Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Quảng Ngãi: Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người H’rê xã Ba Thành là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Tin ảnh: Nguyễn Đăng Lâm- PV vanhien.vn tại Quảng Ngãi- CTV | Thứ Năm, 26/09/2019 20:34 GMT +7

Tối 25/9, tại khu bảo tồn văn hóa Làng Teng, xã Ba Thành, UBND huyện Ba Tơ đã long trọng tổ chức Lễ công bố Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người H’rê ở thôn Làng Teng, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ.

Nhà văn hóa tại công trình Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng, xã Ba Thành

Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Hrê có giá trị văn hóa truyền thống thể hiện trên từng sản phẩm gắn liền với trí thông minh, bàn tay khéo léo và kỹ thuật tinh xảo của người thợ dệt, được lưu truyền từ lâu đời, đã được người H’rê bảo tồn và phát triển cho đến ngày nay. Mỗi một sản phẩm thổ cẩm không chỉ là một sản phẩm hàng hóa thông thường mà còn là một sản phẩm tinh thần có giá trị tinh thần to lớn, khẳng định được sắc thái văn hóa truyền thống độc đáo của người Hrê ở Quảng Ngãi. 

Nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc H'rê Ba Tơ được phục dựng tại khu bảo tồn văn hóa Làng Teng, xã Ba Thành

Đến nay, dù trải qua bao nhiêu thăng trầm nhưng nghề dệt thổ cẩm truyền thống vẫn được đồng bào H’rê nơi đây nỗ lực, quyết tâm gìn giữ.

Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Hrê ở thôn Làng Teng, xã Ba Thành, huyện miền núi Ba Tơ được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp vào danh mục, công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là niềm tự hào, niềm vinh dự lớn lao đối với người dân thôn Làng Teng, xã Ba Thành nói riêng, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi nói chung, là cơ sở để bảo tồn và phát huy nghề này đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian đến.

Ông Nguyễn Minh Trí- GĐ Sở VH-TT&DL tỉnh trao Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người H’rê ở thôn Làng Teng, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ

Đọc diễn văn tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Phạm Giang Nam, nhấn mạnh: Để phát huy hơn nữa những giá trị vốn có của nghề dệt thổ cẩm truyền thống nơi đây, xứng với danh hiệu được công nhận, huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền, động viên con em học nghề dệt; thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa tại Khu Bảo tồn văn hóa Làng Teng, xã Ba Thành. Đồng thời, khuyến khích người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ thường xuyên mặc trang phục của dân tộc mình; tổ chức, tập hợp và tạo cơ hội cho các nghệ nhân có tay nghề cao truyền dạy nghề dệt thổ cẩm cho các chị em ở tổ dệt, nhóm dệt, con em trong làng. 

Bí thư huyện ủy Ba Tơ Võ Thanh An trao Bằng khen của UBND tỉnh cho tập thể đội nghệ nhân dệt thổ cẩm Làng Teng, xã Ba Thành.

Bà Phương Hoa, Phó GĐ Sở VH, TT&DL trao tặng Giấy khen của Sở cho các nghệ nhân dệt thổ cẩm xã Ba Thành

Nhân dịp này, tại khu bảo tồn văn hóa Làng Teng, xã Ba Thành có các hoạt động như: Hội thi dệt thổ cẩm, các môn thể thao truyền thống, trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của đồng bào H’rê .

 Ông Phạm Giang Nam-PCT UBND huyện Ba Tơ trao Giấy khen cho các nghệ nhân dệt thổ cẩm xã Ba Thành

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền Bộ VHTT&DL, Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Minh Trí đã trao Quyết định, bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia- Nghề dệt thổ cẩm Làng Teng, xã Ba Thành cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương.

Ông Phạm Giang Nam, PCT UBND huyện Ba Tơ trao giải cho các tập thể đạt giải hội thi thể thao truyền thống của huyện.

Dịp này, UBND tỉnh, Sở VHTT&DL tỉnh, huyện Ba Tơ cũng đã khen thưởng cho tập thể đội nghệ nhân dệt thổ cẩm ở Làng Teng, cùng các cá nhân đã có nhiều đóng góp trong việc bảo tồn, gìn giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống ở địa phương.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}