Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Quảng Ngãi: Triển lãm Ảnh nghệ thuật, Sách và Di sản văn hóa truyền thống “Đất nước - Con người Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi”

Lê Khôi- CTV vanhien.vn tại Quảng Ngãi | Thứ Hai, 26/08/2019 16:53 GMT +7

​Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi thắng lợi (28/8/1959 – 28/8/2019), sáng 26/8, tại Bảo tàng Khởi nghĩa Trà Bồng, thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh cùng Thư viện Tổng hợp tỉnh và Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm Ảnh nghệ thuật, Sách và Di sản văn hóa truyền thống “Đất nước - Con người Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi”.

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc triển lãm

Tham dự lễ khai mạc có các đồng chí lãnh đạo đại diện HĐND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh, lãnh đạo các Sở, Ban ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Trà Bồng, huyện Tây Trà, các phòng ban của huyện Trà Bồng, các nhà nhiếp ảnh- Hội VHNT tỉnh, thầy cô giáo và học sinh các xã lân cận trung tâm huyện Trà Bồng.

Chương trình nghệ thuật chào mừng lễ khai mạc triển lãm

​ Ông Nguyễn Đăng Lâm, Phó Chủ tịch thường trực Hội VHNT tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Đối với triển lãm ảnh nghệ thuật, trong số 600 file ảnh nghệ thuật do các tác giả gửi đến dự triển lãm, Thường trực Hội VHNT tỉnh đã thành lập Hội đồng xét chọn ảnh để chọn ra 200 tác phẩm của 30 tác giả trong và ngoài tỉnh trưng bày tại triển lãm. Hầu hết các tác phẩm ảnh nghệ thuật trưng bày tại triển lãm được các nhà nhiếp ảnh sáng tác tôn vinh giá trị nghệ thuật đặc sắc về phong cảnh, các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, lễ hội, phong tục tập quán trong đời sống xã hội của con người Trà Bồng và đồng bào các dân tộc Hre, Cor, Ca Dong đang sinh sống tại 6 huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Đăng Lâm, Phó Chủ tịch thường trực Hội VHNT tỉnh phát biểu khai mạc

 Ông Nguyễn Đăng Lâm- Phó Chủ tịch thường trực Hội VHNT tỉnh Quảng Ngãi khẳng định rằng, đây là cuộc triển lãm ảnh lớn nhất, qui mô nhất từ trước đến nay tại huyện Trà Bồng cũng như tại các huyện miền núi trong tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo Sở VH,TT-DL, Hội VHNT và lãnh đạo huyện Trà Bồng cắt băng khai mạc triển lãm

Cùng với triển lãm ảnh nghệ thuật, cũng tại khuôn viên Bảo tàng Khởi nghĩa Trà Bồng, Thư viện tổng hợp Quảng Ngãi tổ chức trưng bày 4.000 bản sách, trong đó có: 2.000 bản sách về Đảng, Bác Hồ, sách về các vị tướng lĩnh; 500 bản sách lịch sử Đảng bộ tỉnh, Đảng bộ các huyện, thành phố, các xã; sách về khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi; 1.000 bản sách văn học, khoa học kỹ thuật, khoa học thường thức, y tế, giáo dục, công nghệ thông tin, sách ngoại văn, sách tham khảo và các loại sách khác; 500 bản sách thiếu nhi và 200 tập Tư liệu về khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi. Trong dịp này Thư viện Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi tặng cho: Trường Trung học phổ thông nội trú Trung học cơ sở Trà Bồng; Trường Tiểu học Trà Sơn và Trường Tiểu học Trà Xuân, mỗi trường 50 bản sách.

Ông Trịnh Thanh Tùng,Giám đốc thư viện tổng hợp Quảng Ngãi tặng sách cho 3 trường học trên địa bàn huyện Trà Bồng

Các đại biểu xem triển lãm ảnh

Nhân dịp này, Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi cũng trưng bày một số hình ảnh, hiện vật di sản văn hóa truyền thống của Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm truyền thông, Văn hóa- Thể thao huyện tổ chức trình diễn ẩm thực dân tộc Cor của huyện Trà Bồng. 

Ông Lê Hồng Khánh (trái ảnh), Q Giám đốc Bảo tàng tổng hợp tỉnh giới thiệu về cây nêu của đồng bào Cor Trà Bồng

Thông qua cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật, Sách và Di sản văn hóa truyền thống “Đất nước – Con người Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi” sẽ mang đến cho các đại biểu về dự lễ kỷ niệm 60 năm Khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi và nhân dân huyện Trà Bồng những cảm nhận đặc biệt qua những tác phẩm ảnh nghệ thuật, nhất là những hình ảnh đổi thay lớn lao trong công cuộc xây dựng và phát triển ở huyện Trà Bồng và các huyện miền núi trong tỉnh Quảng Ngãi. Đồng thời có dịp được xem nhiều cuốn sách rất bổ ích; xem được nhiều hình ảnh, hiện vật di sản truyền thống, thưởng thức các món ăn đặc sản của đồng bào Cor huyện miền núi Trà Bồng.

 

Một số hình ảnh tại triển lãm:

Đông đảo nhân dân huyện Trà Bồng đến xem triển lãm ảnh

Thanh niên dân tộc Cor Trà Bồng đến xem triển lãm ảnh

Các thiếu nữ dân tộc Cor Trà Bồng xem triển lãm ảnh

Các nhà nhiếp ảnh và đại biểu xem triển lãm ảnh

Các nhà nhiếp ảnh và đại biểu xem triển lãm 

Các cháu học sinh đến xem triển lãm ảnh

Các đại biểu xem phòng trưng bày sách

Cac cháu học sinh rất thích thú xem sách trưng bày

Các thiếu nữ dân tộc Cor trình diễn gói bánh lá đót truyền thống .

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}