Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Quảng Ngãi: Kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh

Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Lâm- Hội VHNT Quảng Ngãi | Thứ Tư, 03/07/2019 01:05 GMT +7

Tối 02/7/2019, tại quảng trường đường Phạm Văn Đồng, thành phố Quảng Ngãi, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Quảng Ngãi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh Quảng Ngãi (01/7/1989 – 01/7/2019), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự, phát biểu và trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân PHúc cùng các lãnh đạo Trung ương dự lễ

Các đồng chí lãnh đạo dự lễ

 Lãnh đạo các Sở ban ngành, các doanh nghiệp và nhân dân dự lễ.

Tham dự lễ kỷ niệm có nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương; lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi qua các thời kỳ, các đồng chí lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, hàng nghìn người dân địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chúng ta tự hào về sự phát triển của Quảng Ngãi thời gian qua. Từ nơi chịu nhiều hậu quả chiến tranh, đến nay, tỉnh Quảng Ngãi đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, nhất là sau khi Khu Kinh tế Dung Quất đi vào hoạt động. Tổng sản phẩm trên địa bàn gấp 19 lần so với cách đây 30 năm. Thu ngân sách đạt khoảng 20 nghìn tỷ đồng, tăng gấp 1.227 lần. Đây không chỉ là con số ấn tượng mà còn là sự thay đổi cuộc sống của nhiều gia đình nghèo khó.

Nhấn mạnh, những thành quả này nhờ tinh thần đoàn kết, sáng tạo, ý chí vượt khó vươn lên của cả Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Ngãi qua các thời kỳ trong 30 năm qua, Thủ tướng cho rằng, niềm vui của Quảng Ngãi cũng là niềm vui chung cả nước.

Quảng Ngãi là vùng đất nổi tiếng địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng; là quê hương của nhiều danh nhân lịch sử, văn hóa, quân sự tiêu biểu, đặc biệt là nhà cách mạng, nhà văn hóa lớn là Thủ tướng Phạm Văn Đồng, cùng nhiều danh nhân, tướng lĩnh khác.

Trong suốt chặng đường đấu tranh giải phóng dân tộc, nhân dân Quảng Ngãi một lòng theo Đảng, không quản hy sinh gian khổ, lập nhiều chiến công vang dội, góp phần quan trọng vào sự nghiệp thống nhất đất nước.

Trong giai đoạn hiện nay, Đảng, Nhà nước kỳ vọng mỗi tỉnh, thành phố phải xác định rõ tầm nhìn, mục tiêu, sứ mệnh để đóng góp vào sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, Quảng Ngãi hội tụ đủ các lợi thế tạo động lực phát triển như lọc hóa dầu, luyện kim, chế tạo, Thủ tướng cho rằng, Quảng Ngãi đang có vị trí, điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển công nghiệp, cảng biển, kinh tế biển và kết nối thuận lợi với các tỉnh khu vực Tây Nguyên, phía Nam Lào và Đông Bắc Campuchia. Với lợi thế và tiềm năng đó, Thủ tướng nhận định, Quảng Ngãi hoàn toàn có thể trở thành trung tâm công nghiệp của miền Trung và cả nước mà ở đó, sức mạnh kinh tế được dựa trên năng suất, chất lượng và năng lực quản trị của các cấp chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp.

Thủ tướng nhấn mạnh, tầm nhìn này phải gắn liền với sứ mệnh đặt ra cho Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi. Đó là “cùng với Chính phủ, các bộ, các ngành liên quan nghiên cứu thị trường, định hình lại và tập trung thúc đẩy các hệ sinh thái công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ và công nghiệp phụ trợ trong khu kinh tế tổng hợp Dung Quất. Cần nhất là ưu tiên thu hút các doanh nghiệp đầu tàu cho các ngành lọc hóa dầu, luyện kim, ngành điện, điện tử, vật liệu công nghệ cao và chế biến hàng tiêu dùng, hàng xuất khẩu. Phát triển ngành công nghiệp tiên tiến dựa trên nền tảng đổi mới sáng tạo, công nghệ mới và sự kết hợp hài hòa giữa doanh nghiệp địa phương và doanh nghiệp FDI trong việc hình thành và định vị chuỗi giá trị khu vực và quốc tế; lan tỏa cảm hứng và chủ động kết nối phát triển giữa các địa phương trong vùng”.

