Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Quảng Ngãi: Sẽ xây dựng Công viên hòa bình Mỹ Lai

Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Lâm và CTV | Thứ Ba, 06/03/2018 21:07 GMT +7

(Vanhien.vn) Chiều 6/3/2018, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức họp báo tại TP.HCM để cung cấp thông tin về dự án Công viên tưởng niệm hòa bình Mỹ Lai và giới thiệu về Quỹ Hòa bình Mỹ Lai. Đến dự buổi họp báo có phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và TP Hồ Chí Minh; ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, Hội đồng Quỹ Hòa bình Mỹ Lai; tham dự còn có Nghệ sĩ nhân dân Trà Giang và nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn - hai người con của Quảng Ngãi. 

Phối cảnh công viên hòa bình Mỹ Lai

Công viên được xây dựng để tưởng nhớ 504 nạn nhân là thường dân vô tội, phần lớn là phụ nữ và trẻ em bị thảm sát vào ngày 16/3/1968 tại Sơn Mỹ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi do các đơn vị Lục quân Hoa Kỳ đã gây ra, nay là xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi. Vụ thảm sát là nỗi đau không thể nào nguôi trong trái tim người Việt Nam cũng như của hàng triệu người yêu chuộng hòa bình khắp mọi nơi trên thế giới. Công viên còn hướng tới mục tiêu giáo dục lịch sử, lòng yêu nước, yêu chuộng hòa bình, kêu gọi hòa bình trên thế giới.

Theo quy hoạch được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt, dự án có quy mô khoảng 41ha, trong đó phạm vi quy hoạch xây công viên khoảng 25,8 ha trên địa bàn thuộc xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi. Tổng vốn đầu tư cho dự án là 348 tỷ đồng do Quỹ Hòa bình Mỹ Lai đầu tư, từ nguồn tài trợ của các mạnh thường quân trong và ngoài nước, UBND tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ lập quy hoạch, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư; hỗ trợ san lấp mặt bằng, cung cấp nguồn nguyên liệu như đá, cát… Dự kiến công viên sẽ hoàn thành trong vòng 3-5 năm.

Ông Đặng Ngọc Dũng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi hát biểu tại uổi họp báo

Theo ông Đặng Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, công trình này sẽ trở thành một trong những biểu tượng không chỉ của Quảng Ngãi mà còn là dấu ấn mạnh mẽ của khu vực miền Trung và cả nước nói chung. Đồng thời, còn là khát vọng, là điểm đến cho thế giới “cầu nguyện hòa bình”. Đây cũng là thông điệp phản đối chiến tranh. Ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết thêm: "Sau khi dự án hoàn thành sẽ là công trình lịch sử văn hóa, điểm đến lý tưởng của thanh thiếu niên nhi đồng, cho thế hệ hôm nay và mai sau tìm hiểu, nghiên cứu về những đau thương, mất mát của dân tộc Việt Nam trong công cuộc đấu tranh, giải phóng dân tộc. Giao lưu văn hóa, hợp tác phát triển văn hóa, hàn gắn vết thương chiến tranh với tinh thần yêu chuộng hòa bình của nhân dân Quảng Ngãi và nhân dân Việt Nam".

Cũng tại buổi họp báo, Ban tổ chức đã giới thiệu về Quỹ Hòa bình Mỹ Lai. (Quỹ Hòa bình Mỹ Lai được cấp phép hoạt động từ cuối năm 2016. Trong thời gian qua, quỹ này đã hỗ trợ Quảng Ngãi nhiều hoạt động văn hóa...); công bố quyết định của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc công nhận "Quỹ Hòa bình Mỹ Lai đủ điều kiện hoạt động” và Hội đồng quản lý quỹ nhiệm kỳ 2016-2021 do bà Trương Ngọc Thủy - nguyên Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin TP.HCM là Chủ tịch; ông Trần Văn Minh - Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi làm Phó Chủ tịch cùng ba thành viên khác. 

Theo bà Trương Ngọc Thủy, ngoài xây dựng công viên tưởng niệm, Quỹ Hòa bình Mỹ Lai còn hướng đến các hoạt động hỗ trợ người dân và địa phương vùng Mỹ Lai- Sơn Mỹ hướng đến con đường phát triển bền vững về kinh tế, xã hội và văn hóa. Đồng thời, Công viên này sẽ kết nối với tất cả các công viên hòa bình thế giới.

Ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng cho biết, hướng tới lễ tưởng niệm 50 năm Ngày 504 thường dân Sơn Mỹ bị thảm sát (16/3/1968 – 16/3/2018), tỉnh Quảng Ngãi đã, đang và sẽ tổ chức các hoạt động chính như xây dựng website để cung cấp thông tin về Sơn Mỹ, tổ chức tuần phim Sơn Mỹ, trưng bày tranh ảnh, chỉnh trang tôn tạo di tích Sơn Mỹ, khám chữa bệnh miễn phí, tặng quà cho các gia đình có nạn nhân trong vụ thảm sát. Việc tổ chức lễ tưởng niệm vào sáng ngày 16/3/2018 tại Khu chứng tích Sơn Mỹ (xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi).

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}