Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Dân tộc:

 

Quảng Ninh: Rộn ràng hội Kiêng gió trên rẻo cao Bình Liêu

CTV La Lành | Thứ Tư, 08/05/2019 19:35 GMT +7

Sáng 8/5, Hội Kiêng gió của người Dao Thanh Phán diễn ra với sự tham dự của đông đảo du khách, đại biểu bản kết nghĩa ở trấn Động Trung, Trung Quốc.


Bắt nguồn từ phong tục tránh thú dữ, thiên tai và cầu mùa màng bội thu, ấm no, hội Kiêng gió được người Dao Thanh Phán Bình Liêu (Quảng Ninh) tổ chức vào ngày 4/4 Âm lịch hàng năm. Vào ngày này, người dân ở các bản làng thường đi chơi chợ, thăm hỏi bà con, bạn bè và mua sắm các vật dụng cần thiết cho gia đình để phục vụ lao động, sản xuất.


Hội Kiêng gió truyền thống của người Dao Thanh Phán tưng bừng diễn ra cùng ngày hội văn hóa các dân tộc xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, Quảng Ninh.


Năm nay, Hội Kiêng gió diễn ra trong hai ngày 7 - 8/5 (tức ngày 3- 4/4 Âm lịch) kết hợp với Ngày hội văn hóa các dân tộc xã Đồng Văn. Lễ khai mạc rộn ràng trong câu hát Pả Dung, tái hiện tục đón dâu của người Dao Thanh Phán, nghi lễ Then cổ giải hạn của người Tày,... Trong khuôn khổ ngày hội còn có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc như thi hát dân ca truyền thống; thi lày cỏ, kéo co, đẩy gậy, ném còn; trình diễn thêu trang phục thủ công; trưng bày các gian hàng OCOP. 


Trình diễn thêu trang phục thủ công tại ngày hội văn hóa các dân tộc xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, Quảng Ninh.

 

Bà Phùn Sám Múi, người Dao Thanh Phán xã Đồng Văn, Bình Liêu chia sẻ: "Kiêng gió là hội của dân tộc Dao nên năm nào mình cũng đi. Đến đây còn gặp, giao lưu, cùng hát với nhiều bạn, người Tày, Sán Chỉ ở các huyện khác nữa nên vui, phấn khởi lắm". 

Thông qua ngày hội Kiêng gió và Ngày hội văn hóa các dân tộc, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) mong muốn tiếp tục quảng bá, giới thiệu những nét đẹp truyền thống, phong tục tập quán địa phương đến du khách trong và ngoài tỉnh, góp phần bảo tồn, phát huy, tạo tiền đề xây dựng sản phẩm du lịch độc đáo phục vụ du khách.

Nguồn: VOV-Đông Bắc

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}