Thủ tướng cũng cho rằng, Quảng Ngãi cần đưa ra các giải pháp đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển cụm công nghiệp; đổi mới công tác giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ, kể cả đào tạo lao động, đào tạo nghề trong bối cảnh phát triển mạnh doanh nghiệp số, xã hội số và nền kinh tế số, coi đây là vấn đề cấp bách hiện nay.

Với tầm nhìn và sứ mệnh đó, Thủ tướng đề nghị Quảng Ngãi thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó cần thực hiện tốt ba đột phá chiến lược là phát triển công nghiệp, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng gia tăng công nghiệp và dịch vụ; lấy nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả bền vững là kim chỉ nam. Cùng với đó là đẩy mạnh tiến độ các dự án trên địa bàn như Dự án mở rộng Khu Kinh tế Dung Quất giai đoạn 2, đường ven biển Dung Quất-Sa Huỳnh, đường cao tốc, các dự án du lịch ven biển, cảng biển, hạ tầng Khu Kinh tế Dung Quất, các mô hình nông nghiệp công nghệ cao.

Quan tâm phát triển lĩnh vực văn hóa, xã hội, quan tâm giáo dục và đào tạo, nhất là đào tạo nghề để cung cấp nhân lực có trình độ và tay nghề cho các ngành công nghiệp và dịch vụ, nhất là Khu Kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp.

Ủy viên Trung ương Đảng,  Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đọc diễn văn tại buổi lễ

Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đọc diễn văn nêu bật những thành tựu về KT- XH  phát triển đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận qua 30 năm tái lập; Cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp. Quy mô và cơ cấu kinh tế có sự thay đổi lớn. Tăng trưởng kinh tế liên tục giữ mức cao, tổng sản phẩm GRDP trên địa bàn năm 2019 ước đạt 54.906 tỷ đồng, trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt 8.905 tỷ đồng, khu vực công nghiệp – xây dựng đạt 29.339 tỷ đồng, khu vực dịch vụ đạt 16.661 tỷ đồng.

So với năm 1989, GRDP tăng gấp 19,5 lần, trong đó nông, lâm nghiệp và thủy sản gấp 5,02 lần, công nghiệp - xây dựng gấp 132,85 lần, dịch vụ tăng gấp hơn 21,97 lần. Tăng trưởng GRDP bình quân 10,49%/năm, trong đó công nghiệp - xây dựng tăng 17,7%/năm; dịch vụ tăng 10,85%/năm; nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 5,53%/năm. Giá trị sản xuất công nghiệp năm 1989 ước đạt 601 tỷ đồng, đến năm 2019, ước đạt 124.870 tỷ đồng, gấp gần 207 lần so với năm đầu tái lập tỉnh; tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 19,5%/năm.

Thu ngân sách trên địa bàn tỉnh tăng dần qua các thời kỳ, đạt nhiều kết quả vượt bậc, nhất là từ khi Nhà máy lọc dầu Dung Quất đi vào hoạt động. Năm 1989, thu ngân sách chỉ đạt 16,3 tỷ đồng, chủ yếu từ các doanh nghiệp quốc doanh và thuế sử dụng đất nông nghiệp, đến năm 2019, thu ngân sách ước đạt 20.000 tỷ đồng, gấp 1.227 lần so với năm 1989. Thu nhập bình quân đầu người tăng rõ rệt qua các năm, từ mức 909 ngàn đồng/tháng/người năm 2010, tăng lên 58 triệu đồng/tháng/người năm 2018….

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Đảng, Nhà nước đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi.

Một số hình ảnh Chương trình nghệ thuật sau buổi lễ:

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}