Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Quảng Ninh: Kiểm tra, xác minh việc tổ chức hoạt động văn hóa không phép tại Hạ Long

Văn Đức | Thứ Năm, 12/12/2019 19:02 GMT +7

Ngày 10/12, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Công văn số 8997/UBND-VX1 về việc kiểm tra, xác minh hoạt động diễn ra ngày 10/12/2019 được tổ chức tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh liên quan đến việc một công ty lữ hành tổ chức hoạt động văn hóa cho khách quốc tế khi chưa được sự cấp phép của các cơ quan chức năng.Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: baoquangninh.com.vn


Theo công văn, UBND tỉnh nhận được thông tin ngày 10/12/2019, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh tổ chức hoạt động có sự tham gia của du khách người nước ngoài. UBND tỉnh yêu cầu Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh dừng việc tổ chức hoạt động nêu trên; báo cáo cụ thể việc hợp đồng cho thuê, mượn địa điểm tổ chức hoạt động nêu trên.

UBND tỉnh giao UBND thành phố Hạ Long kiểm tra, giám sát không để tổ chức các hoạt động tập thể tại khu vực Quảng trường 30/10 của đoàn khách khi chưa có ý kiến của các cơ quan chức năng có liên quan.

Đồng thời, UBND tỉnh giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp với các sở, ngành: Du lịch, Ngoại vụ, Công an tỉnh, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh và UBND thành phố Hạ Long kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung, chương trình tổ chức hoạt động nêu trên, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo quy định; báo cáo kết quả về UBND tỉnh.

Trước đó, đầu tháng 12, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thương mại và Lữ hành quốc tế Quảng Ninh có các văn  bản gửi tới Công an tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh và UBND thành phố Hạ Long thông báo việc tổ chức hội nghị tổng kết cho khách hàng (chủ yếu là khách quốc tế - phóng viên) tại Cung Quy hoạch - Hội chợ và Triển lãm. Chương trình hội nghị có phần giao lưu văn nghệ, giao lưu đồng diễn thể dục dưỡng sinh do chính những người tham dự hội nghị tham gia, thực hiện. Phía Công ty cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong thời gian tổ chức hội nghị, thực hiện đầy đủ các thủ tục xin phép, cấp phép, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự.

Ngày 2/12, UBND thành phố Hạ Long có văn bản đồng ý cho Công ty này tổ chức giao lưu đồng diễn thể dục dưỡng sinh cho các đoàn khách du lịch quốc tế tại khu vực Quảng trường 30/10 thuộc phường Hồng Hải, thời gian vào các buổi sáng từ ngày 10 - 12/12, số lượng du khách tham gia khoảng 300 - 500 người.

Ngày 9/12, Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản trả lời, ghi rõ: Trong thông báo giao lưu văn nghệ của Công ty này không ghi rõ tổ chức cho người Việt Nam hay người nước ngoài tham gia biểu diễn. Nếu chương trình giao lưu có sự tham gia của người nước ngoài thì áp dụng khoản 2, Điều 12 Nghị định 79/2012/NĐ-CP phải thực hiện cấp phép theo quy định.

Đơn vị tổ chức biểu diễn phải đáp ứng các điều kiện sau: Phải có đăng ký kinh doanh tổ chức biểu diễn nghệ thuật; diễn viên tham gia biểu diễn phải được Cục quản lý Xuất nhập cảnh đồng ý vào Việt Nam du lịch kết hợp biểu diễn nghệ thuật; có văn bản của UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý chủ trương biểu diễn nghệ thuật cho số lượng lớn diễn viên là người nước ngoài tham gia; tổ chức cho Hội đồng nghệ thuật của Sở thẩm định chương trình trước khi được cấp phép. 

Vì vậy, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh đã đề nghị Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên thương mại và lữ hành quốc tế Quảng Ninh có văn bản nêu rõ chương trình giao lưu văn nghệ nội bộ không bán vé do người Việt Nam hay người nước ngoài biểu diễn. Văn bản phải trả lời trước 9 giờ ngày 10/12.

Tuy nhiên, phía công ty cho rằng đây chỉ là buổi gặp gỡ, giao lưu, không tổ chức biểu diễn cũng không thuê mướn ca sĩ, diễn viên chuyên nghiệp nên chiều ngày 10/12, đơn vị vẫn tổ chức sự kiện như đã thông báo.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}