Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Dân tộc:

 

Quảng Ngãi: Khôi phục Tết Ngã rạ cho đồng bào Cor

Lan Phạm (t/h) | Thứ Bảy, 16/12/2017 22:01 GMT +7

(vanhien.vn): Trước nguy cơ mai một bản sắc văn hóa của người Cor trên địa bàn, mới đây, UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã tổ chức khôi phục Tết Ngã rạ cho đồng bào.

Đấu chiêng - Tiết mục không thể thiếu trong Tết Ngã rạ. Ảnh: Báo Công Thương

Thôn Thọ An (xã Bình An, huyện Bình Sơn) có gần 190 hộ dân với hơn 80% dân số là người đồng bào dân tộc Cor di cư từ huyện Trà Bồng và tỉnh Quảng Nam đến định cư sinh sống xen với người Kinh. Qua thời gian sinh sống xen với người Kinh, nhiều tập tục văn hóa của người Cor ở đây đang bị phai nhạt, thậm chí có nguy cơ bị quên lãng.

Trước thực trạng nhiều hộ đồng bào dân tộc Cor ở đây không còn giữ được những nét sinh hoạt văn hóa truyền thống, năm 2017, huyện Bình Sơn đã đầu tư 300 triệu đồng để khôi phục Tết Ngã rạ và những nét văn hóa của đồng bào Cor.

Với tín ngưỡng "vạn vật hữu linh", người Cor tin rằng tất cả mọi thứ trong cuộc sống xung quanh họ đều có linh hồn. Và Tết Ngã rạ là lễ hội không thể thiếu trong đời sống của đồng bào Cor.

Tết Ngã rạ thường được tổ chức vào khoảng cuối tháng 10 âm lịch hằng năm. Sau khi các gia đình đã thu hoạch lúa, nếp đem cất lên chòi và tổ chức Tết Ngã rạ để tạ ơn ông bà, tổ tiên, thần linh đã phù hộ cho gia đình làm ăn khấm khá, cuộc sống an bình. Đây còn là dịp con cháu trong nhà, các gia đình trong làng sum họp, vui vầy bên nhau, truyền cho nhau những nét đẹp văn hóa của dân tộc mình.      

Khác với mọi năm, thay vì tổ chức ở nhà, đồng bào Cor ở thôn Thọ An cùng tề tựu về Nhà văn hóa thôn để vui Tết Ngã rạ lần đầu tiên được khôi phục. Các làn điệu dân ca, dân vũ, những điệu múa cồng chiêng truyền thống rộn ràng, tưng bừng làm nức lòng mong đợi của đồng bào. 

Sau khi được các nghệ nhân đồng bào Cor truyền dạy, đội văn nghệ với những hạt nhân cốt cán trong thôn Thọ An đã nhuần nhuyễn hơn với những làn điệu truyền thống của dân tộc mình.

Khôi phục Tết Ngã rạ của người Cor ở thôn Thọ An không những góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc thiểu số ở địa phương, mà còn góp phần thu hút du khách, thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn huyện Bình Sơn.

Được biết, trước đó Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo cho ngành Văn hóa Thông tin hỗ trợ giúp bà con dân tộc Cor phục dựng, thể hiện lại các loại hình nghệ thuật trên để gìn giữ, phát huy những giá trị văn hoá truyền thống.

Nguồn: bvhttdl.gov.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}