Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Quảng Ninh: Sắp diễn ra Lễ hội xuống đồng "Về miền di sản văn hóa Quảng Yên"

Ngô Đình Dũng | Thứ Tư, 31/05/2017 10:08 GMT +7

Lễ hội Xuống Đồng, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh tên gọi xuất phát từ tục làm lễ “Hạ Điền” và lễ “Thượng Điền” của cư dân vùng sông nước đảo Hà Nam sẽ tổ chức vào đầu tháng 6 âm lịch hàng năm, trước khi người dân nơi đây vào vụ cấy lúa mùa. Lễ hội sẽ diễn ra tại Đình Cốc với nghi lễ tế Thần Nông và nghi lễ cấy “Xứng Đồng” (Cấy cây lúa đầu tiên) còn gọi là lễ “Hạ Điền”.

 Nghi lễ Tế Yết Thần Nông trong đình Cốc Khai hội trong lễ hội Xuống Đồng.

Ông Chủ tế làm lễ trước khi Cấy cây lúa đầu tiên Xuống Đồng.

 

Thi cấy trong lễ hội xuống đồng ở Quảng Yên

Khi toàn dân trong vùng cấy xong vụ lúa mùa, tại đình Cốc lại làm lễ tế Thần Nông và Thành Hoàng chứng giám mùa màng đã cấy xong gọi là lễ “Thượng Điền” cầu mong Thần Nông và Thần Hoàng phù hộ cho nhân dân mùa màng tốt tươi.
Lễ hội Xuống Đồng có nghi lễ cấy “Xứng Đồng” và Hội thi bơi thuyền chải truyền thống bơi sào và bơi dầm độc đáo, cùng các hoạt động văn hóa, thể thao mang đậm bản sắc của cư dân vùng sông nước Bạch Đằng Giang. Lễ hội Xuống Đồng năm nay được tổ chức trong 2 ngày từ ngày 01 đến 02 tháng 7 năm 2017, tại đình Cốc, phường Phong Cốc, thị xã Quảng Yên là một sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc của địa phương, hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo nhân dân và du khách về tham dự.

Các đội xuất phát đua thuyền tại Quảng Yên (Quảng Ninh) năm  2008.

Nhân dân và du khách xem hội bơi hào hứng, phấn khởi


Chương trình Lễ hội với các nội dung chính như sau:
- Ngày 01/7/2017
+ Từ 12h 00’: Nghi lễ Tế “Yết” tại đình Cốc do phường Phong Cốc, phường Phong Hải và Ban Khánh tiết đình Cốc thực hiện.
+ Từ 13h30’: Thi bơi “Yết” tại sông đình Cốc của 7 khu thuộc phường Phong Cốc.
+ Từ 19h 30’: Chương trình giao lưu văn nghệ “Chiếu chèo sân đình” và “Hát Đúm”, “Hò biển” của CLB Đình Làng Việt (Hà Nội) và CLB Hát Đúm Quảng Yên, cùng các NS Thanh Bình, NS Nguyễn Đức, NS Vũ Ngọc, NS Thu Hằng, NS Hoàng Khoa, Quốc Anh, Tiến Quang, Hiền Thảo đến từ đoàn chèo Trung ương.
- Ngày 02/7/2017
+ Từ 5h đến 6h30’: Nghi lễ cấy “Xứng Đồng” và Hội thi cấy
+ Từ 7h’ - 7h 30’: Chương trình Văn nghệ chào mừng do các nghệ sỹ của CLB Đình Làng Việt, CLB Hát Đúm Quảng Yên và các nghệ sỹ Trung ương trình diễn.
+ 7h 30’: Khai mạc lễ hội và Gióng trống khai hội.
+ Từ 8h 30’: Hội đua thuyền chải truyền thống trong lễ hội Xuống Đồng nội dung Bơi “Giải Hà”, Bơi “Chung Cuộc” giữa các đội: Phong Cốc, Phong Hải, Hà An, Yên Hải và Liên Hòa.
+ Từ 12h00’: Tế “Giã Hội” kết thúc lễ hội.
Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho lễ hội cơ bản đã hoàn tất. Thị xã Quảng Yên đã thành lập Ban Tổ chức, ban hành các Kế hoạch, Điều lệ Giải bơi chơi, Điều lệ Hội thi cấy, phân công các cơ quan, đơn vị để thực hiện, trong đó chú trọng đến việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, vệ sinh môi trường, phân luồng giao thông, khu vực đỗ xe cho đại biểu, khách mời và nhân dân. Đặc biệt Ban Tổ chức đã phê duyệt Kịch bản tổng thể để tổ chức thực hiện.
Lễ hội Xuống Đồng năm nay với chủ đề “Về miền di sản văn hóa Quảng Yên”, thu hút sự quan tâm chú ý của các cơ quan báo chí, truyền thông về tuyên truyền, quảng quảng bá: VTV1 Đài truyền hình Việt Nam; QTV3 Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Ninh, Cổng thông tin điện tử tỉnh, Vanhien.vn và nhiều Báo điện tử ... 
Ban Tổ chức cũng nhận được sự tham gia tài trợ và quảng bá hình ảnh của các doanh nghiệp: Công ty TNHH Quảng cáo Vân Trường, Công ty TNHH Thành Phát, Công ty Cổ phần dịch vụ Truyền thông Lạc Việt, Công ty TNHH máy tính Fancy, Chi nhánh Viettel Quảng Yên...
Ban Tổ chức trân trọng cảm ơn tình cảm và sự quan tâm tham gia tài trợ và đồng hành của các doanh nghiệp để tổ chức lễ hội. Chúng tôi mong tiếp tục nhận được sự quan tâm phối hợp giúp đỡ và tham gia nhiều hơn nữa của các doanh nghiệp là những người con của quê hương Bạch Đằng Giang, Quảng Yên, Quảng Ninh và nhân dân để góp phần vào sự thành công của Lễ hội.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}