Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Quảng Trị: 2 cổ vật được công nhận bảo vật Quốc gia

CTV Thanh Hiếu | Chủ Nhật, 25/12/2016 02:43 GMT +7

2 bức phù điêu lá nhĩ Trà Liên 1 và lá nhĩ Trà Liên 2 được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Quảng Trị vừa được Chính phủ công nhận là bảo vật của quốc gia.

Hai hiện vật này được tìm thấy tại khu phế tích tháp Trà Liên ở xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã có trên 1.000 năm. Đây là 2 hiện vật quý hiếm, độc bản, được trang trí theo kiểu kiến trúc đền tháp Chăm nửa cuối thế kỷ IX, mỗi bức phù điêu chạm khắc rất tinh xảo trong mặt đá sa phiến, theo hình bán nguyệt.


Hai bức phù điêu lá nhĩ được công nhận là bảo vật quốc gia.

Cụ thể, bức phù điêu lá nhĩ Trà Liên 1 mặt trước có chạm hình thần mặt trời Surya và hai trợ thủ. Bức phù điêu chỉ bị vỡ góc bên trái, phần còn lại vẫn nguyên vẹn, bố cục hài hòa, kỹ thuật chạm khoét sâu vào thớt đá với trình độ cao.

Bức phù điêu lá nhĩ Trà Liên 2 có chất liệu là đá sa thạch. Trên mặt phù điêu chạm nổi hai hình tượng của Siva và Uma ngồi trên bệ. 


Hai bức phù điêu Lá Nhĩ Trà Liên 1 và Trà Liên 2 mang giá trị văn hóa ngàn năm tuổi.

Ông Lê Đình Hào, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Quảng Trị cho biết: "Trong năm vừa qua, chúng tôi hoàn thiện hồ sơ khoa học về hiện vật là hai bức phù điêu lá Nhĩ thuộc nghệ thuật Chăm trình Bộ VH-TTDL và Chính phủ xác nhận là bảo vật quốc gia trong số 10 bảo vật mà bảo tàng chọn lựa ra".

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}