Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Quảng Ngãi: Triển khai biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid - 19

Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Lâm- PV vanhien.vn tại Quảng Ngãi | Thứ Bảy, 08/08/2020 21:21 GMT +7

Sáng 8/8, Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng- Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp khẩn cấp với Thường trực Ban chỉ đạo để triển khai biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng- Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Theo Sở Y tế đến ngày 08/8, tại tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận thêm 02 ca mắc mới (BN 786 và BN 787), nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại Quảng Ngãi hiện có 06 ca, tỉnh đang tiếp tục theo dõi, chăm sóc, điều trị tại Cơ sở 2- Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn, riêng lịch trình di chuyển của 02 bệnh nhân 786 và 787 mới công bố sáng ngày 08/8 khá phức tạp.

Liên quan đến ca bệnh 786: Nam, 45 tuổi; dân tộc Kinh; Tổ dân phố Trường Thọ Đông B, Phường Trương Quang Trọng, Thành phố Quảng Ngãi, nghề nghiệp là Giáo viên. Ngay trong đêm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có truy vết khẩn và thông báo tạm dừng công tác coi thi đối với 02 trường hợp giáo viên là F1 của bệnh nhân 876 và đưa ngay 02 trường hợp này đi cách ly tập trung tại Khu cách li Ký túc xá Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, phân hiệu Quảng Ngãi.

Liên quan đến ca bệnh 787: Nữ, 51 tuổi, dân tộc Kinh; Thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa, nghề nghiệp nội trợ, bước đầu đã truy vết được 29 trường hợp F1 và trên 50 trường hợp F2. Ngay đêm qua (07/8) UBND huyện Tư Nghĩa đã phong tỏa cách ly 2 khu dân cư gồm: Khu dân cư số 2 và Khu dân cư số 4 (cũ) thuộc Tổ dân phố Sông Vệ, thị trấn Sông Vệ, nơi ở của bệnh nhân 787 với 80 hộ dân và 320 khẩu. Đồng thời tiến hành tiêu độc khử trùng tất cả khu vực phong tỏa này.

Về năng lực xét nghiệm, đến thời điểm hiện tại, Quảng Ngãi đã kích hoạt 02 điểm xét nghiêm SARS - CoV- 2 với năng lực ban đầu khoảng 600 - 700 mẫu/ ngày.

Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính đề nghị ngành Y tế phối hợp với 02 địa phương có ca bệnh là Tư Nghĩa và thành phố Quảng Ngãi khẩn trương truy vết số F1 và F2 để có biện pháp cách ly, theo dõi y tế phù hợp.  Đặc biệt, chú trọng đến trường hợp 02 giáo viên là F1 của bệnh nhân 786 vì có liên quan đến các hội đồng coi thi và học sinh dự thi, cương quyết không để ảnh hưởng đến kì thi THPT đang diễn ra.

Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính đề nghị phong tỏa và cấm họp chợ đối với 02 khu chợ là: Chợ gia súc Sơn Tịnh và Chợ thị trấn Sông Vệ trong vòng 14 ngày.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 của tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và phối hợp với ngành Y tế truy vết các trường hợp F1 và F2 liên quan đến 02 ca bệnh 786 và 787. Tất cả các F1 trong ngày hôm nay phải được cách ly tập trung, các F2 sẽ được hướng dẫn cách ly tại nhà. Tăng cường hướng dẫn người dân ý thức thực hiện nghiêm quy định cách ly an toàn, cài ứng dụng Bluezone để phát hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ nghi ngờ. Hiện tại, số ca mắc Covid – 19 được ghi nhận tại cộng đồng liên tục tăng nên việc kiểm soát nguồn lây cần phải được tập trung, thần tốc hơn để ngăn chặn ngay nguồn bệnh tiếp tục phát tán rộng trong cộng đồng.

Tỉnh Quảng Ngãi tiếp nhận 2 cabin khử khuẩn và 2 cabin lấy mẫu xét nghiệm từ Công ty Airtech Thế Long.

Để góp phần ngăn chặn sự lây nhiễm virus Sars-CoV-2 trong cộng đồng, đặc biệt là những nơi có nguy cơ cao, chiều 08/8, Công ty Airtech Thế Long đã trao tặng tỉnh Quảng Ngãi 02 cabin khử khuẩn và 02 cabin lấy mẫu xét nghiệm, với tổng trị giá trên 800 triệu đồng.

Tại lễ tiếp nhận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng cho rằng món quà của Công ty Airtech Thế Long trao tặng hết sức ý nghĩa và cần thiết đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Quảng Ngãi trong thời điểm này. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến Lãnh đạo Công ty. Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Văn phòng UBND tỉnh tiếp nhận, quản lý và sử dụng có hiệu quả 04 thiết bị Công ty Airtech Thế Long trao tặng.

Chiều 8/8, Giám đốc Sở GD&ĐT Đỗ Văn Phu cho biết, Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tỉnh Quảng Ngãi quyết định dừng, không tổ chức kỳ thi tại điểm thi Trường THPT Sơn Mỹ (TP. Quảng Ngãi).

Nguyên nhân phải dừng điểm thi này do có liên quan đến bệnh nhân 786 bị nhiễm Covid -19 được công bố sáng 8/8. Đây là nam giáo viên ở Trung tâm GDTX huyện Sơn Tịnh. Bệnh nhân có tiếp xúc với đồng nghiệp tại Trường THPT Sơn Mỹ trước khi xác định dương  tính với vi rút SARS-Cov-2.

Điểm thi này có 17 phòng thi, với 352 thí sinh tham dự kỳ thi. Các thí sinh ở điểm thi Trường THPT Sơn Mỹ sẽ dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trong đợt 2 cùng với các thí sinh khác thuộc diện F1, F2. Như vậy, Quảng Ngãi có gần 380 học sinh thuộc diện F1, F2 không được dự thi trong đợt 1 diễn ra vào ngày 9-10/8.

Tỉnh Đoàn thanh niên trao quà cho khu cách ly tập trung huyện Ba Tơ.

Theo tin từ Tỉnh đoàn Quảng Ngãi cho biết, trong thời gian 03 ngày (05-07/8) Tỉnh đoàn tổ chức Hành trình “San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch Covid-19” trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian này, Đoàn đến thăm, hỗ trợ những vật dụng, vật tư y tế, nhu yếu phẩm cho các điểm ở tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 tại 19 điểm, gồm các khu cách ly tập trung, khu dân cư phong tỏa, chốt chặn kiểm tra y tế, cơ sở điều trị bệnh dịch Covid-19 thuộc các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Minh Long, Ba Tơ, Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng, thị xã Đức Phổ và thành phố Quảng Ngãi.

Tỉnh Đoàn thanh niên trao quà tiếp sức cho Ban chỉ huy quân sự huyện Minh Long.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh vận động từ các tổ chức, cá nhân, cộng đồng mạng xã hội hỗ trợnhững vật dụng, vật tư y tế, nhu yếu phẩm trị giá hàng trăm triệu đồng nhằm chia sẻ những khó khăn với các tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}