khu dân cư.

Bà Lê Thị Mỹ Diệp, GĐ Công ty TNHH TM&MT MD thông tin với báo chí

Bà Lê Thị Mỹ Diệp, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Môi trường MD, cho biết thêm: Nhà máy Xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ được xây dựng theo hình thức xã hội hóa, do Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ Môi trường MD làm chủ đầu tư. Nhà máy được xây dựng trên vị trí bãi rác cũ có từ nhiều năm qua. Đến tháng 1/2018, nhà máy đưa vào hoạt động. Kể từ khi đi vào hoạt động, công tác thu gom, xử lý rác thải tại các xã, thị trấn được thực hiện 2 ngày 1 lần; xử lý tốt vấn nạn ô nhiễm phát sinh từ rác trên địa bàn.

Đầu năm 2018, huyện giao Phòng TN&MT hợp đồng với đơn vị tư vấn có chức năng kiểm tra môi trường nước, mẫu không khí quanh nhà máy. Kết quả xét nghiệm, phân tích đều đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định. Đồng thời, lấy hai mẫu nước sinh hoạt tại giếng của 2 hộ gia đình gần nhà máy nhất (ông Lý Thành Công và Huỳnh Văn Bé) để phân tích và kết quả đảm bảo theo quy định.

Ông Võ Văn Hào, UVBTV Tỉnh ủy- Trưởng Ban Tuyên giáo phát biểu tại cuộc họp

Tại buổi họp báo, ông Võ Văn Hào- Trưởng Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy - thông tin thêm: Sự việc ban đầu không lớn, tuy nhiên mạng xã hội lan truyền nhanh với nhiều thông tin không đúng nên gây bức xúc trong nhân dân. Có thể khẳng định rằng đến nay các thông tin về việc nhà máy  xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ hoạt động có hiệu quả nhiều người dân cũng đã biết và ủng hộ nhà máy hoạt động. Riêng việc mới đây do bới đống rác ứ đọng lâu ngày để đốt nên phát tán mùi ra môi trường gây hiểu nhầm trong nhân dân. Bên cạnh đó một số đối tượng đưa thông tin sai lệch gây hoang man. Thời gian đến, Ban dân vận từ tỉnh đến huyện, xã phối hợp với Mặt trận, các đoàn thể cùng các cấp chính quyền của huyện Đức Phổ sẽ tiếp tục tuyên truyền để người dân hiểu được sự cần thiết của nhà máy và trong quá trình vận hành, nhà máy luôn đảm bảo các yếu tố về môi trường theo quy định của Nhà nước. Không có chuyện phải di dời nhà máy đến nơi khác. Từ đó, tạo sự đồng thuận, không có hành vi cản trở, nhằm sớm đưa Nhà máy Xử lý chất thải sinh hoạt Đức Phổ hoạt động trở lại; kịp thời thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt của người dân trên địa bàn huyện Đức Phổ.

Một số hình ảnh hoạt động của Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ:

Toàn cảnh nhà náy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ tại thôn La Vân, xã Phổ Thạnh, Đức Phổ

Đưa rác thải vào nhà máy để xử lý đốt

 

Băng chuyền đưa rác vào lò đốt

Đưa rác vào lò đốt

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}