Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Xã Hội:

 

Quảng Ngãi: Nét độc đáo Lễ hội ngày mùa ở huyện Mộ Đức

Bài, ảnh: Nguyễn Đăng Lâm- PCT Hội VHNT Quảng Ngãi | Chủ Nhật, 21/04/2019 22:32 GMT +7

(Vanhien.vn) - Ngày 21/4, tại thôn 2, xã Đức Tân, gần Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng, UBND huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) tổ chức "Lễ hội ngày mùa năm 2019", với chủ đề “Tinh hoa lúa nước”. Đây là "Lễ hội ngày mùa" đầu tiên được tổ chức ở tỉnh Quảng Ngãi. Lễ hội có hàng nghìn người đến xem, cổ vũ cho các đội thi.

Quang cảnh khai mạc Lễ hội ngày mùa năm 2019

Các đại biểu và học sinh tham dự Khai mạc lễ hội

Ông Trần Văn Mẫn- Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức phát biểu khai mạc lễ hội

Phát biểu khai mạc tại Lễ hội, Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức Trần Văn Mẫn nêu rõ: Mộ Đức là huyện trọng điểm lúa của tỉnh, Lễ hội ngày mùa là lễ hội mạng đậm màu sắc nông nghiệp, đây là dịp tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, giúp cho đoàn viên, thanh thiếu niên có nhiều cơ hội giao lưu, trải nghiệm để học hỏi, thực hành, vận dụng kiến thức, kỹ năng vào thực tiễn đời sống, đồng thời phát huy tiềm năng sáng tạo của bản thân, giáo dục cho các em phát triển toàn diện, biết yêu lao động. Đây cũng là dịp để nâng cao trách nhiệm của các ngành, các cấp, kêu gọi sự quan tâm, tham gia của gia đình, nhà trường và toàn xã hội chăm lo quản lý và giáo dục thanh thiếu niên. Đặc biệt, chúng tôi tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch, làm tiền đề hướng đến phát triển du lịch cộng đồng, du lịch gắn với nông nghiệp trong thời gian đến. Từ năm 2020 trở đi các xã, thị trấn chủ động lập kế hoạch và thực hiện Ngày hội tại địa phương với nhiều hình thức phong phú theo thế mạnh của từng địa phương…

Toàn cảnh hội thi gặt lúa với sự tham gia của hàng trăn nông dân và học sinh xã Đức Tân   

Nét độc đáo tại "Lễ hội ngày mùa", có hàng chục nông dân xã Đức Tân cùng 200 em học sinh THCS tham gia các cuộc thi: tái hiện cảnh gặt lúa truyền thống (cắt lúa bằng liềm, sử dụng máy tuốt lúa, giê lúa sạch); thi làm hình nộm từ rơm, hình nộm bù nhìn từ rơm; thi làm diều, thả diều; thi úp nơm bắt cá, nướng cá; thi đắp lò làm bánh tráng, làm các loại bánh từ nguyên liệu gạo như bánh rập, bánh cuốn… Tại mỗi môn thi, đều có sự hướng dẫn, thông tin cần thiết cho các em học sinh biết về qui trình, quá trình gieo trồng cây lúa nước, cách chăm sóc, thu hoạch đến khi thành gạo mấu cơm ăn và chế biến các loại bánh từ gạo.

Điều độc đáo hơn tại lễ hội này, những nghệ nhân là nông dân thứ thiệt đã sử dụng rơm để làm hình nộm người nông dân gánh lúa; con trâu là loài vật gắn bó cùng nghề nông, bù nhìn bằng rơm để xua đuổi chim, thú…

Một số hình ảnh trong lễ hội ngày mùa:

Các en học sinh đi tham gia lễ hội

Cán bộ đoàn trên cánh đồng lúa xã Đức Tân- quê hương cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng

Làm bánh rập- một nội dung trong lễ hội

Thi gặt, tuốt lúa

Nông dân và học sinh giê lúa sạch

CCacs em học sinh thi làm nộm rơm và dù che nắng bằng rơm

Hình nộm bằng rơm người nông dân gánh lúa

Hình nộm con trâu làm từ rơm

Xã nông thôn mới Đức Tân, huyện Mộ Đức

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
{{item.Title}}