Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Đời sống:

 

Quảng Ngãi: Trường Đại học Phạm Văn Đồng cần hoàn thiện đề án đổi mới toàn diện theo cơ chế thị trường

Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Lâm- PV vanhien.vn tại Quảng Ngãi | Thứ Ba, 03/04/2018 22:17 GMT +7

(Vanhien.vn) Ngày 3/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đã làm việc với Trường Đại học Phạm Văn Đồng để nghe báo cáo tình hình hoạt động, định hướng phát triển trong thời gian tới và giải quyết những khó khăn, kiến nghị của trường. Dự buổi làm việc có các đồng chí Trần Văn Minh- Phó Bí thư Tỉnh ủy; Đinh Thị  Hồng Minh- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Ngọc Dũng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ban ngành của tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại  buổi làm việc, ông Nguyễn Đăng Vũ, Tỉnh ủy viên- Hiệu trưởng Trường Đại học Phạm Văn Đồng đã báo cáo tình hình hoạt động của trường trong 10 năm qua, định hướng phát triển nhà trường trong những năm đến và các kiến nghị, đề xuất.  

TS Nguyễn Đăng Vũ, Hiệu trưởng Trường ĐH Phạm Văn Đồng báo cáo tại buổi làm việc

Hiện nay Trường có 2 cơ sở với tổng diện tích gần 30 ha; tổng số cán bộ, viên chức, lao động 320 người, trong đó có 258 người trong biên chế (01 Phó giáo sư, 20 tiến sĩ, 155 thạc sĩ, đến năm 2020 sẽ có 50 PGS, TS. Tổng số ngành đào tạo của trường hiên nay có 36 ngành (Bậc đại học có 9 ngành, cao đẳng có 24 ngành và Trung cấp có 3 ngành. Năm học 2017 - 2018, trường đang đào tạo theo 3 hình thức chính qui, liên thông và vừa học vừa làm với 6.670 học sinh, sinh viên, học viên. Ngoài ra, trường còn liên kết với các trường đại học, học viện, trung tâm trong cả nước mở 48 lớp hệ đào tạo đại học, 10 lớp cao học, với 3.200 sinh viên theo học. Trường đã và đang giảng dạy tiếng Việt và đạo tạo bậc đại học cho hơn 200 lưu học sinh Lào. 

 Để nâng cao chất lượng đào tạo, trường đã hợp tác, liên kết với ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và trên 15 trường đại học, học viện có uy tín trong cả nước, quan hệ với các doanh nghiệp đào tạo, tiếp nhận, bố trí việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp, thực tập bộ môn, thực tập tốt nghiệp. 

Đặc biệt, năm 2017 Trường ĐH Phạm Văn Đồng được kiểm định và công nhận là cơ sở giáo dục đại học đảm bảo chất lượng giáo dục theo qui định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 Theo chiến lược phát triển của trường đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 trường là cơ sở công lập, đào tạo đa ngành, đa phương thức; là cơ sở nghiên cứu khoa học ứng dụng và chuyển giao công nghệ; cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội tỉnh Quảng Ngãi và cả nước. Đến năm 2030, trường trở thành cơ sở giáo dục đại học định hướng ứng dụng có uy tín trong cả nước. 

 Lãnh đạo nhà trường kiến nghị tỉnh hỗ trợ cho trường một số vấn đề về: Hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế; tiếp tục đầu tư xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng giai đoạn 2; việc thực hiện tự chủ chi thường xuyên… 

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp quan trọng của tập thể nhà trường, đồng thời chỉ ra những bất cập trong cơ cấu đào tạo của trường, việc đào tạo gắn với thực tiễn chưa cao. Hoạt động của trường chưa thực sự đúng ý nghĩa tự chủ.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với trường ĐH Phạm Văn Đồng.

 Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Mục tiêu của trường là đào tạo được nguồn nhân lực đủ kỹ năng, đủ trình độ tham gia vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Vì thế, cần có kế hoạch đào tạo đáp ứng nhu cầu của người sử dụng lao động, muốn vậy phải đổi mới công tác tuyển sinh, coi trọng việc đào tào nghề hiện nay thị trường cần lao động. Trước mắt, việc cần làm ngay đó là trường khẩn trương hoàn thiện đề án đổi mới toàn diện theo cơ chế thị trường; Trường có giải pháp đồng bộ, chuyển đào tạo theo khả năng sang đào tạo theo nhu cầu xã hội; nghiên cứu gắn với sản xuất theo hướng sản xuất, chế biến công nghệ cao, kỹ thuật cao; các thầy cô giáo có việc làm nhiều hơn, thu nhập ngày càng tăng cao hơn.

 Bí thư Tỉnh ủy gợi ý trường cần tham mưu cho tỉnh xem xét quyết định giao quyền tự chủ nhiều hơn cho trường, cả tổ chức bộ máy, chức năng nhiệm vụ và biên chế. Với các kiến nghị của trường, giao cho UBND tỉnh nghiên cứu, rà soát lại nhu cầu, ưu tiên đầu tư, để giúp trường đủ sức cạnh tranh, đủ sức đào tạo các sản phẩm có chất lượng được thị trường đón nhận, đưa nhà trường ngày càng phát triển.

Một số hình ảnh Bí thư Tỉnh ủy (đeo cà vạt) và các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm các khoa tại trường:

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}