Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Xã Hội:

 

Quảng Ngãi: Bức xúc khai thác cát trên sông Trà khúc

PS ảnh: Nguyễn Đăng Lâm- PV vanhien.vn tại Quảng Ngãi | Thứ Bảy, 29/12/2018 15:52 GMT +7

(Vanhien.vn) Việc khai thác cát có giấy phép và khai thác cát sạn trái phép trên sông Trà Khúc (Tỉnh Quảng Ngãi) diễn ra nhiều năm nay rất bất cập, phức tạp, UBND tỉnh Quảng Ngãi ra nhiều công văn chỉ đạo, chấn chỉnh nhưng việc khai thác cát đã đến hồi chuông báo động, chính quyền bất lực, nhân dân càng lo sợ vì nạn sạt lở ven sông, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng vạn người dân từ thành thị đến nông thôn ở Quảng Ngãi.

Từ sáng sớm các doanh nghiệp đã có hàng chục xe tải ra sông Trà Khúc vận chuyển cát chở đi khắp các nơi trong tỉnh.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của ngành chức năng, trên sông Trà Khúc năm 2018 này có trên 15 doanh nghiệp khai thác cát được UBND tỉnh cấp phép. Riêng địa bàn thành phố Quảng Ngãi từ cầu đường sắt Trường Xuân đến xã Tịnh An khoảng 4 km nhưng tỉnh đã cấp phép cho 7 doanh nghiệp được  khai thác tại 7 mỏ cát, trong đó có  nhiều doanh nhiệp được khai thác từ 100.000 m3 đến 500.000 m3. Những doanh nghiệp có phép và không phép đã đưa hàng chục xe đào, máy xúc, xe tải ra sông để khai thác cát, thậm chí còn khai thác cát sát các chân cầu đường sắt Trường Xuân, cầu Thạch Bích, cầu Trà Khúc và cầu Trà khúc 2. Bên cạnh đó việc khai thác cát, sạn trái phép cũng diễn ra rất phức tạp của các doanh nghiệp và nhân dân địa phương gây thất thoát lớn tài nguyên khoáng sản. Mỗi ngày có hàng trăm chiếc xe tải chở cát tải trọng từ 10-20 m3 từ sáng sớm đến tối ngang nhiên “tung hoành”, băm nát các tuyến đường từ nông thôn đến thành thị, kéo theo bụi bặm gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, làm ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân địa phương. Tuy nhiên, công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát việc khai thác cát dọc sông Trà Khúc, nhất là đoạn qua thành phố Quảng Ngãi còn bỏ ngỏ, không kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong khai thác khoáng sản cũng như vi phạm an toàn giao thông đường bộ.

 

Một điểm khai thác cát khá rầm rộ ngay trên chân cầu Trà Khúc 2

Hàng ngày có hàng chục xe tải đến chở cát được khai thác sát ven bờ sông làm cho người dân lo sợ sạt lở.

Một trong những điểm khai thác cát phía trên cầu Thạch Bích đang xây dựng chưa đưa vào sử dụng.

Các doanh nghiệp khai thác cát sát chân mố cầu Thạch Bích nhưng địa phương và các ngành chức năng không có biện pháp ngăn chặn.

Đây là một trong những cách khai thác cát trái phép của người dân nhưng địa phương không có biện pháp ngăn chặn.

Các doanh nghiệp huy động tối đa các loại xe vận tải ra sông chở cát ngang nhiên đi vào thành phố nhưng ngành chức năng không xử lý.

Một trong những điểm khai thác và tập kết cát sạn trái phép ngay dưới cầu Trà Khúc

Những "núi" cát được khai thác ngày phía trên cầu Thạch Bích đang thi công.

Một trong những điểm tập kết cát sạn trái phép của người dân thành phố Quảng Ngãi.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}