Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn Hóa Thông Tin:

 

Quảng Ngãi: Trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Báo chí Việt Nam và trao Giải báo chí lần thứ X- năm 2018

Tin ảnh: Nguyễn Đăng Lâm- PV vanhien.vn tại Quảng Ngãi | Thứ Hai, 18/06/2018 22:57 GMT +7

​(Vanhien.vn) Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/1925- 21/6/2018, chiều 18/6, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Báo chí Việt Nam và trao Giải báo chí tỉnh Quảng Ngãi lần thứ X- năm 2018. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính, đồng chí Võ Văn Hào, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy dự và trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đạt Giải.

Quang cảnh buổi lễ

​Giải báo chí tỉnh Quảng Ngãi lần thứ X có 53 tác phẩm, với 74 tác giả, nhóm tác giả tham gia. Trong đó có 52 tác giả là hội viên- nhà báo, 22 tác giả là cộng tác viên. Qua vòng sơ khảo, Ban Sơ khảo đã chọn 32 tác phẩm vào vòng chung khảo. 

Kết quả vòng chung khảo, có 21 tác phẩm được chọn trao giải thưởng báo chí tỉnh Quảng Ngãi lần thứ X, chiếm 39,6% số lượng tác phẩm tham dự giải. Trong đó, có 01 tác phẩm đạt giải A, 05 tác phẩm đạt giải B, 12 tác phẩm đạt giải C và 03 tác phẩm giải khuyến khích.

Các đại biểu dự lễ

Loại hình báo in có 06 tác phẩm được lựa chọn để trao giải thưởng, với 2 tác phẩm giải B, 02 tác phẩm giải C và 02 tác phẩm giải khuyến khích; loại hình báo điện tử có 01 tác phẩm được trao giải C; loại hình ảnh báo chí có 01 tác phẩm được trao giải khuyến khích; Đối với loại hình truyền hình có 07 tác phẩm được lựa chọn để trao giải thưởng, với 02 giải B, 05 giải C và loại hình phát thanh có 06 tác phẩm được lựa chọn để trao giải thưởng, với 01 giải A, 01 giải B và 04 giải C.

Ông Nguyễn Tăng Bính- PCT TT UBND tỉnh Quảng Ngãi  trao Kỷ niệm chương Hội Nhà báo VN cho các hội viên.

Ông Võ Văn Hào, Trưởng Ban Tuyên giao Tỉnh ủy trao Bằng khen của Hội Nhà báo VN cho Hội Nhà báo Quảng Ngãi.

Ông Võ Văn Hào, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao Bằng khen của Hội Nhà báo VN cho cá nhân Hội Nhà báo Quảng Ngãi.

Theo đánh giá của Hội đồng chấm giải, hầu hết các tác giả tham gia Giải đã có sự đầu tư trong lựa chọn đề tài, làm cho đề tài Giải báo chí tỉnh lần thứ X khá phong phú, đề cập đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội được dư luận quan tâm. Từ việc tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII; Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến những nỗ lực để thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, nông nghiệp, du lịch dịch vụ, kinh tế biển đảo, xây dựng nông thôn mới, phát triển đô thị, các vấn đề văn hóa, giáo dục, y tế, xã hội… được các tác giả phản ánh, khắc họa khá đậm nét. Bên cạnh việc biểu dương những nhân tố mới, điển hình tiên tiến, các tác phẩm còn đề cập đến những bức xúc trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhiều tác phẩm bảo đảm thông tin chính xác, phát hiện được vấn đề mới, có tính phản biện; đề ra các giải pháp, việc tháo hỡ khó khăn, vướng mắc. Về hình thức thể hiện tác phẩm, việc chọn tít, dẫn sa pô, dẫn box khá nhuần nhuyễn; ngôn ngữ diens đạt rõ ràng, mạch lạc; hình ảnh âm thanh, tiến động hiện trường, tiếng nhân vật đạt chất lượng; nhiều tác giả có nhiều công phu trong việc lựa chọn chi tiết, phân tíc, nhận định khách quan, thuyết phục...

Đặc biệt, Hội đồng báo chí tỉnh đánh giá cao chuyên đề phát thanh tổng hợp “Thông điệp hòa bình ở Mỹ Lai” của nhóm tác giả: Thái Anh, Kiều Hoanh, Tấn An, Bích Hà (Đài PT-TH Quảng Ngãi)- đây là chuyên đề phát thanh tổng hợp được chuẩn bị và thực hiện khá công phu, khai thác tối đa thế mạnh của loại hình phát thanh, đem đến cho công chúng thính giả những góc nhìn đa chiều về một sự kiện lịch sử, qua đó truyền tải thông điệp hòa bình, khát vọng hòa bình của nhân loại. Tác phẩm này được tặng Giải A Giải báo chí tỉnh, đồng thời cũng là tác phẩm đạt giải C Giải báo chí quốc gia. Tác phẩm “Cần một cuộc “đại phẫu” cho nông sản” của tác giả Từ thị Xuân Yến (Đài PT-TH Quảng Ngãi) cũng là một tác phẩm phát thanh được đánh giá xuất sắc tại Giải lần này, với giải B Giải báo chí tỉnh và giải B Giải báo chí quốc gia. Tác phẩm phản ánh thực trạng đáng lo ngại hiện ngay trong sản xuất nông nghiệp, khi mà cái vòng luẩn quẩn “trồng cây gì, nuôi con gì?” chưa được giải quyết một cách căn cơ, nên câu chuyện giải cứu nông sản cứ lặp đi, lặp lại và cần thiết phải có cuộc “đại phẫu” cho “căn bệnh” này… Tuy nhiên, giải báo chí tỉnh lần thứ X- 2018 vẫn còn thiều vắng những đè tài đang là những vấn đề “nóng” của Quảng Ngãi như: Kinh doanh bất động sản và tình trạng ồ ạt xây dựng đô thị; tình trạng ỳ ạch trong chương trình xây dựng nông thôn mới; mảng đề tài  về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Giải báo chí truyền thống của tỉnh đã đi qua 10 mùa giải và ngày càng khẳng định vị thế trong đời sống báo chí tỉnh nhà. Để tiếp tục nâng cao chất lượng Giải báo chí tỉnh, tại buổi lễ, hội nhà báo cũng đã đề nghị các cơ quan báo chí đưa việc tham gia Giải báo chí tỉnh vào chương trình hoạt động hàng năm để có sự đầu tư chọn lựa đề tài, bố trí nhân lực, phương tiện tham gia sáng tạo tác phẩm.​
Nhân dịp này, Trung ương Hội nhà báo Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chươ​ng vì sự nghiệp báo chí Việt Nam cho 09 cá nhân và trao tặng Bằng khen cho 01 tập thểvà 02 cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Hội Nhà báo Việt Nam.

Một số hình ảnh trao giải thưởng Giải báo chí lần thứ X-2018:

 

Ông Nguyễn Tăng Bính- PCT TT UBND tỉnh Quảng Ngãi trao giải A cho nhóm tác giả Đài PTTH tỉnh.

Ông Võ Văn Hào- Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi trao giải B cho các tác giả.

Ông Trần Cao Tánh- PGĐ Sở TT&TT Quảng Ngãi trao giải C cho các tác giả.

Ông Hà Minh Đích- Chủ tịch Hội Nhà báo Quảng Ngãi trao giải C cho các tác giả

Ông Huỳnh Đức Minh- Tổng biên tập Báo Quảng Ngãi trao giải khuyến khích cho các tác giả.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}