Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Ba, 19/01/2021 20:50

Môi trường:

 

Quảng Ngãi: Khánh thành đưa vào hoạt động nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt huyện Đức Phổ

Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Lâm-PV vanhien.vn tại Quảng Ngãi. | Chủ Nhật, 28/01/2018 15:28 GMT +7

(vanhien.vn) Sau hơn 1 năm đầu tư, xây dựng, sáng ngày 28/01/2018, tại thôn La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ Môi Trường MD  (Công ty MD) tổ chức lễ khánh thành đưa vào hoạt động Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt huyện Đức Phổ. Đây là nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt đầu tiên ở Quảng Ngãi được đầu tư theo hình thức xã hội hóa với công nghệ xử lý tiên tiến.

-Quang cảnh nhà máy trong ngày khánh thành.

Tham dự lễ có các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo Cục Môi trường miền Trung và Tây nguyên- Bộ Tài nguyen Môi trường; lãnh đạo các trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng; lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện Đức Phổ và cá huyện,thành phố trong tỉnh; lãnh đạo xã Phổ Thạnh và đại diện nhân dân xã Phổ Thạnh...

Các đại biểu tham dự lễ khánh thành nhà máy.

 TS. Lê Thị Mỹ Diệp, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ Môi Trường MD cho biết mục tiêu dự án là: Xây dựng phương án thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn 15 xã, thị trấn huyện Đức Phổ, trên cơ sở đánh giá hiện trạng và dự báo phát thải của khu vực; Khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường bởi chất thải rắn, qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; Đây là một dự án mang tính xã hội hóa cao, mang lại nhiều lợi ích xã hội. Đồng thời báo cáo tổng quát dự án của nhà máy.

TS. Lê Thị Mỹ Diệp, Giám đốc Công ty TNHH TM&CN môi trường báo cáo quá trình xây dựng nhà máy.

 Nhà náy được xây dựng trên diện tích sử dụng đất trên 20.200 m2. Công suất xử lý 50 tấn rác thải/ngày đêm (2.000-2.500kg/h) với tổng mức đầu tư gần 60 tỷ đồng. Dự án sử dụng công nghệ lò đốt BETID của Công ty Đa Lộc với công suất 2.000-2.500 kg/h. Ngoài việc xử lý rác thải, bình quân mỗi ngày Nhà máy sản xuất 7 tấn phân hữu cơ vi sinh từ rác thải sau khi phân loại. Phân vi sinh có thể dùng bón lót hoặc bón thúc; Loại phân này có hàm lượng dinh dưỡng cao nên khi bón trộn đều với đất. Nếu sản xuất phù hợp cho từng loại cây trồng thì đây là loại phân hữu cơ tốt nhất.

Ông Phạm Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Môi trường miền Trung- Tây nguyên phát biểu tại buổi lễ.

Khi dự án đi vào hoạt động, Nhà máy không những giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường do chất thải rắn sinh hoạt gây ra mà còn tạo thêm việc làm cho gần 50 lao động tại địa phương, tăng thu nhập cho người lao động; Với tính năng ưu việt của công nghệ đốt, chất thải rắn sinh hoạt không những được xử lý một cách triệt để mà việc tiêu thụ năng lượng cũng như chi phí vận hành thấp hơn nhiều so với các công nghệ khác. Điều này góp phần rất lớn vào việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường nói chung và phát thải CO2 nói riêng. Dự án này góp phần quan trọng để đưa Đức Phổ trở thành thị xã trong năm 2018.

 Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính biểu dương những cố gắng của Công ty MD đã thực hiện tốt các yêu cầu của Quyết định của UBND tỉnh đồng thời yêu cầu các sở, ban, ngành của tỉnh, huyện Đức Phổ và xã Phổ Thạnh hết sức tạo điều kiện để công ty MD hoạt động hiệu quả tại địa phương; huyện Đức Phổ tăng cường công tác tuyên truyền đê nhân dân hiểu rõ việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung của toàn xã hội và thực hiện tốt việc đưa chất thải ra nơi qui định để Công ty vận chuyển về nhà máy kịp thời xử lý. PCT mong muốn thông qua mô hình xã hội hóa này, trong thời gian tới các huyện sẽ kêu gọi các nhà đầu tư thực hiện trên địa bàn nhằm làm tớt hơn công tác xử lý, bảo vệ môi trường trong sạch trên địa bàn tỉnh.

 

Ông Nguyễn Tăng Bính, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu tại buổi lễ.

Được biết, Đức Phổ là huyện phía Nam của tỉnh Quảng Ngãi, sự phát triển kinh tế - xã hội ngày càng cao nên lượng rác thải phát sinh trên địa bàn huyện Đức Phổ ngày càng gia tăng. Trong khi đó, huyện lại chưa có khu xử lý rác tập trung, nên lượng rác thải từ gần 100 khu dân cư và các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện chưa được xử lý hiệu quả. Trong những năm qua huyện có thành lập Đội vệ sinh môi trường thu gom rác thải đưa về tập kết tại bãi rác lộ thiên ở xã Phổ Thạnh phía Nam huyện. Tuy nhiên, do phương pháp xử lý thô sơ dẫn đến gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của người dân sống gần khu vực. Chính vì vậy, để xử lý triệt để và hiệu quả lượng chất thải rắn trên địa bàn huyện, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, đảm bảo chất lượng cuộc sống của người dân, ngày 18/5/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định chủ trương đầu tư Dự án “Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt huyện Đức Phổ”, chấp thuận nhà đầu tư Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ Môi Trường MD thực hiện đầu tư dự án.

Tại lễ khánh thành, Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ Môi Trường MD và các đơn vị, cá nhân, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cũng đã trao tặng hàng chục suất quà như xây dựng nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách, tặng xe đạp cho học sinh nghèo các địa phương trong huyện Đức Phổ tổng giá trị hơn 230 triệu đồng.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Ông Trần Em, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ phát biểu tai buổi lễ

Ông Nguyễn Tăng Bính, PCT TT UBND tỉnh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho Công ty MD

Chủ tịch UBMTTQVN huyện Đức phổ nhận quà của Công ty MD và các doanh nghiệp tặng.

Các đồng chí lãnh đạo Bộ Tài nguyên- Môi trường, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, huyện Đức Phổ và

Công ty MD cắt băng khánh thành đưa nhà máy vào hoạt động.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}