Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Di sản:

 

Quảng Ngãi: Phương án khai quật tàu cổ đắm tại vùng biển Dung Quất

Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Lâm- PV vanhien.vn tại Quảng Ngãi | Thứ Ba, 12/06/2018 22:21 GMT +7

(Vanhien.vn) Ngày 12/6/2018, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Tùng đã ký công văn số: 5532/VPCP-KGVX gửi Bộ VH-TT&DL, Bộ Tài Chính và UBND tỉnh Quảng Ngãi truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về Phương án khai quật tàu cổ đắm tại vùng biển Dung Quất, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Vịnh Dung Quất nơi phát hiện tàu cổ bị đắm đánh dấu (X)

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Hoàn chỉnh nội dung và dự toán Phương án khai quật tàu cổ đắm tại vùng biển Dung Quất, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi theo đúng quy định tại Nghị định số 29/2018/NĐ-CP ngày 5/3/2018 và Nghị định số 5/2017/NĐ-CP ngày 16/1/2017, trong đó bao gồm cả nội dung chi cho công tác bảo vệ an ninh hiện trường và chi khen thưởng các tổ chức, cá nhân liên quan; Phê duyệt Phương án khai quật theo thẩm quyền; Thẩm định dự toán Phương án khai quật và đề xuất về phương án tài chính gửi Bộ Tài chính thẩm định theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước; Chủ trì, phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khai quật theo Phương án được duyệt; bảo đảm khẩn trương, đúng tiến độ.

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính tổ chức thẩm định dự toán Phương án thăm dò, khai quật và tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt bổ sung kinh phí thực hiện theo quy định.

Phó Thủ tướng giáo UBND tỉnh Quảng Ngãi chủ trì, xử lý các kiến nghị của Công ty TNHH MTV Hào Hưng Quảng Ngãi theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Được biết, hưởng ứng kêu gọi đầu tư của tỉnh Quảng Ngãi, Công ty TNHH MTV Hào Hưng Quảng Ngãi (Công ty Hào Hưng) lập đề án đầu tư xây dựng hệ thống bến chuyên dụng gồm cầu cảng, kho bãi, cơ sở dịch vụ và các công trình phụ trợ khác... tại thôn Tuyết Diêm 3 (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) với tổng vốn đầu tư dự kiến 1.711 tỷ đồng.

Theo đề án, công trình gồm 2 bến cập tàu cho tàu có tải trọng từ 30.000 - 50.000 DWT, vũng quay tàu cảng Hào Hưng... Khi cảng hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 9/2017, Công ty Hào Hưng sẽ cùng Cty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Vina khai thác, quản lý tuyến luồng với công suất khai thác khoảng 6 triệu tấn hàng hóa/năm chuyên dụng phục vụ Khu kinh tế Dung Quất và là đầu mối giao thông quan trọng của cả vùng kinh tế trọng điểm Nam Trung bộ.

Khu vực cảng Hào Hưng nơi phát hiện tàu cổ bị đắm.

Ngày 26/7/2017, khi thi công được khoảng 85% dự án và bắt tay xây dựng cầu cảng lớn nhất trong dự án, trong quá trình hút cát nạo vét xây cảng nước sâu và tạo bãi để xây dựng cảng chuyên dụng, Công ty Hào Hưng phát hiện nhiều mảnh gốm sứ, mảnh gỗ cùng xác một chiếc tàu cổ có chiều dài khoảng 20 - 30m với nhiều cổ vật là chén, đĩa, bát với nhiều kích cỡ và hoa văn khác nhau được cho là từ thế kỷ XV nằm cách bờ kè xây dựng cảng biển khoảng 20m với độ sâu khoảng 9m.

Những mảnh gốm sứ và mảnh gỗ lấy lên từ vị trí tàu đắm được các chuyên gia khảo cổ xem xét và nhận định đây là một con tàu đắm từ thời Minh (Trung Quốc) ở thế kỷ XV. Nhận thấy đây là những mảnh cổ vật hiếm, có giá trị lịch sử và kinh tế rất quan trọng. Công ty Hào Hưng đã chỉ đạo dừng toàn bộ việc thi công và lập tức báo cáo các cơ quan chức năng của tỉnh và địa phương xử lý.

Nhằm đảm bảo việc thi công cảng đúng tiến độ, Công ty Hào Hưng xây dựng phương án khai quật tàu cổ đắm theo hướng xã hội hóa gửi Sở VH-TT& DL tỉnh Quảng Ngãi thông qua để trình Bộ VH-TT&DL.

Ngày 16/8/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng ký Quyết định 571 về việc khai quật khẩn cấp tàu cổ đắm tại vùng biển Dung Quất. Quyết định nêu rõ giao cho các cơ quan chức năng của địa phương và Cty Hào Hưng phối hợp khai quật khẩn cấp tàu cổ với quy định nêu rõ: Các tài sản xác tàu cổ bị đắm và các hiện vật sẽ là nguồn tư liệu quý giá góp phần hình thành các sản phẩm di sản văn hóa phục vụ phát triển du lịch của Quảng Ngãi.

Tuy nhiên, sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký Quyết định 571, Bộ VH-TT& DL đã tổ chức hai cuộc họp bàn về phương án khai quật, có sự tham gia của Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT, Hội đồng Di sản quốc gia, Khảo cổ học, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam cùng nhiều chuyên gia trong ngành khảo cổ nhưng vẫn chưa đưa ra được kết luận về phương án khai quật tàu cổ bị đắm. Do đó việc trục vớt con tàu cổ vẫn không thể triển khai, trong khi DN bị buộc dừng mọi hoạt động xây dựng cảng. Không chịu được sức ép từ việc các cơ quan chức năng đùn đẩy phương án trục vớt con tàu, DN buộc phải kêu cứu lên Chính phủ,

Trao đổi với PV Vanhien.vn tại Quảng Ngãi, ông Thang Văn Hóa, Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Hào Hưng cho biết, đã  hơn 10 tháng trôi qua kể từ ngày phát hiện nhưng các cơ quan chức năng của địa phương và cơ quan quản lý chuyên ngành vẫn chưa đưa ra quyết định về thời gian sẽ khai quật con tàu này.

Theo ông Hóa, toàn bộ các công trình xây dựng của doanh nghiệp đang triển khai thi công dang dở đến nay đã bị nước biển làm hoen gỉ và sẽ phải phá bỏ hoàn toàn để xây dựng lại khi dự án được triển khai lại. Số tiền thiệt hại của toàn bộ cảng vì bị đình trệ thi công tính đến hết tháng 3/2018, số tiền thiệt hại đối với Công ty Hào Hưng đã lên tới hơn 100 tỷ đồng. Cũng vì bị đình trệ thi công mà Công ty đã bị nhà thầu thi công lập biên bản yêu cầu đền bù hơn 5,12 tỷ đồng. Riêng việc phải dừng thi công, không đưa vào khai thác được trong 6 tháng qua của riêng khu cầu tàu lớn khiến Công ty thiệt hại hơn 20 tỷ đồng.

Ông Hóa mong rằng sau khi có ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam các Bộ cùng với tỉnh Quảng Ngãi khẩn trương triển khai thực hiện phương án khai quật tàu cổ đắm tại vùng biển Dung Quất càng nhanh càng tốt để Công ty Hào Hưng tiếp tục thực hiện đề án đầu tư xây dựng hệ thống bến chuyên dụng. Đồng thời giải quyết các kiến nghị của Công ty đã bị thiệt hại do buộc phải dừng thi công và khai thác trong hơn 10 tháng qua.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}