Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Quảng Ngãi: Lễ Khao lề Thế lính Hoàng Sa tại Đình làng An Hải (Lý Sơn)

Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Lâm – PV Vanhien.vn tại Quảng Ngãi và Đỗ Tấn Long-CTV | Thứ Sáu, 06/04/2018 09:32 GMT +7

(Vanhien.vn) Ngày 6/4 nhằm ngày 21 tháng 2 năm Mậu Tuất, tại di tích lịch sử quốc gia Đình làng An Hải, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi), Ban khánh tiết Đình làng An Hải cùng các tộc họ trong xã long trọng tổ chức Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa nhằm tưởng niệm, tri ân công đức của cha ông và những binh phu năm xưa đã ra quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cắm mốc, dựng bia khẳng định chủ quyền của Việt Nam và gìn giữ hai quần đảo này từ hàng trăm năm trước. Đây cũng là dịp bà con các tộc họ trong xã cùng nhau bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, giáo dục truyền thống của dân tộc, đoàn kết, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Quang cảnh lễ Khao lề Thế lính hoàng Sa tại Đình làng An Hải, Lý Sơn 2018

Tham dự lễ có đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh Quảng Ngãi; đại diện Huyện ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Lý Sơn và lãnh đạo các phòng, ban huyện Lý Sơn; lãnh đạo xã An Hải, các đơn vị lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn huyện đảo Lý Sơn, các vị chức sắc, du khách cùng hàng nghìn bà con nhân dân trong xã; phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài tỉnh đến dự  đưa tin buổi lễ .

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa của người dân sống trên đảo Lý Sơn đã có từ hơn 400 năm trước, được các tộc họ trên đảo thường xuyên tổ chức hàng năm vào dịp từ giữa tháng 2 đến giữa tháng 3 âm lịch; là lễ mang đậm nét văn hóa truyền thống lâu đời của các tộc họ trên huyện đảo này.

 Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa năm nay tại Đình làng An Hải gồm các phần: Lễ cung nghinh tại các cơ sở thờ tự về Đình làng; lễ nhập yết; lễ tế tự cúng tam phủ, các chư vị thần linh và các chiến sĩ trận vong tại Hoàng Sa được tổ chức tối 5/4; Phần chánh lễ khao lề, lễ thả thuyền thế lính Hoàng Sa và đua thuyền tứ linh được tổ chức sáng ngày 6/4.

Bốn mô hình thuyền câu không thể thiếu trong Lễ Khao lề Thế lính Hoàng Sa

 Năm nay, lễ khao lề thế lính Hoàng Sa tại Đình làng An Hải được làm 4 mô hình thuyền câu và hàng chục bài vị, linh vị ghi tên tuổi, danh tính các hùng binh Hoàng Sa của 7 tộc họ trong xã. Đây là những mô hình thuyền không thể thiếu trong lễ khao lề thế lính Hoàng Sa. Lễ được tổ chức theo nghi lễ truyền thống trên đảo, tái hiện nghi lễ tiễn đưa những hùng binh năm xưa vâng lệnh triều đình ra quần đảo Hoàng Sa cắm mốc, dựng bia và tuần tra, khai thác sản vật, khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên vùng Biển Đông.

Ông Dương Hữu Nghĩa, Phó Trưởng Ban khánh tiết Đình làng An Hải đọc diễn văn ôn lại lịch sử Hải đội Hoàng Sa

kiêm quản Bắc Hải năm xưa

 Tại buổi lễ, đại diện Ban Khánh tiết Đình làng An Hải ôn lại lịch sử Hải đội Hoàng Sa Kiêm quản Bắc Hải.

Ông Dương Hữ Nghĩa, Phó Trưởng Ban khánh tiết Đình làng An Hải cho biết: Năm Nhâm Thân (1691) Quốc Chúa (hiệu Minh Vương) đến Lý Sơn  một lần nữa tuyển binh phu đi Hoàng Sa. Năm Ất Hợi (1815) vua Gia Long củng cố lại Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, cử chánh Lãnh binh Phạm Quang Ảnh và một số quân lính, 2 xã An Hải và An Vĩnh ra Hoàng Sa đo đạt Hải trình.

Theo truyền thống của cha ông để lại, nhằm tưởng niệm công lao các ông cha, chiến sĩ đã hy sinh bảo vệ biên cương lãnh hải Tổ quốc tại 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, hằng năm các gia đình họ tộc có người thân hy sinh đều cúng tế “Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa” vào tháng 2, tháng 3 âm lịch tại đình làng xã An Hải và xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Đại diện các tộc họ cúng tế tại buổi lễ.

Thầy cúng chính đang tế lính Hoàng Sa

Từ xa xưa lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa đã trở thành một lễ hội quan trọng, thiêng liêng đi sâu vào tiềm thức biết bao nhiêu thế hệ của người dân Quảng Ngãi, người dân Lý Sơn nói chung, người dân xã An Hải nói riêng. Đồng thời, đây chính là ngày để mọi người có dịp báo hiếu tri ân, trả nghĩa, đền đáp phần nào công ơn sinh thành, tạo dựng của tổ tiên, những vị tiền hiền khai khẩn, hậu hiền khai cư…

Lễ hội đua thuyền tứ linh xã An Hải- một nét văn hóa truyền thống của người dân địa phương tại các lễ hội.

Sau buổi lễ, Ban tổ chức lễ tổ chức đua thuyền truyền thống tứ linh Long- Ly- Qui- Phụng giữa 4 đội thuyền trong xã với sự cổ vũ của hàng nghìn người dân và du khách thập phương.

Đình Làng An Hải- di tích lịch sử câp quốc gia nơi tổ chức Lễ Khao lề Thế lính Hoàng Sa hàng năm.

 Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa không chỉ là một di sản văn hóa phi vật thể hết sức quý giá mà còn có giá trị nhân văn sâu sắc, góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Đồng thời, đây là dịp bà con các tộc họ trên huyện đảo cùng nhau bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, giáo dục truyền thống của dân tộc, đoàn kết, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}