Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Quảng Ngãi: Phục dựng bộ xương cá Ông lớn nhất Việt Nam

Nguyễn Đăng Lâm | Thứ Ba, 07/05/2019 16:40 GMT +7

 Bộ xương cá Ông (cá Voi) này có chiều dài khoảng từ 24-26 mét, chiều dài mỗi xương sườn từ 4-5 mét, đường kính khoảng 15-20 cm, riêng đốt xương sống phải 2 người khiêng và có niên đại trên 250 năm tuổi. Đây được xem là bộ xương cá Ông (hay còn gọi là cá voi) lớn nhất Việt Nam đang được lưu giữ, thờ cúng tại Dinh Lăng Tân, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Kiểm tra bộ xương cá Voi để chuẩn bị cho việc phục dựng - Ảnh: Phạm Văn Mịnh

Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Nguyễn Quốc Việt, cho biết: Huyện đang xúc tiến mời các chuyên gia chuyên ngành để tiến hành phục dựng bộ xương cá Voi tại Dinh Lăng Tân. Tổng kinh phí để thực hiện phục dựng bộ xương cá Voi và xây dựng nhà trưng bày khoảng 14 tỷ đồng do ngân sách tỉnh bố trí. “Việc phục dựng bộ xương cá Voi hay còn gọi là Đồng đình Đại vương sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng của cư dân, ngư dân địa phương, đồng thời phục vụ khách du lịch tham quan”, ông Việt nói.

Cá Ông hay còn gọi cá Voi được cư dân Miền Trung và ngư dân đảo Lý Sơn ví  như vị thần Nam Hải cứu người gặp nạn giữa biển khơi. Bởi vậy khi phát hiện ông “lụy” các vạn chài đều tổ chức nghi lễ chôn cất, xây lăng, lập miếu thờ cúng long trọng để tỏ lòng tri ân cá Ông.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}