Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Người mới:

 

Quảng Ngãi: Tăng chế tài xử lý tàu cá khai thác hải sản trái phép vi phạm vùng biển các nước

Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Lâm | Thứ Năm, 14/12/2017 22:20 GMT +7

(Vanhien.vn) Ngày 14/12, Tổ công tác liên ngành giải quyết các vấn đề liên quan đến tàu cá, ngư dân Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ, xử lý (Tổ công tác liên ngành) do  ông Nguyễn Ngọc Oai, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản làm trưởng đoàn làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi về tình hình tàu cá của Quảng Ngãi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Tổ công tác với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi.

​Theo Tổ công tác liên ngành, thời gian qua các bộ, ngành, địa phương và Tổ công tác liên ngành đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn chặn tàu cá và​ ngư dân Việt Nam vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài đạt nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, hiện tình trạng này vẫn còn tiếp diễn, chưa chấm dứt. Điều này gây ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế, tác động xấu đến việc xuất khẩu thủy sản vào thị trường thế giới. Do đó, ngày 23/10/2017 Châu Âu đã áp dụng biện pháp cảnh cáo (thẻ vàng) đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam xuất khẩu vào EU.

Đối với tỉnh Quảng Ngãi, hoạt động khai thác hải sản xa bờ trong những năm qua đã góp phần đáng kể vào sự phát triển KT-XH của địa phương, đời sống của đại bộ phận ngư dân được cải thiện và góp phần tích cực trong việc khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn một số chủ tàu và ngư dân vì hám lợi nên cố tình xâm phạm trái phép các nước để khai thác hải sản.

Những tàu cá công suất lớn xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, trước đây ngư dân Quảng Ngãi thường xâm phạm vùng biển các nước trong khu vực: Indonesia, Maylaysia, Philipin nhưng do các nước này áp dụng các biện pháp cứng rắn như phạt tù dài ngày, phạt tiền, đốt tàu,... nên gần đây ngư dân chuyển hướng xâm phạm vùng biển các nước cách xa hàng ngàn hải lý như Palau, Australia, Solomon, New Caledonia,... Hầu hết các tàu cá vị phạm này đều ở huyện Bình Sơn, Lý Sơn, làm nghề lặn khai thác hải sâm, trai tai tượng khổng lồ.

 Trong thời gia qua, tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo quyết liệt các sở ngành, địa phương ven biển triển khai động bộ các biện pháp để ngăn chặn và giảm thiểu, trong đó có việc xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tàu cá vi phạm; kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu và có hình thức xử lý đối với các tổ chức, cá nhân để tàu cá và ngư dân xâm phạm vùng biển nước khác khai thác hải sản; kiên quyết không cấp giấy phép khai thác thủy sản, không cấp văn bản chấp thuận đóng tàu mới đối với chủ tàu cá tái phạm, tàu cá bị bắt giữ;…Tuy vậy, theo các cơ quan chức năng, các quy định về chế tài xử lý đối với tàu cá và ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài hiện vẫn chưa đủ mạnh để mang tính răn đe, trong khi đó mức độ vi phạm ngày càng tinh vi hơn.

Tại buổi làm việc, Tổ công tác liên ngành đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Quảng Ngãi trongviệc ngăn chặn, giảm thiểu và tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân của tỉnh khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; trong thời gian tới tỉnh cần tiếp tục triển khai thực hiện đầy đủ nội dung Công điện số 732/CĐ-TTg ngày 28/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 13/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Tổ công tác cho biết, thời gian tới cũng sẽ đề xuất cơ quan thẩm quyền sửa đổi, bổ sung quy định chế tài xử lý mạnh hơn đối với tàu cá và ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; ban hành quy định về tạm ngừng việc đóng mới, nâng cấp tàu cá làm nghề lưới kéo và có chế độ kiểm soát đặc biệt đối với tàu lưới kéo; cấm mua bán, vận chuyển một số đối tượng hải sâm liên quan đến đánh bắt bất hợp pháp tại vùng biển các nước; nghiên cứu để kiểm soát và quản lý chặt chẽ nghề lặn,...

Đối với các trường hợp tàu cá Quảng Ngãi vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển Australia, New Caledonia trong tháng 11/2017, Tổ công tác cho rằng đây là những vụ việc nghiêm trọng, tỉnh tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xác minh vụ việc, báo cáo cụ thể các cơ quan chức năng theo yêu cầu.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}