Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Liên hoan nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc 2018 tại Quảng Ngãi

Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Lâm- PV vanhien.vn tại Quảng Ngãi | Thứ Bảy, 20/10/2018 23:48 GMT +7

(Vanhien.vn) Tối 20/10, tại Nhà Văn hóa Lao động Quảng Ngãi, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam chủ trì phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi đã khai mạc Liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc năm 2018.

Các đại biểu tham dự khai mạc Liên hoan

Tham dự khai mạc Liên hoan có đồng chí Nguyễn Thanh Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi; NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, các đồng chí trong Ban Chấp hành Hội NSSK Việt Nam; lãnh đạo các sở ban ngành của tỉnh; lãnh đạo các tỉnh, thành phố có Đoàn nghệ thuật tham gia Liên hoan, hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên của 11 Đoàn nghệ thuật tham gia Liên hoan và học sinh thành phố Quảng Ngãi.

Nghệ sĩ nhân dân Lê Tiến Thọ- Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc Liên hoan, NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam- Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan nêu rõ: Liên hoan hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc năm 2018 là dịp để các nghệ sĩ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, để các nhà quản lý, các đơn vị nghệ thuật rút kinh nghiệm, tìm các giải pháp nâng cao đờ sống hoạt động trong sáng tác và biểu diễn. Tham gia Liên hoan có gần 500 trăm nghệ sĩ, diễn viên thuộc 11 đơn vị nghệ thuật Tuồng, Bài chòi, Dân ca kịch hoạt động theo mô hình công lập và xã hội hóa trong toàn quốc mang đến liên hoan 15 vở diễn mang đậm bản sắc văn hóa nghệ thuật truyền thống.

Liên hoan nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc năm 2018 tổ chức nhân dịp tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về “Xây dựng và phát triển Văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới”. Đồng thời, đây là hoạt động nghệ thuật góp phần bảo tồn và phát triển các di sản văn hóa phi vật thể truyền thống, trong đó có nghệ thuật Bài chòi vừa được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đồng chí Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu chào mừng tại khai mạc liên hoan

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, đồng chí Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã giới thiệu với các đại biểu tổng quát về truyền thống anh hùng bất khuất trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và có nhiều thành tựu trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển. Đồng thời, giới thiệu Quảng Ngãi còn là một vùng đất có bề dày lịch sử và chiều sâu văn hoá. Nét đặc sắc của văn hóa Quảng Ngãi là sự tiếp nối, giao thoa của 03 nền văn hóa lớn là Sa Huỳnh - Champa - Đại Việt; Có khoảng 200 di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt, cấp quốc gia và cấp tỉnh. Chính mảnh đất địa linh nhân kiệt này, là quê hương của nhiều anh hùng hào kiệt, danh nhân văn hoá như: Bình Tây Đại Nguyên Soái Trương Định, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng - vị học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - nhà văn hóa lớn của dân tộc; Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi cũng có những bước phát triển đáng khích lệ, là nơi sản sinh nhiều văn nghệ sỹ nổi tiếng như Nhà thơ Bích Khê, Tế Hanh, NSND Trà Giang; nhiều nhạc sỹ tài ba như Trương Quang Lục, Thế Bảo, Nhất Sinh… có những đóng góp tích cực vào nền văn học nghệ thuật của nước nhà.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng: Việc Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam chọn tỉnh Quảng Ngãi đăng cai tổ chức Liên hoan là cơ hội tốt để các cấp, các ngành và giới văn nghệ sĩ tỉnh Quảng Ngãi quan tâm nhiều hơn đến việc gìn giữ và phát huy giá trị nghệ thuật đặc sắc của dân tộc, trong đó có Tuồng, Bài Chòi, Dân ca kịch. Qua Liên hoan lần này công chúng tỉnh Quảng Ngãi sẽ được thưởng thức những tác phẩm được đầu tư công phu, có nhiều sáng tạo, nội dung phong phú, chất lượng tốt.

Ban tổ chức liên hoan tặng hoa cho các đoàn tham gia liên hoan

Trong đêm khai mạc, Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, TP Đà Nẵng biểu diễn vở tuồng “Rực lửa hoàng cung”. Theo Chương trình, từ ngày 21/10 đến 27/10, mỗi ngày sẽ có 2 suất diễn, trong đó: Đoàn Ca kịch bài chòi Bình Định mang đến liên hoan vở diễn “Chuyện tình làng Võ”; Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế với 2 vở “Chuyện tình hoa trinh nữ” và “Tuần lễ vàng 9 tháng”; Nhà hát Nghệ thuật hát bội TP Hồ Chí Minh với “Lê Công kỳ án”; Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh- Đà Nẵng tham gia 2 vở diễn “Sơn hậu” và “Rực lửa hoàng cung”. Nhà hát tuồng Đào Tấn với vở “Chàng Lía”; Đoàn kịch hát dân ca và Đoàn dân ca truyền thống,Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản xứ Nghệ (Nghệ An) tham gia liên hoan 2 vở diễn “Nước mắt đứa con út” và “Quyền uy và tội ác”; Trung tâm Bảo tồn và phát huy nghệ thuật Bài chòi và hát hố Quảng Ngãi với vở “Núi rừng năm ấy”... Sẽ tổng kết, trao giải vào đêm 28/10. Đặc biệt, tối ngày 26/10 tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi sẽ diễn ra chương trình biểu diễn giao lưu, phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo./.

NSND Lê Tiến Thọ và PCT UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng hoa cho Ban khóa khảo liên hoan

- Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, TP Đà Nẵng mở màn liên hoan với vở diễn "Rực lửa hoàng cung"- một số cảnh trong vở diễn:

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}