Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Di sản:

 

Quảng Ngãi: Khai quật khảo cổ học tàu cổ đắm tại Vịnh Dung Quất

Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Lâm- PV vanhien.vn tại Quảng Ngãi và CTV | Thứ Hai, 09/07/2018 20:38 GMT +7

(Vanhien.vn) Chiều 9/7, tại khu vực cảng chuyên dùng số 3 của Công ty TNHH một thành viên Hào Hưng Quảng Ngãi, thôn Tuyết Diêm 3, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi chính thức làm lễ khởi công công trình khai quật khảo cổ học tàu cổ tại Vịnh Dung Quất.

Quang cảnh lễ khởi công khai quật khảo cổ học tàu cổ tại Vịnh Dung Quất

Tại buổi lễ, ông Phan Đình Độ, Trưởng phòng Quản lý di sản, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi công bố các quyết định khai quật khảo cổ học tàu cổ chìm ở vùng biển Dung Quất. 

Theo đó, cơ quan chức năng khai quật khảo cổ học dưới nước trong bán kính 100 m, từ vị trí tàu đắm ở khu vực cảng chuyên dùng số 3, Công ty TNHH MTV Hào Hưng, thuộc địa phận xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), diện tích khai quật khoảng 800 m2, tại khu vực cảng Hào Hưng, nơi phát hiện xác tàu cổ bị đắm vào tháng 7 năm 2017. Vị trí khai quật cách bờ khoảng 6-7 mét, độ sâu khoảng 9 mét. Thời gian khai quật dự kiến hoàn thành trước ngày 15/9/2018.

Các thợ lặn thực hiện khảo sát địa điểm tàu đắm

Theo các chuyên gia, xác tàu cổ có chiều dài khoảng 30 mét, rộng khoảng 10 mét, có chứa nhiều gốm sứ cao cấp thời Minh (Trung Quốc), niên đại khoảng thế kỷ XVI.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho hay, có hai giải pháp để khai quật xác con tàu là đánh số và dỡ từng cấu kiện con tàu lên, ngâm bảo quản, từ đó làm cơ sở để phục chế khảo cổ; hoặc là dùng hệ thống phao đưa lên tháo dỡ và chở về nơi bảo quản.

Thợ lặn tiến hành thăm dò

Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Lâm, chuyên gia khảo cổ học dưới nước cho hay đây là lần đầu tiên 12 thợ lặn chuyên nghiệp cùng chuyên gia khai quật tàu cổ chìm ở vùng biển Dung Quất theo phương pháp khảo cổ học dưới nước. Việc khai quật khảo cổ được thực hiện từ ngoài vào trong tàu đắm. 

Nhà sử học Dương Trung Quốc, Tổng thư ký Hội khoa học Lịch sử Việt Nam trả lời phỏng vấn các phóng viên tại hiện trường

Nhà sử học Dương Trung Quốc, Tổng thư ký Hội khoa học Lịch sử Việt Nam, cho biết: Những lần trước chúng ta chủ yếu là trục vớt cổ vật và phải dựa vào các chuyên gia nước ngoài, nguồn lực của các doanh nghiệp, dẫn đến việc không khai thác hết những giá trị của nó, có những lúc phải xót xa nhìn những cổ vật đó bị mang đi bán đấu giá để bù đắp phần nào chi phí. Còn việc khai quật tàu cổ chìm ở Vịnh Dung Quất theo phương pháp khảo cổ học dưới nước là sự kiện quan trọng - bằng chứng ý nghĩa giữa bảo tồn và phát triển di sản văn hóa dân tộc. Việc khai quật tàu cổ chìm ở vùng biển nơi đây mở ra một chương mới cho sự phát triển ngành khảo cổ học nói riêng và công tác bảo tồn di sản văn hóa biển nói chung. Cuộc khai quật này diễn ra trong một không gian sôi động của sự phát triển để bàn về câu chuyện bảo tồn và phát triển; đặc biệt là sự đầu tư cả về của cải, vật chất của Chính phủ. Từ đó đặt ra nhiệm vụ quan trọng cho ngành văn hóa, ngành khảo cổ học Việt Nam là xây dựng khảo cổ học dưới nước.

Kinh phí khai quật tàu cổ đắm hơn 48 tỷ đồng, được trích từ ngân sách nhà nước. Hiện vật khai quật được trong quá trình khai quật phải được tạm nhập vào Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi để giữ gìn, bảo quản.

Sau khi kết thúc khai quật, chậm nhất là ba tháng, Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi phải có báo cáo khai quật gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Được biết, đây là con tàu đắm thứ 7 của Việt Nam được phát hiện, khai quật. Nhưng đây là con tàu đầu tiên được khai quật mà không có sự phối hợp của các chuyên gia nước ngoài hay sự kết hợp của các công ty tư nhân.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}