Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Quảng Ngãi: Phục dựng tiêu bản Rùa Da quý hiếm ở đảo Lý Sơn

Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Lâm- PV vanhien.vn tại Quảng Ngãi và CTV | Thứ Tư, 10/10/2018 19:36 GMT +7

(Vanhien.vn) Sau hơn 60 ngày bảo quản, ngày 10/10, Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã đưa xác Rùa Da ra khỏi bể dung dịch formol để tiến hành các bước phục dựng tiêu bản rùa da quý hiếm phục vụ công tác trưng bày trên đảo Lý Sơn.

 

Rùa Da quý hiếm được phục dựng tại Lý Sơn

Theo ông Huỳnh Ngọc Dũng - Phó giám đốc Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Lý Sơn (Quảng Ngãi): Rùa Da, tên khoa học là Dermochelys coriacea, là một trong năm loài rùa biển quý hiếm nhất ở vùng biển Việt Nam. Những năm gần đây loài rùa này gần như tuyệt chủng bởi rất hiếm người đánh bắt được.

Đầu tháng 8/2018, trong lúc tuần tra trên biển, Đồn Biên phòng Lý Sơn đã phát hiện một con Rùa Da đã bị chết khi mắc vào lưới một ngư dân của huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) khi ngư dân này đang hành nghề cách đảo Lý Sơn 4 hải lý. Sau khi lập biên bản, Đồn Biên phòng Lý Sơn đã bàn giao xác Rùa Da cho Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn để bảo quản phục dựng tiêu bản. Con Rùa Da dài 1,8 m, rộng mai 80cm, chiều dài sải cánh 2,3m, nặng khoảng 300kg.

Xác rùa được đưa ra môi trường bên ngoài  dung dịch formol, Ban Quản lý Khu Bản tồn biển Lý Sơn đã tiến hành nhồi bông, khâu lại như nguyên bản ban đầu, đồng thời thực hiện các phương pháp chống ẩm dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Viện Hải dương học Nha Trang. Sau khi hoàn thiện việc phục dựng, tiêu bản Rùa Da sẽ được đưa vào trưng bày tại Nhà trưng bày Hải đội Hoàng Sa Bắc Hải trên đảo để phục vụ du khách tham quan và nghiên cứu.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}